THCL:Ngày 18/2/2017, Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội làm trưởng đoàn đã đến giám sát thực tế tại 8 cơ sở kinh doanh, chế biến, sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Cùng ngày, Đoàn đã làm việc với tỉnh Gia Lai về thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP giai đoạn 2011-2016.
Cùng đi với đoàn còn có lãnh đạo các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương cùng các sở, ban nghành trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Đoàn giám sát đã chia làm 2 tổ giám sát thực tế tại 8 cơ sở kinh doanh, chế biến, sản xuất thực phẩm tại các huyện Chư Sê, Ia Grai và TP. Pleiku, trực tiếp đến tại các lò mổ để kiểm tra về tình hình ATTP và những quy định đảm bảo vệ sinh môi trường.
Khảo sát cơ sở chăn nuôi tại TP. Pleiku
Đoàn đã việc với tỉnh Gia Lai về vấn đề giám sát ATVSTP. Trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2016, tỉnh Gia Lai ghi nhận 30 vụ ngộ độc thực phẩm, 5 người tử vong do ăn thịt cá nóc, nấm rừng, uống rượu ngâm rễ, củ rừng và ăn thịt gia súc bị bệnh. Cũng trong giai đoạn này, tỉnh đã tổ chức hơn 2.000 cuộc thanh, kiểm tra và đã phát hiện 1.400 lượt cơ sở vi phạm, tổng số tiền phạt là khoảng 3,5 tỷ đồng. Riêng trong năm 2016, toàn tỉnh không xảy các vụ ngộ độc thực phẩm nào.
Đoàn giám sát làm việc với UBND tỉnh Gia Lai về thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP
Đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền các cấp tỉnh Gia Lai và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trong triển khai thực hiện tốt việc đảm bảo ATTP, đảm bảo môi trường góp phần nâng cao sức khỏe người dân.
Tuy nhiên, Đoàn cũng bày tỏ những quan ngại về nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Gia Lai, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Tỉnh vẫn chưa kiểm soát được tồn dư hóa chất nguyên liệu thực phẩm.
Đồng thời, đề nghị tỉnh cần sớm xây dựng, quy hoạch lại Trung tâm Thương mại TP. Pleiku và các chợ huyện, thị xã nhằm kiểm soát tốt nguồn cung ứng hàng hóa cho nhân dân trong tỉnh, đảm bảo ATTP cho người dân, đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông để nâng cao ý thức các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch; tăng cường thanh kiểm tra, xử phạt nghiêm các cơ sở sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sản xuất và chế biến thực phẩm; khuyến khích và có chính sách hỗ trợ liên minh trong nuôi trồng, chăn nuôi và sản xuất thực phẩm an toàn; tiếp tục xây dựng và triển khai các mô hình điểm, mô hình tiên tiến, áp dụng công nghệ cao về ATTP...
Lê Hoàng – Ngọc Anh