Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế

Đó là khẳng định của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbink. Theo Trợ lý, lòng tin mạnh mẽ giữa hai nước, đồng thời khẳng định Mỹ đầu tư vào sự thành công của Việt Nam. Ông Kritenbrink nói Mỹ "rất tôn trọng Việt Nam".

"Chúng tôi đã đưa quan hệ đối tác của mình với Việt Nam lên tầm cao lịch sử. Chúng tôi cho rằng, việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm ngoái trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden thực sự mang tính lịch sử và quan trọng", Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink nói trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội vào ngày 22/6.

Ảnh VOV.vn
Quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế. Ảnh VOV.vn

Ông Kritenbrink, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đã có chuyến thăm tới Việt Nam vào ngày 21-22/6.

"Tôi đến đây để nói về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Mỹ cũng như mọi việc chúng ta đang cùng nhau làm. Chúng tôi hoàn toàn đầu tư vào sự thành công của Việt Nam. Chúng tôi đang đầu tư vào tương lai chung của hai đất nước chúng ta. Đó là điều tôi đã dành phần lớn thời gian để thảo luận khi ở đây", ông Kritenbrink nêu rõ.

Ông cho biết lý do chính trong chuyến thăm Việt Nam lần này là nhằm thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, duy trì đà phát triển và tiếp tục đảm bảo rằng hai nước đang thực hiện tất cả các thỏa thuận mà các nhà lãnh đạo đã đưa ra.

"Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi tiếp tục tin tưởng rằng quan hệ đối tác Mỹ - Việt chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay", ông Kritenbrink nhấn mạnh.

Theo nhà ngoại giao Mỹ, hiện nay hai nước hợp tác trong hầu hết lĩnh vực, từ quan hệ kinh tế và đầu tư đến quan hệ an ninh cho đến giao lưu nhân dân, tiếp tục giải quyết các vấn đề về môi trường, năng lượng sạch và cam kết giải quyết một loạt vấn đề do chiến tranh để lại.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink trong cuộc gặp báo chí tại Hà Nội vào ngày 22/6 (Ảnh: Thành Đạt).
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink trong cuộc gặp báo chí tại Hà Nội vào ngày 22/6 (Ảnh: Thành Đạt).

"Tôi cho rằng, việc nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện sẽ không có ý nghĩa nếu không có sự tin tưởng to lớn giữa hai bên và những gì hai nước đã cùng nhau xây dựng trong gần 30 năm qua. Tôi nghĩ rằng niềm tin chiến lược đang ở mức cao chưa từng thấy. Đó có lẽ là yếu tố nền tảng quan trọng nhất của mối quan hệ đối tác. Điều tôi muốn nhấn mạnh là chúng tôi thực sự tập trung vào việc đảm bảo rằng mối quan hệ hợp tác này mang lại những lợi ích hữu hình cho người dân ở cả hai nước", ông Kritenbrink nói thêm.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, quan hệ kinh tế và thương mại vẫn đóng vai trò quan trọng. Ông cho biết, nếu nhìn vào tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai nước đã nói rất nhiều về việc đầu tư vào năng lực của Việt Nam, bao gồm lĩnh vực công nghệ thông tin và xây dựng hệ sinh thái bán dẫn tại đây, giúp đào tạo và nâng cao trình độ cho lực lượng lao động Việt Nam.

"Tôi nghĩ điều đó thực sự quan trọng và tôi nghĩ cả hai nước chúng ta đều được hưởng lợi khi Việt Nam thành công. Chúng tôi nghĩ, mối quan hệ này bền chặt hơn bao giờ hết", ông Kritenbrink nhận định.

Ông Kritenbrink cho rằng lòng tin giữa Mỹ và Việt Nam chưa bao giờ mạnh mẽ hơn và sâu sắc hơn lúc này. Ông khẳng định những lợi ích thiết thực mà hai nước nhận được từ mối quan hệ này chưa bao giờ rõ ràng hơn thế.

"Mỹ cam kết ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, tự cường, độc lập và thịnh vượng bởi vì chúng tôi nghĩ rằng một Việt Nam thành công nằm trong lợi ích quốc gia của Mỹ", nhà ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Khi được hỏi quan điểm của Mỹ về chính sách đối ngoại của Việt Nam, ông Kritenbrink nói Mỹ "rất tôn trọng Việt Nam".

"Điều tôi tự tin là Mỹ và Việt Nam chưa bao giờ đồng thuận hơn thế trong việc xác định tầm nhìn chung về một thế giới mà hai nước muốn xây dựng. Vì vậy, chúng tôi rất lạc quan về tương lai của mình, cùng với việc Việt Nam là bạn bè và đối tác của chúng tôi. Với tư cách là bạn bè và đối tác chiến lược, chúng ta cũng có thể nói chuyện thẳng thắn với nhau, kể cả trong những lĩnh vực mà hai bên có sự khác biệt", ông Kritenbrink chia sẻ.

"Tôi muốn nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng Mỹ đối với mối quan hệ đối tác của Mỹ với Việt Nam nói riêng, cũng như cam kết và sự tham gia của chúng tôi ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói chung", ông Kritenbrink cho biết. 

Theo ông Kritenbrink, Mỹ là nhà đầu tư lớn nhất cho đến nay trong khu vực. Hiện Mỹ đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, điều đó sẽ không thay đổi bất kể kết quả bầu cử như thế nào.

Ông nhấn mạnh, sự ủng hộ của lưỡng đảng ở Mỹ đối với sự tham gia của Washington trong khu vực cũng như trong quan hệ đối tác với Việt Nam, cùng với đó là nền tảng kinh tế và mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, không chỉ giữa Mỹ và Việt Nam, mà còn giữa Mỹ và các đối tác khác trong khu vực Thái Bình Dương, vẫn rất mạnh mẽ và sẽ luôn như vậy.

Theo dantri.com.vn

Bài liên quan

Tin mới

Nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Kakao Corp. bị bắt với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu
Nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Kakao Corp. bị bắt với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu

Tòa án quận phía Nam Seoul đã ban hành lệnh bắt giữ ông Kim Beom-su, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Kakao Corp., của Hàn Quốc với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu liên quan đến việc công ty này mua lại công ty giải trí hàng đầu K-pop SM Entertainment vào năm ngoái.

Campuchia tăng cường nhập khẩu sầu riêng Việt Nam
Campuchia tăng cường nhập khẩu sầu riêng Việt Nam

Theo Hiệp hội rau quả Việt Nam (VINAFRUIT), trong 6 tháng đầu năm nay xuất khẩu sầu riêng đạt 1,32 tỉ USD tăng 44,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trung Quốc vẫn là thị trường quan trọng nhất với 1,22 tỉ USD tăng gần 46% so với cùng kỳ năm trước.

Quảng Nam: Chủ tịch UBND chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoáng sản
Quảng Nam: Chủ tịch UBND chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoáng sản

Quảng Nam yêu cầu các ngành, các địa phương phải tăng cường trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng dẫn, tham mưu giải quyết kịp thời các hồ sơ, thủ tục để sớm đưa các mỏ vào khai thác, cung cấp vật liệu thi công các công trình và phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/7
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/7

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 24/7 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 24/7
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 24/7

Một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 24/7 của các công ty chứng khoán.

Hội Cựu chiến binh Cục Quản lý thị trường TP. Hải Phòng hành trình về “địa chỉ đỏ”
Hội Cựu chiến binh Cục Quản lý thị trường TP. Hải Phòng hành trình về “địa chỉ đỏ”

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2024), trong các ngày từ 18 đến 21/7/2024, Hội Cựu chiến binh Cục Quản lý thị trường TP. Hải Phòng đã tổ chức chuyến tham quan, dâng hương tại các “địa chỉ đỏ” - địa danh lịch sử cách mạng tại dải đất miền Trung.