Cụ thể, cuối tháng 9, giá lợn hơi tại miền Bắc chỉ quanh mốc 46.000-48.000 đồng/kg thì sáng 10/10 đã tăng lên 63.000-64.000 đồng/kg, tức chỉ trong 10 ngày giá thịt lợn hơi đã tăng thêm khoảng 16.000-17.000 đồng/kg. Cá biệt tại Cao Bằng, giá lợn hơi ghi nhận tại nhiều hộ chăn nuôi được thương lái trả tới 68.000 đồng/kg.

Các chuyên gia trong ngành nhận định, với đà tăng như hiện nay, thịt lợn hơi xuất chuồng có thể chạm mốc 70.000 đồng/kg trong vài ngày tới.

Một số địa phương giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã tăng lên 68.000 đồng/kg

Một số địa phương giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã tăng lên 68.000 đồng/kg

Trong khi đó, tại các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá giá lợn tăng lên mốc 58.000 đồng/kg (tăng từ 10.000-13.000 đồng/kg so với cuối tháng 9). Đây là mức giá cao nhất kể từ năm 2016 đến nay.

Còn tại các tỉnh phía nam, giá lợn hơi ở các địa phương đa phần đã tăng lên mốc 56.000-60.000 đồng/kg, một số ít tỉnh giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 47.000-55.000 đồng/kg.

Trước sức ép nguồn cung trong nước thiếu hụt đã đẩy giá lợn tăng cao chưa từng có, mới đây lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã khẳng định Bộ đã tính đến việc này và sẽ có các biện pháp bình ổn. Theo đó, sẽ tiếp tục cân nhắc chuyện nhập khẩu thịt lợn, đẩy mạnh tái đàn ở những khu vực an toàn dịch bệnh, bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt bằng các loại thịt gà, trâu, bò, thủy sản,...

Trên thực tế, một số biện pháp đã được triển khai ngay từ khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở nước ta, thế nhưng, do phải tiêu hủy gần 6 triệu con, cộng với cơ cấu thịt lợn vẫn chiếm 70% thực phẩm trong bữa ăn của người Việt... nên đã đẩy giá lợn tăng cao.

 Hằng Vương(t/h)