Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị

Chiều 6/2/2018, Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí, nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị - Hình 1Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị - Hình 1Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị - Hình 1Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị - Hình 1Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội): Nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị - Hình 1

Quận Hoàn Kiếm nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị

Tại buổi gặp gỡ các cơ quan báo chí, thay mặt lãnh đạo quận, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Đinh Hồng Phong đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của địa phương.

Báo cáo nêu rõ, 2017 là năm thứ hai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng của đất nước và Thủ đô.

Đặc biệt là chùm các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC, diễn ra trên phạm vi cả nước, Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo ANCT - TTATXH, đảm bảo an toàn trên mọi phương diện để phục vụ APEC, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nguyên thủ các quốc gia đến thăm và làm việc với lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam. Năm 2017, diễn ra Hội nghị lần thứ 5, lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) với nhiều chủ trương mới, rất quan trọng của Đảng.

2017 - năm có những thuận lợi, song cũng không ít khó khăn, thách thức: Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp khó lường; “nóng” khu vực biển Đông; thời tiết khắc nghiệt, hiện tượng biến đổi khí hậu (la nila) dẫn đến tình trạng bão lũ, hạn hán diễn ra ở nhiều địa phương, gây hậu quả nghiêm trọng; dịch bệnh bùng phát; an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô và quận tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp... Đó là những vấn đề ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của quận.

Song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự phối hợp có hiệu quả của MTTQ, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, quận Hoàn Kiếm đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị trên nhiều lĩnh vực.

Theo đó, chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của cấp ủy dảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Đã triển khai quán triệt một cách sâu rộng Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, Trung ương 6 tới tất cả cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ, tới nhân dân trên địa bàn.

Công tác chính trị, tư tưởng tiếp tục được đổi mới về phương pháp, nội dung phù hợp với các đối tượng; chất lượng, hiệu quả từng bước được nâng cao. Đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, tạo sự tin tưởng, đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố và quận.

Đảng bộ quận đã nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước” và 5 nét văn hóa ứng xử của người dân khu phố cổbằng những biện pháp cụ thể, thiết thực trong toàn Đảng bộ quận. Trong đó, nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu đó là kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên, trước hết trong đội ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp.

Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị, Nghị định số 108 của Chính phủ, Kế hoạch số 05 của Ban Thường vụ Thành ủy về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Việc quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, luân chuyển và thực hiện chính sách cán bộ được quan tâm và có nhiều đổi mới, đã góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức năng động, sáng tạo, có kỷ cương, kỷ luật, có ý thức trách nhiệm trong phục vụ nhân dân.

Trong công tác kiểm tra, giám sát, đã chú trọng những địa bàn, lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, những nhiệm vụ mới, khó khăn, coi trọng kiểm tra dấu hiệu vi phạm; kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết của Đảng.

Công tác nội chính, phòng chống tham nhũng được chú trọng. Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo sâu sát, quyết liệt Nghị quyết 15 của Thành ủy về việc xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém, giải quyết những vấn đề phức tạp về ANCT, TTATXH trên địa bàn.

Công tác dân vận, hoạt động của MTTQ và các tổ chức, đoàn thể tiếp tục có sự chuyển biến tiến bộ. Việc thực hiện quy chế dân chủ được triển khai tương đối có nền nếp. Công tác dân tộc, tôn giáo được triển khai tích cực, bài bản, kịp thời giải quyết tốt những vấn đề phức tạp phát sinh. Phong trào “Dân vận khéo”, công tác dân vận chính quyền được thực hiện có kết quả, góp phần tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong việc triển khai những nhiệm vụ khó khăn, phức tạp.

Kinh tế - xã hội ổn định và phát triển, an ninh -quốc phòng được tăng cường.

Về Kinh tế, quận tiếp tục ổn định và có bước tăng trưởng khá: Tăng trưởng dịch vụ, thương mại, du lịch đạt 18,21%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 6.018 tỷ đồng, vượt 6,5% dự toán thành phố giao, tăng 11,9% so cùng kỳ.

Công tác quản lý TTĐT, TTATGT, VSMT  được quan tâm chỉ đạo đồng bộ với các giải pháp quyết liệt: Với cách làm phù hợp, các cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội từ quận tới cơ sở đã kết hợp chặt chẽ giữa công tác tuyên truyền vận động với xử lý vi phạm nên đã tạo được chuyển biến trong tư tưởng và nhận thức của người dân, nhiều người dân đồng tình ủng hộ và đã tự giác chấp hành. Công tác chỉnh trang các tuyến phố được tập trung chỉ đạo; tiếp tục chấn chỉnh và duy trì tốt hoạt động của không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận gắn với không gian đi bộ của khu phố cổ…

