Hội nghị trực tuyến 63 tỉnh thành về kế hoạch thực thi EVFTA

11:48:00 06/08/2020

THCL - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến Triển khai kế hoạch thực thi hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Tham dự hội nghị có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam và EU.

Hội nghị tiến hành thảo luận về các vấn đề lớn liên quan đến công tác truyền thông về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và FTA nói riêng; các giải pháp đề tận dụng hiệu quả cam kết; giải pháp về phát triển nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng cơ sở để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả cũng như vấn đề về cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU…

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Hiệp định EVFTA là cơ hội vàng để giúp hai bên đẩy mạnh hợp tác và cùng phát triển. Hiệp định sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho quan hệ thương mại Việt Nam và EU, hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư, thị trường xuất khẩu thứ hai và nhà đầu tư đứng thứ năm của Việt Nam. Mặt khác, EVFTA được kỳ vọng hỗ trợ Việt Nam và EU đẩy mạnh các nỗ lực khôi phục kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp...

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”

Theo đánh giá của lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU. Với 84% các dòng thuế, chiếm 71% xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được giảm xuống mức 0%. EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Bên cạnh đó, những cam kết dành đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư và nhà đầu tư của nhau trong Hiệp định IPA cũng sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, từ đó Việt Nam sẽ thu hút nhiều hơn nhà đầu tư đến từ EU và các nước khác

Trong bối cảnh hiện nay, EVFTA được kỳ vọng hỗ trợ Việt Nam và EU đẩy mạnh các nỗ lực khôi phục kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. 

Tại hội nghị, lãnh đạo Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Lao Động - Thương Binh và xã hội, các hiệp hội ngành hàng và các địa phương  lớn trong cả nước như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ… đã đưa nhiều giải pháp để có thể thực thi hiệu quả EVFTA. Đồng thời cũng đưa ra nhiều kiến nghị để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về EVFTA cho cộng đồng doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp và nền kinh tế, chất lượng nguồn nhân lực… để có thể khai thác tối đa lợi thế của EVFTA.

Bùi Quyền

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành