Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hôm nay, thêm gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19 về tới Việt Nam

Theo kế hoạch, 1,682 triệu liều vaccine AstraZeneca từ chương trình COVAX hỗ trợ sẽ về tới Việt Nam vào hôm nay (16/5).

Đây là lô vaccine AstraZeneca thứ 2 của COVAX phân phối cho Việt Nam. Đợt 1 gồm 811.200 liều, chuyển tới Việt Nam ngày 1/4 vừa qua. Số liều vaccine này hiện đã triển khai tiêm gần hết trong nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, theo cam kết của COVAX từ nay đến đầu năm 2022 sẽ cung ứng cho Việt Nam gần 38,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Số vaccine này đủ tiêm cho 19,4 triệu đối tượng thuộc 9 nhóm ưu tiên theo Nghị quyết của Chính phủ.

Sau 2 đợt tiêm từ ngày 8/3 đến nay, Việt Nam đã tiêm phòng cho hơn 977.000 liều tại các tỉnh, thành phố, đạt tỷ lệ 106% (vaccine đóng lọ 5,5-6ml, có thể tiêm tối đa 12 liều, 0,5ml mỗi liều).

Lô vaccine AstraZeneca
Thêm gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19 về tới Việt Nam

Theo bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nơi tiếp nhận, bảo quản và kiểm định vaccine trước khi triển khai phân phối cho các tỉnh thực hiện tiêm đợt 3, Viện sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn công tác triển khai tiêm cho các tuyến, đặc biệt là công tác khám sàng lọc, xử trí đảm bảo an toàn sau tiêm tiêm chủng.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đã đăng ký mua 170 triệu liều vaccine từ nhiều kênh, nhiều quốc gia, trong đó số đã ký kết, có cam kết khoảng 110 triệu liều.

Trong số này có 38,9 triệu liều vaccine từ chương trình COVAX, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí với giá ưu đãi.

Tuy nhiên, đến nay chưa chắc chắn về tiến độ cung cấp do phụ thuộc vào nhà sản xuất, nhất là trong bối cảnh đang thiếu vaccine như hiện nay. Bộ sẽ tiếp tục nỗ lực tiếp cận, đàm phán với các nhà sản xuất, nhà cung ứng, các tổ chức để có thêm các nguồn vắc xin cho Việt Nam.

Ở trong nước, Việt Nam hiện có 4 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine, trong đó vaccine Nanocovax đang hoàn tất xong giai đoạn 2, vaccine của IVAC đang trong giai đoạn 1. Nếu nghiên cứu thành công, dự kiến năm 2022 có thể sản xuất, cung ứng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Tổ chức Y tế thế giới nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, xin đặt trung tâm chuyển giao công nghệ tại Việt Nam.

 Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

PNJ bị Cục Thuế TP.HCM phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng
PNJ bị Cục Thuế TP.HCM phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng

Cục Thuế TP.HCM vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Theo đó tổng số tiền PNJ bị truy thu và phạt là hơn 1 tỷ đồng.

Hà Nội tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt
Hà Nội tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt

Đêm nay và sớm mai (21/6), thời tiết thành phố Hà Nội vẫn khá nóng bức, nhiệt độ phổ biến 30-32 độ C.

Chiều 20/6: Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vắc xin Vero-Cell của Sinopharm
Chiều 20/6: Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vắc xin Vero-Cell của Sinopharm

Chiều 20/6, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vắc xin Vero-Cell của Sinopharm

Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6)
Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6)

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021), Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP), Nguyễn Đăng Sinh đã gửi thư chúc mừng lãnh đạo, Ban biên tập, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Thương hiệu và Công luận.

Thanh Hoá ước đón trên 3,7 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm
Thanh Hoá ước đón trên 3,7 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm

Theo thông tin từ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, trong 6 tháng đầu năm 2021 toàn tỉnh này ước đón trên 3,7 triệu lượt khách, tăng 41,2% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 31,2% kế hoạch năm.

FLC Sầm Sơn- Thanh Hóa: Miễn phí 1 đêm nghỉ tại phòng ở tiện nghi 5*
FLC Sầm Sơn- Thanh Hóa: Miễn phí 1 đêm nghỉ tại phòng ở tiện nghi 5*

Đại dich Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến ngành du lịch rất lớn, do vậy, FLC Sầm Sơn - Thanh Hóa đã triển khai chương trình kích cầu du lịch nội tỉnh “Người Thanh Hóa đi du lịch Thanh Hóa”: Nghỉ dưỡng 0 đồng, đi gần vẫn tuyệt, dành riêng cho người Thanh Hóa.