
Hà Tĩnh: Độc đáo Lễ hội đánh cá Đồng Hoa

Sáng 29/6, tại Đầm Vực thuộc xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, hàng nghìn người dân địa phương và du khách nô nức tham gia Lễ hội đánh cá Đồng Hoa. Đây là lễ hội đánh cá độc đáo nhất miền Trung đã tồn tại khoảng 300 năm.
Được biết, khu vực Đầm Vực – nơi diễn ra lễ hội hàng năm được các cụ cao niên trong làng lập ban tổ chức canh gác, ngày thường người dân không được đánh bắt cá, chỉ đến ngày hội, tất cả mọi người dân mới được đến tham gia đánh bắt cá.

Trước đây, ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch được chọn là ngày tổ chức lễ hội chính. Vào ngày này, người đứng đầu làng và các bậc cao niên trong làng cho lập bàn thờ, dâng hương hoa quả cúng tế Thành Hoàng bản thổ tại ngôi miếu cạnh Đầm Vực.
Sau khi xong phần lễ, một hồi trống chiêng vang dậy, đích thân người đứng đầu làng hú to một tiếng và cầm nơm xuống đầm úp cá trước. Sau đó tất cả mọi người trong làng, từ già trẻ, gái trai mỗi người cầm nơm, lưới ào xuống đầm để thi nhau bắt cá.
Lễ hội diễn ra ở khu vực Đầm Vực, nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh, có chiều dài hơn một km với diện tích khoảng 30 ha. Đây là khu vực có nhiều loài cá nước ngọt sinh sống.

Ông Trần Minh Đức - Phó trưởng Ban Quản lý (BQL) dịch vụ công ích và các điểm du lịch huyện Nghi Xuân cho biết, năm nay có khoảng 5.000 người tham gia lễ hội đánh bắt cá tại đầm Vực Rào. Ngoài người dân địa phương còn có rất đông người từ khắp nơi đổ về hòa cùng lễ hội.
“Người dân địa phương háo hức ngóng chờ lễ hội từ cả tháng nay. Lễ hội là dịp để chúng tôi giáo dục cho con cháu về truyền thống, nghề nông nghiệp của cha ông. Các cháu được trải nghiệm đánh bắt cá cũng rất hào hứng" ông Đức cho biết thêm.
Dưới đây là một số hình ảnh về Lễ hội đánh cá Đồng Hoa - Lễ hội đánh cá độc đáo đã có khoảng 300 năm:







Khánh Trình
Bài viết khác

Từ 1/9, tiền bản quyền tác phẩm báo chí khai thác lại không được thấp hơn 20% tiền sáng tạo
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 287/2026/NĐ-CP quy định về tiền bản quyền trong các lĩnh vực điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật biểu diễn, báo chí và xuất bản. Đáng chú ý, đối với báo chí in và báo chí điện tử, tiền bản quyền khi khai thác, sử dụng tác phẩm không được thấp hơn 20% tiền bản quyền sáng tạo tác phẩm.

Miss Global Business Elite 2026 sẽ diễn ra tại Trung Quốc, quy tụ nữ doanh nhân nhiều quốc gia
Cuộc thi Miss Global Business Elite 2026 - Hoa hậu Doanh nhân Tinh hoa Toàn cầu 2026 chính thức được công bố với chủ đề "Kết nối Sắc đẹp - Lãnh đạo - Doanh nghiệp - Nhân văn". Chương trình hướng tới tôn vinh nữ doanh nhân hiện đại, đồng thời tạo diễn đàn giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại và tăng cường kết nối hợp tác giữa cộng đồng doanh nhân các quốc gia.

Gia Lai: Nhiều hoạt động quảng bá giá trị võ học Việt ra thế giới
Ngày 21/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (số 1 Nguyễn Tất Thành, Phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) diễn ra buổi Họp báo “Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026”. Theo Ban tổ chức: Liên hoan sẽ diễn ra nhiều hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá giá trị võ học Việt ra thế giới.

Quảng Ninh: Cứu kịp thời 3 ngư dân gặp nạn trên biển
Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Công an đặc khu Vân Đồn vừa phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự đặc khu, Đồn Biên phòng Ngọc Vừng và các lực lượng tại chỗ cứu hộ thành công 3 ngư dân tàu cá gặp nạn trên biển sau sự cố chìm tàu tại khu vực đảo Ngọc Vừng.

Quảng Ninh: Chủ động phương án ứng phó với mọi tình huống thiên tai
Thực hiện Công điện số 49/CĐ-TTg (ngày 17/7/2026) của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn khu vực miền núi Bắc Bộ, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn số 3156/UBND-TC, yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai giải pháp chủ động ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Bộ GDĐT: Giáo dục tăng cường không được biến tướng thành dạy thêm
Theo dự thảo Thông tư mới, các hoạt động giáo dục tăng cường và giáo dục theo nhu cầu người học phải phục vụ mục tiêu phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, không được dùng để dạy trước chương trình, ôn luyện thi hoặc nhồi nhét kiến thức.

Thông báo tìm giấy tờ thất lạc
Tôi tên là Nguyễn Thị Mai Hương, hiện trú tại 23 ngõ 295 phố Bùi Xương Trạch, phường Định Công, thành phố Hà Nội. Vừa qua, gia đình tôi chuyển nhà nên bị thất lạc bộ hợp đồng mua căn biệt thự liền kề HA1-131 tại Vinhomes Ocean Park 2 thuộc xã Nghĩa Trụ, (huyện Văn Giang cũ), tỉnh Hưng Yên.

Bộ GDĐT đón đội tuyển giành 4 Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2026 về nước
Tối 20/7, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 58 (IChO 2026) đã trở về Hà Nội trong sự chào đón của lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), đại diện các địa phương, nhà trường, thầy cô giáo và người thân.

Khởi động Hội thao 2026 THACO và các TĐTV tại TP.HCM
Nhằm phát triển phong trào thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe và tinh thần đoàn kết trong đội ngũ CBNV, THACO tổ chức Hội thao 2026 “Kết sức mạnh - Nối thành công” THACO và các TĐTV tại TP.HCM, diễn ra từ ngày 17/7 đến 21/8/2026.

Hà Nội giải ngân gần 10,4 tỷ đồng tri ân dịp Quốc khánh 2/9
Nhằm tri ân sâu sắc những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, UBND thành phố Hà Nội vừa chính thức ban hành Kế hoạch số 283/KH-UBND. Theo đó, gần 10,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách sẽ được phân bổ để trao tặng 2.107 suất quà cho người có công và cơ sở cách mạng nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh 2/9.
