Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đồng Nai đề nghị các phòng khám đa khoa chấn chỉnh hoạt động xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2

Trước phản ánh của UBND thành phố Biên Hòa về việc một số phòng khám đa khoa tư nhân chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế về quy trình thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ đã có văn bản đề nghị các phòng khám đa khoa chấn chỉnh hoạt động xét nghiệm test nhanh, xử lý kịp thời các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Cụ thể, đối với trường hợp lấy mẫu xét nghiệm đồng thời cho nhiều người, trước khi tổ chức xét nghiệm, các phòng khám cần thông báo cho các nhóm đối tượng khung thời gian và địa điểm xét nghiệm để tránh tập trung quá đông người tại cùng một thời điểm.

Bố trí địa điểm lấy mẫu theo nguyên tắc 1 chiều theo thứ tự: chờ lấy mẫu, lấy mẫu, chờ kết quả xét nghiệm, đọc và ghi nhận kết quả xét nghiệm. Tại các khu vực này cần bố trí nhân viên y tế phụ trách hướng dẫn, thực hiện các thao tác đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn.

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính thì bố trí vào một khu vực riêng, ghi nhận thông tin và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên cần bố trí khoảng cách phù hợp giữa các khu vực, vị trí của người đến xét nghiệm theo quy định, có đủ dung dịch sát khuẩn tay nhanh, khẩu trang; hướng dẫn người đến xét nghiệm tuân thủ các quy định, hạn chế tối đa trò chuyện, tiếp xúc không cần thiết.

Đến nay, toàn tỉnh có khoảng hơn 50 phòng khám đa khoa tư nhân được phép thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Giá mỗi lần xét nghiệm test nhanh dao động từ 250 ngàn đồng – 300 ngàn đồng.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện việc xét nghiệm theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh, tránh lạm dụng, lãng phí. Các đơn vị xét nghiệm thực hiện thu, thanh toán chi phí xét nghiệm đối với từng đối tượng theo quy định của pháp luật về giá và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Trường hợp thực hiện xét nghiệm gộp mẫu phải áp dụng mức giá gộp mẫu, không được áp mức giá xét nghiệm theo mẫu đơn để thu và thanh toán với người bệnh.

Ngành y tế yêu cầu các cơ sở y tế xây dựng, quyết định mức giá và kê khai, công bố công khai giá dịch vụ xét nghiệm theo quy định của pháp luật về giá. Ngành y tế kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 của các cơ sở y tế trên địa bàn.

 Hà Trần

Bài liên quan

Tin mới

Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang
Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang

Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phát hiện, bắt quả tang một xe ô tô tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế và số lượng lớn mỹ phẩm, phụ tùng xe mô tô không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Việt Nam có thêm hai cảng hàng không được gia hạn chứng nhận AHA
Việt Nam có thêm hai cảng hàng không được gia hạn chứng nhận AHA

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng vừa được được Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) phê duyệt gia hạn chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA) có giá trị 12 tháng, kể từ ngày 04/12/2021 đến ngày 04/12/2022.

Nhiều tài khoản Google Cloud bị hack để đào tiền ảo
Nhiều tài khoản Google Cloud bị hack để đào tiền ảo

Theo đại diện của Google, hiện tại một số lượng lớn các phiên bản Google Cloud bị tấn công được sử dụng để khai thác tiền điện tử.

Xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc tăng đột biến
Xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc tăng đột biến

Xuất khẩu gỗ từ Việt Nam sang Trung Quốc gia tăng đột biến bất chấp khó khăn do dịch bệnh.

Đồng Nai: Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Đồng Nai: Đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai là đã gửi văn bản tới các đơn vị trực thuộc, phòng y tế các huyện, thành phố và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Khánh Hòa tăng cường phối hợp thu ngân sách Nhà nước các tháng cuối năm 2021
Khánh Hòa tăng cường phối hợp thu ngân sách Nhà nước các tháng cuối năm 2021

Đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin, Ủy ban tỉnh đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường phối hợp thu ngân sách Nhà nước các tháng cuối năm 2021.