Kỷ niệm 30 năm UNESCO ra Nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh

06:20:00 15/11/2017

THCL - Mới đây, tại Trụ sở của UNESCO ở Thủ đô Paris (Pháp) đã diễn ra Lễ kỷ niệm trọng thể 30 năm ngày UNESCO ra nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là "Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam".

Tại buổi lễ, Đại sứ Trần Thị Hoàng Mai, Trưởng phái đoàn Việt Nam thường trực bên cạnh UNESCO xúc động nhắc lại một sự kiện lịch sử.

Cách đây 30 năm, tháng 11/1987, Đại hội đồng khóa 24 UNESCO đã thông qua Nghị quyết 24C/18.65 về Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ghi nhận: "Chủ tịch Hồ Chí Minh, biểu tượng xuất sắc về sự tự khẳng định của dân tộc, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội" cùng những đóng góp quan trọng của Người trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và nghệ thuật "kết tinh truyền thống văn hóa ngàn năm của dân tộc Việt Nam và là biểu tượng của khát vọng của các dân tộc khẳng định bản sắc văn hóa riêng và tăng cường hiểu biết lẫn nhau".

Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam thường trực bên cạnh UNESCO Trần Thị Hoàng Mai phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm (Ảnh: Báo Nhân dân)

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến công tác giáo dục vì hòa bình và phát triển bền vững. Về văn hóa, Người mong muốn đem ánh sáng văn hóa đến cho mọi người cùng khổ để soi đường cho họ tự giải phóng, tự đứng lên đấu tranh với các thế lực áp bức, bóc lột. Các tác phẩm, bài thơ, tiểu luận, bài diễn văn của Người đã phản ánh sự hiểu biết sâu sắc về lịch sử và văn minh của con người, và niềm tin đối với sức mạnh của các nền văn hóa trên thế giới, của mỗi người và của mọi quốc gia. Đây cũng chính là những mục tiêu lớn lao được UNESCO theo đuổi.

Sau phát biểu của Đại sứ Trần Thị Hoàng Mai - đại diện Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, bà Irina Bokova - Tổng Giám đốc UNESCO đã có bài diễn văn ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa.

Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày UNESCO thông qua nghị quyết về việc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là một sự kiện quan trọng diễn ra tại Trụ sở của UNESCO. Sự kiện này được tổ chức với chủ đề "Hồ Chí Minh - danh nhân văn hóa và hòa bình", là niềm tự hào chung của dân tộc Việt Nam và bạn bè quốc tế và nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ngọc Linh

 

 

 

 

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng