Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Góp phần phát huy vai trò của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới

Trải qua gần 35 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng về phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới... Những chính sách ưu đãi, hỗ trợ phụ nữ xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế, nâng cao vai trò, vị thế xã hội của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước đã được Đảng, Nhà nước, toàn hệ thống chính trị, trong đó có ngành Ngân hàng và Agribank đặc biệt quan tâm.

Hỗ trợ phụ nữ thông qua cung ứng dịch vụ tài chính vi mô

Một trong những mục tiêu hàng đầu trong công cuộc đổi mới đất nước đó là xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, tăng trưởng về kinh tế gắn với công bằng xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới. Theo đó, hoạt động tài chính vi mô của Việt Nam thời gian qua đã khẳng định vai trò quan trọng thông qua đáp ứng nhu cầu của người dân, nhất là các hộ gia đình thu nhập thấp, khu vực nông thôn về nguồn vốn vay, các dịch vụ tài chính để phát triển kinh tế. 

Là NHTM có “Dịch vụ tài chính vi mô tốt nhất Việt Nam”, hiện nay, cùng với Ngân hàng Chính sách xã hội (được thành lập trên cơ sở đề xuất của Agribank năm 1995 về thành lập Ngân hàng phục vụ người nghèo và được tách ra từ Agribank), Quỹ hỗ trợ nông dân (trực thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam), Agribank là một trong những kênh chính thức cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính vi mô. Với mạng lưới rộng khắp gần 2.300 chi nhánh và phòng giao dịch có mặt khắp mọi vùng, miền, và là NHTM duy nhất có mặt tại 9/13 huyện đảo, Agribank đã mở rộng hoạt động tài chính vi mô trên toàn quốc. Agribank hiện có trên 14 triệu khách hàng sử dụng sản phẩm huy động vốn, 4 triệu khách hàng sử dụng sản phẩm tín dụng và trên 11 triệu tài khoản thanh toán.

Đến 30/9/2019, tổng nguồn vốn huy động đạt 1.285.356 tỷ đồng, trong đó chủ yếu tiền gửi huy động từ dân cư; quy mô tín dụng và đầu tư đạt  trên 1.120.000 tỷ đồng. Dư nợ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn luôn chiếm tỷ trọng trên 70%/tổng dư nợ (nguồn vốn Agribank chiếm trên 50% thị phần tín dụng nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam), trong đó dư nợ tập trung vào đối tượng khách hàng là cá nhân, hộ gia đình.

Agribank ký thỏa thuận liên ngành với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về việc thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thônAgribank ký thỏa thuận liên ngành với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về việc thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Là NHTM chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, để triển khai hiệu quả chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank đã ký kết các nghị quyết liên tịch với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam, phối hợp triển khai thực hiện mô hình cho vay qua Tổ vay vốn nhằm chuyển tải vốn và các SPDV ngân hàng tiện ích, hỗ trợ người dân, trong đó có hàng triệu phụ nữ cả nước có điều kiện thuận lợi trong tự chủ phát triển kinh tế gia đình. 

Đến nay, Agribank đã phát triển số lượng trên 63.000 Tổ vay vốn, thu hút gần 1,4 triệu thành viên tham gia, với dư nợ qua tổ vay vốn trên 134.000 tỷ đồng. 

Tham gia các Tổ vay vốn của Agribank, các chị em phụ nữ  được hướng dẫn tư vấn về thủ tục, hồ sơ vay vốn, đồng thời có thể trao đổi kinh nghiệm, học hỏi về phương thức đầu tư sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, từ đó phát huy vai trò của người phụ nữ trong gia đình xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới.

Thông qua các hoạt động này, nhận thức của chị em phụ nữ từng bước cải thiện, không chỉ dừng lại ở vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình, mà còn mạnh dạn tiếp cận vốn vay ngân hàng để tổ chức sản xuất, tạo thêm nguồn thu cho gia đình, qua đó, khẳng định sự độc lập của bản thân, và vai trò của người phụ nữ trong gia đình, xã hội. Nhiều chị em có hoàn cảnh nghèo khó được hỗ trợ, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần, tạo điều kiện vươn lên trong cuộc sống, góp phần khơi dậy ý thức tự lực tự cường, tình yêu thương và sự đùm bọc sẻ chia lẫn nhau.

Phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ 

Triển khai thành công mô hình cho vay qua tổ vay vốn với sự phối hợp của Hội Phụ nữ các cấp đã tạo nên những hiệu quả rõ nét trên mọi phương diện.

Thông qua tham gia tổ vay vốn, chị em phụ nữ được tuyên truyền về cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, được quán triệt các chỉ đạo của các cấp chính quyền, giữ vững lập trường tư tưởng, tập trung tăng gia sản xuất.