Chính vì vậy, bộ mặt đô thị của quận có bước chuyển biến rõ nét - tạo điểm nhấn nổi bật của Thủ đô, nhất là trên các tuyến phố chính và khu vực trọng điểm.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển, chính sách xã hội được quan tâm, an sinh xã hội được đảm bảo: Quận đã tập trung chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho các đối tượng thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng nhân dịp Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ. Ngành giáo dục - đào tạo quận tiếp tục duy trì tốt chất lượng giáo dục toàn diện ở cả 3 cấp học, 8 năm liên tục đạt danh hiệu lá cờ đầu của ngành giáo dục Thủ đô. Công tác quản lý nhà nước về văn hóa, giáo dục, y tế, dân số, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường và đảm bảo tốt, trọng tâm là phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận tiếp tục được giữ vững, đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, các hoạt động văn hoá lớn, quan trọng diễn ra trên địa bàn. Hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân năm 2017; nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ 1 bên 2 cấp của quận hoàn thành với chất lượng cao. Chỉ đạo tổ chức tốt Hội thao Quốc phòng lực lượng dân quận tự vệ năm 2017.

Với những thành tích toàn diện đó, 2017 là năm thứ 3 liên tiếp, cán bộ và nhân dân quận Hoàn Kiếm được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Tại buổi gặp gỡ báo chí, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Đinh Hồng Phong ghi nhận: Đạt được những kết quả trong năm 2017, bên cạnh sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong quận, còn có sự phối hợp giúp đỡ, động viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội. Nhân dịp này, quận Hoàn Kiếm xin trân trọng cảm ơn các cán bộ lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đã động viên, kịp thời chia sẻ những khó khăn với quận trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng năm 2017”.

Theo Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Đinh Hồng Phong, 2018, là năm tiến hành kiểm điểm đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp; năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm; Hà Nội tổng kết 10 năm mở rộng Thủ đô.

2018 là năm được dự báo tiếp tục có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen: Thành phố đang có quyết tâm chính trị lớn trong kiến tạo và khởi nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính; kinh tế trong nước và Thủ đô có phục hồi nhưng chậm, còn nhiều rủi ro. Tình hình thời tiết, dịch bệnh được dự báo  tiếp tục diễn biến khó lường.

Tình hình chính trị thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp; hoạt động khủng bố, phá hoại đang diễn ra có tính chất toàn cầu; tình hình biển Đông tiếp tục nóng; ANTT trên địa bàn tiếp tục tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận cán bộ, đảng viên vẫn là vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Vì vậy, nhiệm vụ của quận Hoàn Kiếm năm 2018 là hết sức nặng nề.

Với xu hướng tiếp tục đi lên, phát huy thế mạnh của một quận giàu truyền thống cách mạng, được sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự ủng hộ của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội, Đảng bộ và nhân dân quận Hoàn Kiếm sẽ đoàn kết, thống nhất vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đã đề ra năm 2018.

Trước mắt, nhiệm vụ từ nay đến hết Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị từ quận tới cơ sở tập trung thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội để nhân dân đón Tết cổ truyền vui tươi, an toàn, tiết kiệm, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết, kể cả những người lang thang cơ nhỡ trên địa bàn quận. Đồng thời, đảm bảo tốt an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống cháy nổ và thực hiện tốt việc cấm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nổ, xử lý nghiêm các vi phạm...

Hương Xuân

 

Bài liên quan

Tin mới

Gia Lai tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông
Gia Lai tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 1195/KH-UBND về tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024.

Giá dầu sụt giảm trong tuần do lãi suất cao thúc đẩy lo lắng về nhu cầu nhiên liệu
Giá dầu sụt giảm trong tuần do lãi suất cao thúc đẩy lo lắng về nhu cầu nhiên liệu

Vào thứ Năm (23/5), giá dầu Brent đã đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 7/2 và trong khi dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 23/2. Giá dầu Brent đóng cửa giảm 2,1% trong khi dầu WTI giảm 2,8% trong tuần này.

Bắc Ninh: Tuyển hơn 13 nghìn chỉ tiêu vào 22 trường THPT công lập
Bắc Ninh: Tuyển hơn 13 nghìn chỉ tiêu vào 22 trường THPT công lập

Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên, THPT Chuyên Bắc Ninh và các trung tâm Giáo dục Thường xuyên năm học 2024-2025.

Bắc Giang: Tăng cường quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình
Bắc Giang: Tăng cường quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 2578/UBND-KTN yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ đầu tư, nhà đầu tư trong tỉnh tăng cường công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

Khánh thành trường mầm non Sơn Ca - Điểm trường Kháo Chu, Yên Bái
Khánh thành trường mầm non Sơn Ca - Điểm trường Kháo Chu, Yên Bái

Mới đây, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam đồng hành cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 và đơn vị truyền thông TAJ Vietnam tổ chức Lễ Khánh thành Trường mầm non Sơn Ca – Điểm trường Kháo Chu, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, thắp sáng lên ước mơ hy vọng cho các bạn nhỏ được tiếp bước tới trường.

Lễ hội Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 diễn ra từ ngày 31/5
Lễ hội Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 diễn ra từ ngày 31/5

Lễ hội Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh - Kids fest lần 2 năm 2024 với thông điệp “Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai” sẽ diễn ra trong 3 ngày (31/5 - 2/6/2024) tại Nhà Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh.