Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Lai Châu: Công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu vụ ngộ độc 7 người tử vong

17:30:00 15/02/2017

THCL Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 03 mẫu rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Bước đầu xác định, nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép...

Thông tin mới nhất về vụ ngộ độc thực phẩm kinh hoàng ở Lai Châu khiến 7 người tử vong, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia vừa thông tin về kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu được lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải (Phong Thổ, Lai Châu).

Theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15/02/2017 của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, 3 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải (Phong Thổ, Lai Châu) có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 1000, 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000.

Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 03 mẫu rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Do vậy, bước đầu xác định, nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.

Báo cáo mới nhất về vụ việc của UBND tỉnh Lai Châu về tình hình vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải (Phong Thổ) tính đến 13h30 phút, ngày 15/02/2017 cho thấy, tổng số nghi ngộ độc thực phẩm là 37 ca (nam 31, nữ 06, trẻ em 01). Trong đó: 3 ca đang được theo dõi, điều trị tại trạm y tế xã; 4 ca có biểu hiện bệnh nhẹ đã cho về theo dõi, chăm sóc tại gia đình; 10 ca đang được cấp cứu, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ; 10 ca đang cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu (hiện tại tình trạng bệnh có tiến triển tốt hơn ngày hôm trước, đang được chăm sóc tích cực); 03 ca chuyển đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để hỗ trợ lọc máu và chạy thận nhân tạo (hiện tại đã qua cơn nguy kịch); số tử vong: 07 ca.

Họp báo về vụ ngộ độc thực phẩm tại huyên Phong Thổ

UBND tỉnh Lai Châu đã tăng cường chỉ đạo các lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở tiếp tục tập trung khắc phục vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm với các nội dung chủ yếu như lực lượng y tế huy động tối đa nhân lực, phương tiện, máy móc, thiết bị, thuốc, vật tư y tế, phối hợp với các bác sỹ được tăng cường hỗ trợ của Trung ương kịp thời phân loại, cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại chỗ và tại các tuyến điều trị, hạn chế thấp nhất số lượng bệnh nhân tử vong mới. Theo dõi sát, cập nhật diễn biến tình hình cứu chữa người bệnh để kịp thời báo cáo UBND tỉnh và đề xuất biện pháp xử lý.

Đồng thời, tổ chức xác minh và tuyên truyền vận động người dân trong xã, trong bản và các xã lân cận tham gia tại đám tang, khi có các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn... thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, cứu chữa kịp thời.

Điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc, sớm có kết quả công bố cho người dân được biết để yên tâm ổn định tình hình.

Huy động các nguồn nhân lực tại địa phương tham gia hỗ trợ người dân tổ chức tang lễ cho các nạn nhân tử vong, ổn định tình hình, không để người dân hoang mang tư tưởng, kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc, kích động chống phá. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân không tổ chức ăn, uống tập trung tại các đám tang còn lại.

Tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời và đảm bảo đầy đủ các chế độ chính sách hỗ trợ đối với các gia đình có người chết, người nằm viện và người bị ảnh hưởng đến vụ việc. Các lực lượng chức năng tiếp tục duy trì bám sát địa bàn vụ việc; kịp thời xử lý tình huống và báo cáo cấp có thẩm quyền để có biện pháp chỉ đạo.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm. Đối với gia đình có người chết, tổng số hỗ trợ là gần 18 triệu đồng/hộ; đối với người nằm viện: 2 triệu đồng/người.

 Bùi Tú

 

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành