Thu hồi Giấy Chứng nhận xuất xứ cấp không đúng quy định

13:29:00 24/07/2020

THCL - Tổng cục Hải quan kiến nghị Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thu hồi Giấy Chứng nhận xuất xứ (C/O) được cấp không đúng quy định.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm 2020, toàn ngành Hải quan phát hiện, xử lý hơn 9.600 vụ vi phạm pháp luật Hải quan, khởi tố và đề nghị khởi tố 50 vụ. Trong đó, nổi lên hoạt động của các đối tượng vi phạm về gian lận xuất xứ.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Đối với hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đi các nước, một số nước mà Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan và các hàng rào kỹ thuật theo các hiệp định song phương và đa phương. Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã chủ động trên cơ sở xây dựng kế hoạch đấu tranh, bắt giữ, xử lý hàng trăm vụ vi phạm liên quan đến gian lận xuất xứ, giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu.

Ví dụ như mặt hàng gỗ ván ép, xe đạp điện, xe máy điện năng lượng mặt trời..., với nhiều thủ đoạn tinh vi, lợi dụng kẽ hở cơ chế chính sách...

Lực lượng Hải quan đã tịch thu 50.000 sản phẩm xe đạp, xe đạp điện giả mạo xuất xứ Việt Nam. Những kết quả mà cơ quan Hải quan đạt được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng Hải quan đã điều tra, xác minh, xác định một doanh nghiệp không thuộc đối tượng được cấp có thẩm quyền cho phép cấp C/O nhưng tự ý cấp C/O không đúng cho 30 doanh nghiệp xuất khẩu.

Hiện Tổng cục Hải quan đang phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an tổ chức xác minh, xử lý nghiêm minh. Đối với nhóm mặt hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam, không đủ điều kiện, tiêu chuẩn xuất xứ Việt Nam nhưng vẫn được cấp C/O.

Tổng cục Hải quan kiến nghị Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thu hồi C/O được cấp không đúng quy định.

Ví dụ như doanh nghiệp khai là gỗ ván ép đủ điều kiện cập C/O nhưng khi lực lượng Hải quan xác minh, thực chất hàng hóa được doanh nghiệp mua gom từ nhiều nông trường...

Kiến nghị Bộ Công Thương sửa đổi quy định xuất xứ đối với hàng hóa sản xuất trong nước, cũng như hàng hóa có yếu tố nước ngoài sản xuất và tiêu thụ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải quy định về cảng ICD trong nội địa, cho phép kinh doanh cả hàng xuất khẩu, nhập khẩu.

Kiến nghị, xây dựng tường rào ngăn cách giữa hàng nội địa với hàng hóa XNK. Kinh doanh xăng dầu, phải đưa các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối phái lắp đặt đồng hồ đo tại các kho gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình đấu tranh, xử lý.

PV

Hà Nội: Thị trường khẩu trang y tế “nóng” trở lại

 

 

 

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành