Thanh Hóa: Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu vùng ven biển

20:08:00 13/08/2020

THCL - Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” tại Thanh Hóa hiện mới chỉ triển khai được dưới 70%, do vậy, các bên liên quan đang nỗ lực tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ quản, do GCF tài trợ được triển khai tại 3 huyện Nga Sơn, Hậu Lộc và Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa từ năm 2018.

Dự án này gồm 3 hợp phần: Hợp phần 1 hỗ trợ xây dựng nhà chống chịu bão lụt cho người nghèo; hợp phần 2 trồng mới, trồng bổ sung rừng ngập mặn tại và thực hiện các mô hình sinh kế các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc; hợp phần 3 quản lý thông tin, dữ liệu rủi ro thiên tai cho đội ngũ cán bộ cấp xã các huyện ven biển tại Thanh Hóa.

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện dự án đã hỗ trợ các địa phương xây dựng 1.000 căn nhà phòng tránh lụt bão; trồng mới và trồng bổ sung 309,5 ha rừng ngập mặn, triển khai 7 mô hình sinh kế; đã hoàn thành 4 lớp tập huấn cấp huyện, hoàn thành 42/62 khóa đào tạo quản lý thông tin, dữ liệu rủi ro thiên tai cấp xã.

Tổng nguồn vốn đã giải ngân là trên 63,7 tỷ đồng đạt 61% kế hoạch.

Dự án GCF có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai cho cộng đồng các địa phương ven biển của tỉnh Thanh Hóa, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt như hiện nay. Với việc hướng đến xây dựng nhà phòng tránh bão, tạo sinh kế cho các hộ nghèo vùng ven biển, dự án đã thể hiện tính cộng đồng và ý nghĩa nhân văn.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, hầu hết các hợp phần dự án mới triển khai được dưới 70%. Điều này đòi hỏi, từ nay đến hết năm 2020 các bên liên quan cần phải nỗ lực tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Do vậy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền yêu cầu các ngành, các địa phương được thụ hưởng dự án cần thể hiện quyết tâm cao nhất, hoàn thành kế hoạch của từng hợp phần đã xây dựng cho năm 2020. Bên cạnh việc thực hiện dự án, các địa phương cần tổ chức xây dựng các mô hình tạo sinh kế cho người dân trong vùng hưởng lợi để dự án phát huy hiệu quả tốt nhất.

Còn đối với một số khó khăn về xuất đầu tư cho trồng mới rừng ngập mặn, vướng mắc về danh sách các hộ thuộc diện hỗ trợ xây nhà phòng tránh bão cho các hộ nghèo vùng ven biển, ông Nguyễn Đức Quyền đề nghị ban quản lý dự án Trung ương nghiên cứu tháo gỡ kịp thời để ban quản lý dự án của tỉnh Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Đồng thời yêu cầu các sở, ngành thành viên, các địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường phối hợp tập trung thực hiện, hoàn thành mục tiêu các hợp phần trong năm 2020, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai thực hiện các hợp phần của dự án đã được phê duyệt trong năm 2021, phấn đấu về trước thời gian dự án quy định.

Hoài Thu

Hà Nội: Giá rau xanh tăng mạnh sau mưa lũ

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành