Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Đội quản lý thị trường số 22 kiểm tra hàng hóa tại kho hàng.
Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Đội quản lý thị trường số 22 kiểm tra hàng hóa tại kho hàng.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, các đoàn kiểm tra của quận Bắc Từ Liêm đã kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại 724 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn, phát hiện 54 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính tổng số tiền 260 triệu đồng; tịch thu và tiêu hủy 1.880 kg thịt đông lạnh.

Đặc biệt, tại địa chỉ số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, khi kiểm tra hàng hóa của cơ sở này, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hay tại địa điểm kinh doanh, tập kết thực phẩm tại phường Thanh Trì (quận Hoàng Mai), Công an thành phố cùng Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra đột xuất, thu giữ 1,5 tấn nầm lợn và 400 kg lạp xưởng không có nguồn gốc, xuất xứ, được chủ cơ sở thu mua trôi nổi trên thị trường.

Tại huyện Ba Vì là địa bàn có số lượng cơ sở thực phẩm lớn, đa số là cơ sở nhỏ lẻ, phân tán, hoạt động ngoài giờ, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh theo mùa vụ nên khó khăn trong công tác quản lý. Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, huyện đã kiểm tra, giám sát 106 cơ sở, trong đó có 3 cơ sở vi phạm, xử phạt 15 triệu đồng.

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, quận Tây Hồ đã kiểm tra 319 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 18 cơ sở vi phạm, xử phạt 58 triệu đồng...

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Đặng Thanh Phong cho biết, thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục phối hợp với ngành Công Thương, Nông nghiệp giám sát, phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm và biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn; cảnh báo sự cố an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định.

Trong quá trình kiểm tra, các địa phương cần tăng cường lấy mẫu xét nghiệm nhanh, xét nghiệm tại labo để đánh giá chất lượng thực phẩm, từ đó sớm đưa ra cảnh báo đến người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các địa phương tiếp tục kiểm tra theo chuyên đề, kiểm tra định kỳ và đột xuất, đặc biệt đẩy mạnh quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, các hộ kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, bếp ăn trường học, bếp ăn khu công nghiệp… để ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Minh Đức