Các tổ vay vốn theo Thỏa thuận liên ngành giữa Agribank và Hội phụ nữ thường do các Hội viên của Hội phụ nữ có uy tín được bầu làm tổ trưởng, thành viên trong tổ chủ yếu là phụ nữ, hoạt động của tổ được sự quan tâm của Hội phụ nữ các cấp cơ sở và trung ương. Theo đó, các thành viên được tư vấn, hướng dẫn về hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, truyền tải kinh nghiệm và khoa học công nghệ, được khích lệ tham gia sản xuất kinh doanh, từ đó khẳng định vai trò của mình. Bên cạnh đó, các hội viên phụ nữ được tiếp cận vốn vay ngân hàng dễ dàng hơn, hiểu hơn về hồ sơ thủ tục vay vốn, biết và lựa chọn sản phẩm dịch vụ ngân hàng phù hợp với nhu cầu.

Bên cạnh đó, thông qua tham gia các buổi họp tổ vay vốn, chị em được giao lưu gặp gỡ, qua đó, chia sẻ tâm sự trong cuộc sống thường ngày, cùng khích lệ, động viên nhau vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, yên tâm sản xuất kinh doanh, tạo thêm nguồn thu cho gia đình, nâng cao chất lượng đời sống.

Agribank đã và đang không ngừng nỗ lực phát huy vai trò hàng triệu phụ nữ Việt NamAgribank đã và đang không ngừng nỗ lực phát huy vai trò hàng triệu phụ nữ Việt Nam

Được Ngân hàng cung ứng vốn kịp thời, SPDV ngân hàng tiện ích, người phụ nữ mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh, qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, từng bước nâng cao năng suất, tăng sản phẩm hàng hóa cho xã hội, tăng thu nhập cho từng gia đình, cá nhân đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở nông thôn và làm giàu chính đáng, từng bước hạn chế tín dụng đen. Người phụ nữ được tập huấn nghề nghiệp, kỹ năng quản lý kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm của các nữ chủ doanh nghiệp thành đạt, thành lập các tổ hợp tác, xây dựng chuỗi giá trị, liên kết sản xuất kinh doanh với tiêu thụ sản phẩm; được khuyến khích, hỗ trợ mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, tiếp cận vốn vay; tạo điều kiện để phát triển sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, giải quyết việc làm, làm giàu cho gia đình và cho xã hội, rút ngắn dần khoảng cách về bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực của đời sống. 

Trao quyền cho phụ nữ và tăng quyền năng cho phụ nữ đang là một xu hướng lớn của thế giới hiện đại. Phụ nữ và lao động nữ đang trở thành một trong những động lực chính trong sự phát triển toàn cầu. Đây không chỉ đơn thuần thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, mà còn thực sự đóng vai trò động lực của tăng trưởng. Đặc biệt trong xu thế phát triển cuộc cách mạng 4.0, hướng tới nền kinh tế bao trùm và nhân văn hơn thì vai trò của phụ nữ rất quan trọng. Tại Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ tham gia thị trường lao động khá cao, đạt 73% và phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 31,8%, thuộc nhóm cao nhất của khu vực Đông Nam Á. Việc nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, chú trọng đến nữ làm chủ doanh nghiệp đang là một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Và Agribank với sứ mệnh gắn với “Tam nông” đã và đang không ngừng nỗ lực đồng hành cùng hàng triệu phụ nữ Việt Nam ở mọi thành phần kinh tế tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng trong công cuộc đổi mới đất nước.

Ngô An

Bài liên quan

Tin mới

Ngân hàng Nhà nước chào thầu 8.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố
Ngân hàng Nhà nước chào thầu 8.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chào thầu 8.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 6,0% và chào thầu 3.000 tỷ đồng kỳ hạn 91 ngày, đấu thầu lãi suất.

Kon Tum phê duyệt kế hoạch Xúc tiến thương mại
Kon Tum phê duyệt kế hoạch Xúc tiến thương mại

UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định số 787/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch Xúc tiến thương mại địa phương năm 2023.

Lễ khởi động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Pháp
Lễ khởi động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Pháp

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, trưa 08/12, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ phát động các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Doanh nghiệp công nghệ thông tin kết thành đội ngũ, tiên phong đột phá
Doanh nghiệp công nghệ thông tin kết thành đội ngũ, tiên phong đột phá

Dự Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ IV, sáng 08/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các doanh nghiệp công nghệ thông tin giải đến cùng những "bài toán" cụ thể, làm đến cùng thay vì giải pháp trung gian; "chau chuốt", hoàn thiện để người sử dụng tuyệt đối yên tâm.

Công an Bắc Giang đôn đốc thường xuyên thực hiện đợt cao điểm 90 ngày, đêm cấp căn cước công dân
Công an Bắc Giang đôn đốc thường xuyên thực hiện đợt cao điểm 90 ngày, đêm cấp căn cước công dân

Đến ngày 15/12 tới, đợt cao điểm 90 ngày, đêm cấp căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ kết thúc. Tại 04 huyện: Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn và Hiệp Hòa hiện còn nhiều trường hợp chưa làm hồ sơ cấp CCCD. Những ngày này, lực lượng chức năng đang chạy nước rút làm thủ tục cho công dân.

Điện thoại màn hình gập của Samsung tăng doanh số hơn gấp đôi
Điện thoại màn hình gập của Samsung tăng doanh số hơn gấp đôi

Samsung Electronics vừa cho biết doanh số bán điện thoại màn hình gập (foldable phone) của họ cho khách hàng doanh nghiệp đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua, nhờ nhu cầu của các chuyên gia tài chính.