Theo ghi nhận kể từ ngày 01/04/2022, giá gas bán lẻ trong nước lại tăng thêm 14.000 đồng đối với bình 12kg, tương đương với mức tăng 1.167 đồng/kg, kéo theo giá bán lẻ gas trong nước lại leo lên mức trên 517.900 - 538.500 đồng mỗi bình 12kg. Đây là lần tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ đầu năm, dù tháng trước đó đã tăng "khủng" đến 42.000 đồng/bình 12kg.
Theo các chuyên gia nguyên nhiên liệu năng lượng, giá gas trong nước tăng theo đà tăng giá nhiên liệu của thế giới khi các biến động chính trị giữa Nga - Ukraine vẫn chưa kết thúc trong khi nguồn cung khí hóa lỏng trên toàn cầu vẫn chưa ổn định.

Trước tình trạng đó, ghi nhận nhiều người tiêu dùng đã chuyển từ bếp gas sang bếp từ, bếp điện với mục đích vừa an toàn, vừa tiết kiệm.
Chị Trần Thuý Hằng, Hà Đông, Hà Nội vừa mới chuyển về căn hộ mới mua tại quận Hà Đông hồi cuối tháng Ba. Theo chia sẻ, hoàn thiện nhà mới chị cũng lắp bếp từ luôn để sử dụng, không dùng bếp gas như nhà cũ.
Nói về lý do chuyển sang dùng bếp từ, chị Hằng chia sẻ: “Trước dùng bếp gas thấy nó rất nóng, mùa hè nấu rất khổ, cũng muốn chuyển sang bếp từ nhưng chưa có điều kiện. Nay thấy giá gas tăng cao quá nên mình chuyển luôn sang bếp từ cho tiết kiệm, mà cũng rất an toàn, đặc biệt nhà mình có hai cháu nhỏ, khi vui chơi gần bếp mình rất lo”.
Còn chị Vũ Thị Thoan, Thanh Trì, Hà Nội, cũng mới chuyển sang dùng bếp từ được 02 tuần này. Chị Thoan tâm sự: “Giá gas dạo này tăng cao quá nên mình quyết định chuyển sang dùng bếp từ luôn cho tiết kiệm, mà chưa biết giá gas còn tăng đến bao giờ nữa nên chuyển nhanh, tiết kiệm được lúc nào hay lúc nấy”.
Ghi nhận tại một chung cư trên địa bàn huyện Thanh Trì, Hà Nội, hầu hết các căn hộ tại đây đều sử dụng bếp từ thay vì bếp gas như trước. Đa phần người tiêu dùng cho rằng, dùng bếp từ để tiết kiệm vì giá gas cao.
Xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng, các siêu thị điện máy trên địa bàn TP. Hà Nội cũng đẩy mạnh việc bán các sản phẩm bếp từ, bếp điện, hồng ngoại.
Tại siêu thị điện máy Pico số 173 Xuân Thuỷ, ghi nhận rất nhiều thương hiệu bếp từ như: Boots, Sunhouse, Kangaroo…
Bà Đỡi Thị Thu Hiền, Quản lý tại Điện máy Pico Xuân Thuỷ chia sẻ: “Hiện tại theo số liệu của Pico tháng Ba vừa qua thì doanh số bếp điện là 1,7 tỷ đồng, vượt 30% so với tháng Hai do khách hàng lựa chọn bếp từ nhiều”.
“Mẫu mã các hãng ở Pico bán nhiều thương hiệu khác nhau Sunhouse, Kangguroo, Boots… với các mức giá từ 7 triệu đến vài chục triệu, tuỳ theo tính năng, xuất xứ, nhu cầu sử dụng của khách hàng”.
Bà Hiền thông tin: “Pico vẫn nhập đủ các mặt hàng từ bếp gas đến bếp từ, hồng ngoại… Tuy nhiên xu hướng khách mua thì là 80% các sản phẩm bếp từ. Bếp từ đang đứng đầu doanh số bán ra của siêu thị Pico”.
Trúc Mai