Tiêu thụ điện tiếp tục phá vỡ kỷ lục

10:55:00 05/07/2018

THCL - Do tình hình nắng nóng diện rộng duy trì liên tục 40 độ ở miền Bắc và miền Trung, ngày 4/7, mức độ tiêu thụ điện lại phá vỡ một số kỷ lục của ngày trước đó.

Trên toàn quốc, mặc dù công suất phụ tải đỉnh ngày 4/7 của hệ thống điện toàn quốc chưa vượt qua ngày hôm trước nhưng sản lượng tiêu thụ điện đã thiết lập kỷ lục mới với con số 725 triệu kWh.

Tại miền Bắc, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền Bắc đạt 17.149 MW, sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc cũng lên tới 363,8 triệu kWh. Cả hai số liệu này của miền Bắc vào ngày 4/7 đều là những số liệu cao nhất từ trước đến nay.

Tại TP. Hà Nội, cũng tương tự như số liệu của toàn miền Bắc, cả công suất phụ tải đỉnh và sản lượng tiêu thụ điện ngày 4/7 của TP. Hà Nội cũng lập đỉnh mới, với công suất phụ tải đỉnh là 4.149 MW và sản lượng tiêu thụ ngày 4/7 toàn TP. Hà Nội là 85 triệu kWh.

Công nhân điện khắc phục sự cố bất kể ngày đêm

Theo thông tin từ cơ quan dự báo thời tiết, nắng nóng diện rộng liên tục 40 độ ở miền Bắc và miền Trung còn duy trì ít nhất đến hết ngày 6/7. Do vậy, tình hình tiêu thụ điện được dự báo vẫn tiếp tục ở mức rất cao, thậm chí vẫn có khả năng lại tạo lập kỷ lục mới, đặc biệt đối với các tỉnh phía Bắc. Thời tiết nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện trên lưới cũng như của từng gia đình, từng hộ khách hàng. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Công nhân Công ty Điện lực Nam Định xử lý khắc phục sự cố do quá tải khi nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ 

Trước tình hình đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…); đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Gia Linh

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng