Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hoàn thành xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ trước 10/6

Việc thi công xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở đá trên núi Bài Thơ (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) sẽ được hoàn thành trước ngày 10/6.

Theo lãnh đạo UBND phường Bạch Đằng, mới đây, trên núi Bài Thơ ở khu vực mái che bài thơ cổ (phía đường ven biển Trần Quốc Nghiễn, thuộc phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) đã xảy ra tình trạng sạt lở đá. 

Theo đó, vị trí sạt lở nằm ở lưng chừng núi, đúng khu vực hàm ếch với phía trên núi nhô ra và khu vực sạt lở lõm vào. Vị trí này cũng được xác định thường xuyên hứng, đọng nước mưa từ trên đỉnh núi tràn xuống, nên tốc độ phong hóa các thớ đá ở đây càng nhanh. Phía dưới vị trí sạt lở là khu vực mái che bài thơ cổ.

Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2023 đến nay, khu vực mái che bài thơ cổ xảy ra tình trạng đá rơi.

Đơn vị thi công dùng cần cẩu chuyên dụng có khả năng vươn cao hơn 60m để tiến hành tháo gỡ, đưa tất cả những viên đá có nguy cơ rơi xuống mặt đất.
Đơn vị thi công dùng cần cẩu chuyên dụng có khả năng vươn cao hơn 60m để tiến hành tháo gỡ, đưa tất cả những viên đá có nguy cơ rơi xuống mặt đất

Ngay sau khi đá rơi, UBND phường Bạch Đằng đã báo cáo UBND thành phố và phối hợp với các đơn vị chức năng ghi nhận hiện trạng để có biện pháp giải quyết.

Ngày 9/5, UBND TP. Hạ Long đã quyết định tạm đóng cửa khu vực mái che bài thơ cổ để lên phương án thi công và ngày 26/5. Thành phố cũng đã có thông báo tổ chức tạm phân luồng giao thông đoạn đường ven biển đi qua khu vực này để tiến hành khắc phục tình trạng đá rơi trên núi.

Việc thi công được tiến hành hoàn toàn bằng phương pháp thủ công để không làm ảnh hưởng đến kết cấu của di tích.
Việc thi công được tiến hành hoàn toàn bằng phương pháp thủ công để không làm ảnh hưởng đến kết cấu của di tích

Qua khảo sát thực tế của đơn vị thi công cho thấy, đây là một khe nước hở, có đất xen lẫn cát và một số viên đá mồ côi, trong đó có một tảng đá lớn với chiều dài 4m, cao 1,2m và rộng 1,2m đã mục chân, đang nằm kê trên phần đá non và đất đã sạt lở trước đó.

Đơn vị thi công đã lắp đặt giàn giáo, dùng ván phủ phim bao che toàn bộ phía trên mái che bài thơ cổ; đồng thời, bố trí nhân lực và cần cẩu chuyên dụng có khả năng vươn cao hơn 60m để tiến hành tháo gỡ, đưa tất cả những viên đá mồ côi và đất cát xuống mặt đất. Việc thi công được tiến hành hoàn toàn bằng phương pháp thủ công để không làm ảnh hưởng đến kết cấu của di tích.

Hiện đơn vị thi công đã vận chuyển được khoảng 30% khối lượng đất đá xuống. Sau khi tiến hành bóc tách hết đất đá, đơn vị sẽ dùng lưới B40 và phun bê tông để ngăn việc đất đá rơi trong thời gian tới. Dự kiến việc xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở sẽ xong trước ngày 10/6.

Trần Trang(Th)

Bài liên quan

Tin mới

THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ
THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ

Hiện nay, THACO INDUSTRIES đang mở rộng sản xuất sản phẩm công nghiệp và dân dụng, đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như: Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước EU...

Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh
Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê mới được công bố, trong tháng 9/2023, ước tính có khoảng 39.600 chiếc ô tô mới được bổ sung cho thị trường Việt Nam, bao gồm cả xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước, tăng 29,3% so với tháng 8...

Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ
Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ

Sáng mai 1/10, tại khu vực bến phà cũ, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, sẽ chính thức diễn ra chương trình diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ cấp bộ, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc
Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 30/09, tại TP. Hạ Long, Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Quảng Ninh.

Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người
Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người

Tại Hội nghị Đại biểu nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Các nhà văn Việt Nam luôn là những chiến sĩ tiên phong trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác và bảo vệ phẩm giá con người bằng con đường kỳ diệu của văn học, gieo những hạt giống của cái đẹp vào tâm hồn con người.

Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi
Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi

Tại TP. Quy Nhơn (Bình Định) vừa diễn ra Chương trình “MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ”. Theo đó, 2 cháu nhỏ Võ Xuân Phú và Võ Ngọc Quý được Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) – Chi nhánh tỉnh Bình Định hỗ trợ 20.000.000 đồng/năm cho đến khi đủ 18 tuổi.