Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Sa Pa (Lào Cai): Danh thắng 'Ruộng bậc thang' đang bị xâm hại nghiêm trọng

Phớt lờ quy định, nhiều chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, lấn chiếm danh thắng “Ruộng bậc thang” tại huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) để xây dựng các homestay, nhà ở, kinh doanh thu lợi nhuận, khiến danh thắng từng được bình chọn "là 1 trong 7 ruộng bậc thang đẹp nhất, kỳ vỹ nhất châu Á và thế giới" đang bị xâm hại nghiêm trọng…

Cụ thể, theo phản ánh của người dân ở thị trấn Sa Pa cho biết, thời gian gần đây rất nhiều chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, lấn chiếm danh thắng Ruộng bậc thang để xây dựng các mô hình du lịch homestay, nhà ở để kinh doanh thu lợi nhuận từ dịch vụ này. Thực trạng này khiến danh thắng Ruộng bậc thang ở Sa Pa đang bị tàn phá nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch và vẻ đẹp vốn có.

Đáng nói, các hoạt động mua bán đất đai, xây dựng công trình nhà ở, cơ sở kinh doanh du lịch nêu trên đã diễn ra trong khoảng thời gian khá dài, nhưng chưa được các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để, khiến danh thắng quốc gia bị xâm phạm nghiêm trọng.

Danh thắng Danh thắng Danh thắng "Ruộng bậc thang" tại Sa Pa mùa lúa chín (Ảnh: Báo Lào Cai)

Được biết, sau khi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định công nhận, xếp hạng là Di tích quốc gia đã khoanh vùng diện tích bảo vệ Danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa là 749 ha, thuộc ba xã Lao Chải, Tả Van và Hầu Thào của huyện Sa Pa (Lào Cai), trong đó khu vực bảo vệ cấp 1 (nghiêm ngặt) là 450 ha (nằm chủ yếu ở xã Tả Van); khu vực bảo vệ cấp 2 là 298 ha nằm ở xã Lao Chải…

Theo đó, xã Tả Van, Lao Chải nơi được coi là “vùng trọng điểm” của Danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa. Tuy nhiên, tại đây tình trạng xây dựng những homestay, Eco Palm House gồm nhiều Bungalow được xây dựng kiên cố bằng bê tông cốt thép, nhà sàn được lợp mái tôn, mái ngói vẫn ngang nhiên diễn ra.

Theo phản ánh, các công trình này đều không được cấp giấy phép, nhưng được chủ đầu tư ngang nhiên cho xây dựng, đi vào hoàn thiện, kinh doanh thu lợi nhuận, phá vỡ cảnh quan, xâm hại trực tiếp vào khu vực danh thắng quốc gia, nhưng đến nay chưa được chính quyền địa phương vào cuộc xử lý.

Hàng loạt công trình xây dựng homestay, Eco Palm House được xây dựng trái phép trên đất danh thắng ruộng bậc thang, một vài chủ đầu tư còn san lấp ra ruộng bậc thang để xây dựngHoạt động san lấp, xây dựng các mô hình homestay, Eco Palm House... trên danh thắng Ruộng bậc thang (Ảnh chụp tháng 8/2019)

Trả lời về tình trạng này, ông Lê Mạnh Hảo, Phó chủ tịch UBND huyện Sa Pa (phụ trách mảng văn hóa) thừa nhận: “Hiện vẫn còn tình trạng xây dựng homestay, Eco Palm House gồm nhiều Bungalow trên danh thắng ruộng bậc thang với diện tích trên 700ha có 3 vùng, trong đó có vùng 1 và vùng 2 tuyệt đối không được xây dựng, khi quy hoạch có các hộ dân sinh sống ở trong vùng quy hoạch nhẽ ra cần phải thay đổi quy hoạch cho hợp lý, có chỗ tái định cư cho người dân.

Ở ngoài vùng trên là toàn những công trình khủng người ở nơi khác đến xây nên dễ xử lý, còn ở Sa Pa thì đa phần là do người dân ở đây tự ý xây dựng nên xử lý khó. Hơn nữa phải xem các công trình đó có nằm trong quy hoạch hay không…

Hiện nay, UBND huyện đang khuyến khích bà con trồng cải dầu để tăng thu nhập cho bà con nhân dân. Nếu như người dân có "sổ đỏ" họ vẫn được xây còn nếu xây ra ruộng thì sẽ cưỡng chế ngay.

Còn việc xử lý vi phạm xây dựng nhà trái phép trên ruộng bậc thang này phải sang chỗ anh Thông, Phó chủ tịch phụ trách mảng kinh tế xem vi phạm tháo dỡ như thế nào…”.

để xây dựng các homestay, nhà ở, kinh doanh thu lợi nhuậnđể xây dựng các homestay, nhà ở, kinh doanh thu lợi nhuậnHoạt động xây dựng các mô hình du lịch homestay, nhà ở để kinh doanh thu lợi nhuận đã diễn ra trong thời gian khá dài, nhưng chưa được các cơ quan chức năng liên quan xử lý triệt để.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Trọng Thông, Phó chủ tịch UBND huyện Sa Pa (phụ trách mảng kinh tế, xây dựng) cũng cho hay: “Từ tỉnh đến ban thường vụ huyện ủy cũng như ủy ban huyện kiên quyết xử lý vi phạm, chứ không dung túng cho sai phạm.

Tôi mới về được vài tháng sau khi về rà soát ruộng bậc thang ngay thì phát hiện ra ruộng bậc thang được xếp hạng danh thắng nhưng lại không có quy hoạch nên khó cho việc quản lý vì mình không thể cấm dân, vì họ có nhu cầu ở sau khi sinh con đẻ cái khi mà có quy hoạch theo tỉ lệ 1/500, chính quyền sẽ dễ quản lý hơn.

UBND huyện đã thiết lập hồ sơ để xử lý 47 trường hợp đã có biên bản vi phạm, hiện nay vẫn còn một số công trình xây dựng mới, nhưng đang được kiềm chế lại...".

Cũng theo ông Trần Trọng Thông: “Trách nhiệm chính phải thuộc về cấp xã từ Bí thư đến Chủ tịch. Sau đó là trách nhiệm của huyện. Mà cụ thể là phòng Kinh tế hạ tầng, phòng Quản lý đô thị và Thanh tra xây dựng, sau đó mới đến tôi… Vì thực chất, Thường trực tỉnh ủy và thường trực Ủy ban luôn quán triệt vấn đề này kể cả khi họp trực tuyến rồi…”.

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND tỉnh Lào Cai, huyện Sa Pa và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm các công trình có dấu hiệu xây dựng không phép, xâm phạm đến danh thắng Ruộng bậc thang tại huyện Sa Pa. Đồng thời, cần có hình thức xử lý đối với những tập thể, cá nhân có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, để sai phạm ngang nhiên tồn tại, kéo dài…

Ruộng bậc thang Sa Pa là cảnh sắc nổi tiếng ở vùng núi phía Tây Bắc Việt Nam thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai với các thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp, trải dài như những nấc thang vươn lên tận lưng trời luôn hấp dẫn khách du lịch.

Năm 2009, ruộng bậc thang Sa Pa đã được Tạp chí Travel and Leisure của Mỹ bình chọn là 1 trong 7 ruộng bậc thang đẹp nhất, kỳ vỹ nhất châu Á và thế giới.

Tháng 12/2011 nơi này lại được Tạp chí du lịch Lonely Planet của Anh giới thiệu với thế giới là một trong 10 điểm tuyệt vời trên cho môn đi bộ. Đến tháng 11/2013, ruộng bậc thang Sa Pa lại được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận và trở thành di sản danh thắng Quốc gia với vùng quy hoạch chủ yếu ở hai xã Tả Van và Lao Chải.

T.L

Bài liên quan

Tin mới

Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới
Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới

Bản tin tối 9/5 của Bộ Y tế cho biết, tính tới 18h Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay và 77 ca mắc trong cộng đồng. Hiện Việt Nam có 3.332 bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất
Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất

Tổng cục Thủy sản cho biết, ngành thủy sản sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất để tiếp cận với nguồn cung ứng vật tư đầu vào có chất lượng tốt, giá cả phù hợp, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học, tăng năng suất, giảm chi phí, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, bảo vệ môi trường trong nuôi trồng.

Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng
Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng

UBND phường Trường Thi (TP. Vinh, Nghệ An) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với ông Nguyễn Như Hồng, quản lý Trung tâm thương mại Vinh Centre vì không thực hiện quyết định tạm đình chỉ hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD
Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 04/2021 ước tính đạt 25,5 tỷ USD, tăng 44,9% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so với tháng trước.

Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ
Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ

Chiều 9/5, Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình đều mang biến thể Ấn Độ

Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép
Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép

Ngày 9/5/2021, thông tin từ Biên phòng Thanh Hóa cho biết, Trạm kiểm soát liên hợp số 7 phòng chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Tam Thanh vừa phát hiện, bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.