Cũng theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 01/2022, tôm chân trắng chiếm 76%, tôm sú chiếm 14%, còn lại là tôm biển. Giá trị xuất khẩu tôm chân trắng đạt gần 238 triệu USD, tăng 39% so với cùng kỳ. Giá trị xuất khẩu tôm sú đạt gần 43 triệu USD, tăng 92%. Trong các sản phẩm tôm xuất khẩu, giá trị xuất khẩu tôm sú chế biến tăng mạnh nhất 157%.
Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn nhất của các doanh nghiệp tôm Việt Nam, chiếm 21,5% tổng xuất khẩu tôm của cả nước. Xuất khẩu tôm đi Mỹ tháng 01/2022 đạt hơn 67 triệu USD, tăng 9% so với tháng 12/2021 và tăng 61% so với tháng 01/2021.
Xuất khẩu sang thị trường lớn thứ hai là Nhật Bản đạt trên 54 triệu USD trong tháng 01 năm nay, tăng 23% so với cùng kỳ. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU trong tháng đầu năm nay đạt gần 54 triệu USD, tăng 79% so với cùng kỳ. Xuất khẩu sang 3 thị trường nhập khẩu chính trong khối là Hà Lan, Đức và Bỉ tăng lần lượt 116%, 32% và 91%.
Trái với các thị trường như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc tháng đầu tiên của năm nay giảm.
Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc giảm trong hầu hết các tháng của năm 2021, trừ tháng 12, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng do thị trường này tăng nhập để phục vụ Tết Nguyên đán. Bước sang tháng 01/2022, xuất khẩu tôm sang thị trường này giảm trở lại, ít nhiều do ảnh hưởng của chính sách “không Covid”, kiểm soát chặt thủy sản nhập khẩu của Chính phủ nước này. Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc trong tháng 1 năm nay đạt hơn 18 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đức Anh