Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phải giải được nghịch lý càng tăng giá càng lỗ

Liên quan đến việc giá vé máy bay tăng cao thời gian qua, đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng, không hẳn do vấn đề cung cầu hay nhiên liệu… đang có một nghịch lý là càng tăng giá thì doanh nghiệp lại càng lỗ.

Đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai tranh luận
Đại biểu Trịnh Xuân An - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai tranh luận

Phải chăng việc tính giá thời gian qua chưa ổn?

Phát biểu tranh luận tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn về lĩnh vực tài chính sáng 18/3, đại biểu Trịnh Xuân An, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai bày tỏ quan tâm đến việc điều hành giá của một số mặt hàng như vé máy bay hoặc điện. 

Liên quan đến việc giá vé máy bay tăng cao thời gian qua, đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng, "không hẳn do vấn đề cung cầu hay nhiên liệu…"

Đại biểu Trịnh Xuân An nhấn mạnh, đối với các mặt hàng này đang có một nghịch lý là càng tăng giá thì doanh nghiệp lại càng lỗ. 

“Câu chuyện đặt ra cần giải được bài toán này. Hiện nay chi phí của Vietnam Airline đang cao quá. Còn giá điện lâu nay chỉ có lên chứ không xuống mà EVN vẫn lỗ…”, đại biểu Trịnh Xuân An nêu rõ.

Theo đại biểu, phải chăng việc tính giá trên cơ sở pháp luật thời gian qua chưa ổn? Việc tính toán đã đảm bảo tính đúng, tính đủ hay chưa? Đại biểu Trịnh Xuân An nêu vấn đề và đề nghị cần phải có sự rà soát, thanh tra, kiểm tra nội dung này để đảm bảo lợi ích của người dân, Nhà nước và doanh nghiệp trong thời gian tới.

Bộ Tài chính cũng đã có các yêu cầu nhằm tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng, đảm bảo được hiệu quả kinh doanh

Trả lời nội dung tranh luận, Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, giá vé máy bay hiện nay các doanh nghiệp đang thực hiện kinh doanh dịch vụ bay đang thực hiện đúng quy định về giá máy bay.

Trong khung giá vé máy bay do Bộ Giao thông vận tải ban hành, có 15 mức, hiện các doanh nghiệp đang điều hành trong khung giá này, chưa vượt ngoài khung.

Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời nội dung tranh luận.
Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời nội dung tranh luận.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, nhiều quốc gia đã thực hiện bỏ giá trần để doanh nghiệp tự quyết định theo cung cầu thị trường. 

Tuy nhiên Luật Giá của chúng ta vẫn quy định giá trần đối với vé máy bay, khung trần đó do Bộ Giao thông vận tải quy định. 

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bay hiện nay đang thực hiện đúng theo khung quy định, không vi phạm quy định của pháp luật về giá, Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu rõ.

Theo Bộ trưởng, trong 4 năm gần đây, do đại dịch, các chuyến bay ngưng trệ, lượng khách nội địa và nước ngoài đều hạn chế, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của hệ thống hàng không. 

Để giảm chi phí đầu vào, tái cơ cấu hệ thống dịch vụ bay, Bộ trưởng cho rằng, vấn đề quản trị và hạ giá thành là vấn đề doanh nghiệp tư nhân quan tâm hơn ai hết. 

Với Vietnam Airlines, hiện nay Ủy ban quản lý vốn, Bộ Giao thông vận tải cũng rất quan tâm, Bộ Tài chính cũng đã có các yêu cầu nhằm tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng, đảm bảo được hiệu quả kinh doanh.

Bước đầu đã xây dựng dữ liệu về giá

Phát biểu tại phiên chất vấn, đại biểu Hoàng Văn Cường cho biết, theo quy định của Luật Điện lực, Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì, Bộ Tài chính có trách nhiệm phối hợp xây dựng khung giá bán lẻ, khung giá phát điện, khung giá bán buôn, giá truyền tải điện. 

Đã có một thời gian rất dài nhiều cơ sở điện gió, điện mặt trời xây dựng xong nhưng không có khung giá để hòa điện. 

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết đã có trách nhiệm và đã thực hiện trách nhiệm này như thế nào trong việc xây dựng khung giá cho điện gió, điện mặt trời cũng như khung giá bán lẻ?

Bên cạnh đó, theo Luật Giá, việc khai giá và việc hình thành cơ sở dữ liệu về giá là công cụ quan trọng để quản lý thị trường giá để đảm bảo lành mạnh và minh bạch. Đây cũng là một cơ sở quan trọng để tạo ra nguồn dữ liệu cho việc thẩm định giá. 

Trong thời qua, nhiều cơ quan thẩm định giá từ chối không thẩm định do không có cơ sở dữ liệu chắc chắn. Do đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết việc kê khai và hình thành cơ sở dữ liệu về giá như thế nào?

Trả lời đại biểu Hoàng Văn Cường về giá bán lẻ điện và khung giá điện, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Công Thương chủ trì để xây dựng các biểu giá điện, sau đó Bộ Tài chính sẽ có ý kiến với Bộ Công Thương trước khi trình Chính phủ. 

Về vấn đề xây dựng giá điện cho điện mặt trời và điện gió phải căn cứ vào Quy hoạch điện 8 để triển khai đến đâu vào thời kỳ nào và để tính toán xác định khung giá và xác định giá bán lẻ.

Về hình thành cơ sở dữ liệu về giá để thực hiện kê khai giá và quản lý giá, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Cục Giá của Bộ Tài chính đã xây dựng dữ liệu về giá và đã cấp 824 tài khoản để khai thác cơ sở dữ liệu giá của Bộ Tài chính. 

Nhưng đây mới chỉ là bước đầu. Để xây dựng dữ liệu giá một cách đồng bộ công tác thu thập và thống kê, công tác lưu giữ là hết sức quan trọng. 

Do đó, các Sở Tài chính của các tỉnh, các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan phải chuyển giá đến Bộ Tài chính để xây dựng cơ sở dữ liệu về giá. Khi có cơ sở dữ liệu giá tốt thì sẽ quản lý giá tốt.

Theo Chinhphu.vn

Bài liên quan

Tin mới

Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp triển khai nhiều nhiệm vụ đến cuối năm
Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp triển khai nhiều nhiệm vụ đến cuối năm

Vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất gần gũi với lãnh đạo và người dân Lào
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất gần gũi với lãnh đạo và người dân Lào

Chia sẻ với truyền thông báo chí Việt Nam tại Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cho rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người cộng sản kiên trung, người lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam.

Xây nhà trên đất nông nghiệp người dân cần nắm rõ những quy định nào?
Xây nhà trên đất nông nghiệp người dân cần nắm rõ những quy định nào?

Người dân muốn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp thì bắt buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất nhà ở, nếu không sẽ bị phạt rất nặng.

Tiêu hủy một lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ
Tiêu hủy một lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ

UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tiêu hủy một lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sau quá trình thu giữ và vận động người dân tự nguyện giao nộp.

Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có tác động lớn tới mối quan hệ Việt - Mỹ
Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có tác động lớn tới mối quan hệ Việt - Mỹ

Trong quan hệ với Mỹ, Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện năm 2013 và 1 thập kỷ sau, khi Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có tác động lớn tới mối quan hệ Việt-Mỹ.

Thanh Hóa tích cực thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đường bộ
Thanh Hóa tích cực thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đường bộ

6 tháng đầu năm 2024, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giảm sâu cả 3 tiêu chí. Kết quả đó có sự vào cuộc tích cực của các địa phương trong thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) đường bộ.