Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khuyến nông Quỳnh Lưu (Nghệ An): Một năm thành công với những thử nghiệm mới

Năm 2015, thời tiết diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng

THCL Năm 2015, thời tiết diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình hoạt động khuyến nông của huyện Quỳnh Lưu. Song nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy và chính quyền địa phương,sự hỗ trợ của các ban, ngành trong huyện, khuyến nông Quỳnh Lưu đã đạt được những thành công nhất định.

Ông Nguyễn Anh Hùng, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Những kết quả đạt được

Trạm Khuyến nông Quỳnh Lưu đã tập trung thực hiện những nội dung trọng tâm trong năm 2015. Theo đó, đơn vị đã xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai các chương trình, dự án khuyến nông. Đơn vị đã chủ động theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình hình sinh trưởng, diễn biến sâu bệnh, dịch hại trên các loại cây trồng, vật nuôi. Từ đó, khuyến cáo các biện pháp kỹ thuật phù hợp, giúp bà con nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật.

Đặc biệt, Trạm Khuyến nông đã tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ KH-KT cho nông dân và tuyển sinh các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Cụ thể, đơn vị đã tập huấn cho KNV cơ sở 07 lớp với 333 lượt người tham gia; tập huấn cho nông dân từ nguồn ngân sách tỉnh là 83 lớp với 5.810 lượt người tham gia, đạt 100% kế hoạch. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với UBND các xã tổ chức 21 lớp tập huấn cho bà con nông dân với 1.679 lượt người tham gia.

Trong công tác tập huấn, cán bộ trạm đã linh hoạt áp dụng phương pháp tập huấn với hình thức máy chiếu sinh động, có sự tham gia nhiệt tình của đông đảo bà con. Có thể thấy, chất lượng các cuộc tập huấn ngày càng được nâng lên rõ rệt, bà con nông dân Quỳnh Lưu ngày càng được đào tạo bài bản và tiên tiến hơn qua các cuộc tập huấn đó, góp phần vào sự phát triển khuyến nông huyện nhà.

Ứng dụng hiệu quảcác chương trình, dự án

Đơn vị đã tổ chức xây dựng được 16 mô hình cùng với các chương trình, dự án khác nhau. Theo đó, thử nghiệm các giống lúa lai, ngô lai và phân bón vụ xuân 2015 trong mô hình phối hợp; áp dụng mô hình nông - lâm kết hợp, mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi gắn với mô hình cánh đồng thu nhập cao, mô hình trồng cây lâm sản ngoài gỗ, mô hình nuôi cua thương phẩm, tôm thẻ chân trắng…

Ngoài ra, các chương trình ứng dụng KH-KT và khí sinh học cũng được vận dụng sáng tạo và tân tiến trong công tác khuyến nông. Với những mô hình và chương trìnhthử nghiệm này, Trạm Khuyến nông đã triển khai đúng tiến độ và đạt được những kết quả tốt nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Công tác thông tin tuyên truyền và công tác nội bộ đơn vị cũng được khuyến nông Quỳnh Lưu tích cực đẩy mạnh nhằm đưa tin, nhân rộng tuyên truyền các lĩnh vực hoạt động của trạm.

Bên cạnhđó, vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế trong công tác khuyến nông. Chẳng hạn như, một số chương trình, mô hình thực hiện còn chậm so với tiến độ; thời tiết diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động khuyến nông; công tác vận động và khuyến khích ở một số địa phương chưa được chú trọng…

Để khắc phục những hạn chế và tồn tại đó, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tham mưu cho các cấp lãnh đạo và cơ quan chức năng; đào tạo nghề cho lao động nông thôn, cả về nội dung lẫn hình thức; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên thông tin đại chúng… Những việc làm đó, về cơ bản nhằm thúc đẩy sự phát triển, cũng như đưa hoạt động khuyến nông Quỳnh Lưu lên một diện mạo mới, tầm cao mới.

Hoàng Sơn- Thơm Thơm

Tin mới

U23 Việt Nam và U23 Thái Lan: Màn “trận chung kết trong mơ" ở SVĐ Mỹ Đình
U23 Việt Nam và U23 Thái Lan: Màn “trận chung kết trong mơ" ở SVĐ Mỹ Đình

Chỉ còn ít giờ nữa, trận chung kết U23 Việt Nam - U23 Thái Lan môn bóng đá nam SEA Games 31 diễn ra vào lúc 19 giờ tối 22/05, trên SVĐ Mỹ Đình. Đây là trận đấu được người hâm mộ coi là "trận chung kết trong mơ" của bóng đá trẻ Đông Nam Á, cũng là cuộc đọ sức giữa 2 nền bóng đá mạnh nhất khu vực.

Bizhouse Europe hấp dẫn thị trường BĐS biển cao cấp
Bizhouse Europe hấp dẫn thị trường BĐS biển cao cấp

Tiên phong ra mắt tại hợp phần Canal District thuộc dự án hơn 2 tỷ đô MerryLand Quy Nhơn, loại hình Bizhouse nhanh chóng trở thành lực hút trên thị trường bất động sản biển. Trong đó Bizhouse phong cách châu Âu (Bizhouse Europe) với số lượng giới hạn 145 căn đang là tâm điểm.

Đẩy nhanh tiến độ dự án AEON MALL có tổng mức đầu tư 190 triệu đô la Mỹ tại Thanh Hóa
Đẩy nhanh tiến độ dự án AEON MALL có tổng mức đầu tư 190 triệu đô la Mỹ tại Thanh Hóa

AEON MALL Thanh Hóa là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon tại Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư vào khoảng 190 triệu đô la Mỹ. Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn AEON MALL Nhật Bản đã ký biên bản ghi nhớ về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư dự án này.

Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Cần chấn chỉnh về luật pháp và cơ chế
Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Cần chấn chỉnh về luật pháp và cơ chế

Để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả và bền vững, việc chấn chỉnh cả về luật pháp và cơ chế thực hiện thanh kiểm tra, giám sát là điều rất cần thiết. Kênh trái phiếu doanh nghiệp phải được định hướng là kênh dẫn vốn quan trọng theo đúng định hướng của Chính phủ và giảm áp lực cung ứng vốn cho hệ thống ngân hàng.

Từ 01/07, đề xuất áp dụng lương tối thiểu theo giờ
Từ 01/07, đề xuất áp dụng lương tối thiểu theo giờ

Đề xuất ban hành thêm quy định về tiền lương tối thiểu vùng theo giờ được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra trong dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Hà Nội: Lập danh mục khu dân cư tập trung hiện có trên bãi sông
Hà Nội: Lập danh mục khu dân cư tập trung hiện có trên bãi sông

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản về việc cấp phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ, tại khu vực dân cư tập trung hiện có trên bãi sông thuộc địa bàn thành phố.