Trung Quốc đồng ý về chủ trương nhập khẩu thịt heo chính ngạch từ Việt Nam
Theo đó, mới đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam có chuyến công tác và làm việc với Bộ Nông nghiệp Trung Quốc về xuất khẩu thịt heo chính ngạch. Sau chuyến công tác, phía Trung Quốc đã đồng ý về chủ trương nhập khẩu thịt heo chính ngạch từ Việt Nam.
Tuy nhiên, phía Trung Quốc sẽ nhập loại thịt heo mảnh đã qua giết mổ, chế biến, không phải thịt heo sống nguyên con. Đồng thời, phía Trung Quốc yêu cầu các cơ quan chuyên môn ở Việt Nam (Cục Thú y - Bộ NN&PTNT) sớm rà soát và xử lí các vấn đề kỹ thuật liên quan tới quản lý, kiểm soát dịch bệnh đặc biệt là dịch lở mồm long móng và kiểm soát quy trình giết mổ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để phía Trung Quốc có căn cứ tiến hành dỡ bỏ lệnh cấm.
Trước đó, năm 2012, tại Việt Nam, xảy ra dịch lở mồm long móng nên phía Trung Quốc đã tạm thời cấm nhập khẩu heo sống từ Việt Nam từ đó đến nay.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Nghiên cứu Pork checkoff, Trung Quốc là nước sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới hiện nay. Sản lượng thịt của nước này năm 2014 đạt 56,7 triệu tấn, năm 2015 giảm nhẹ xuống còn 54,87 triệu tấn và năm 2016 là 53,5 triệu tấn.
Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu nhiều thịt heo hàng đầu thế giới. Nếu như khối lượng thịt heo nhập khẩu của nước này năm 2010 mới chỉ là hơn 200.000 tấn thì năm 2011, đã tăng hơn gấp đôi và năm 2015, đạt kỷ lục 778.000 tấn. Đến năm 2016, sản lượng thịt nhập khẩu đạt xấp xỉ khoảng 1 triệu tấn (bằng khoảng 2% sản lượng heo trong nước).
Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp NN&PTNT cho hay, Việt Nam đã gửi báo cáo dịch bệnh, kiểm soát chất lượng cho phía bạn. Trung Quốc có thể sẽ cử đoàn công tác sang sớm để đánh giá cụ thể điều kiện kiểm soát dịch bệnh, chất lượng hàng hóa.
"Nếu Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, phía bạn sẽ mở cho chúng ta một con đường chính ngạch. Những yêu cầu này cũng không quá khắt khe. Tuy vậy, người chăn nuôi không nên vội mở rộng quy mô vì thị trường Trung Quốc cũng không còn hấp dẫn như trước", ông Dương cảnh báo.
Về sản xuất trong nước, chúng ta phải tổ chức sản xuất lại theo chuỗi liên kết các hộ chăn nuôi liên kết lại thành hợp tác xã, tổ hợp tác, liên kết với doanh nghiệp chế biến để hình thành chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn. Đẩy mạnh chế biến, giết mổ công nghiệp, tập trung. Có như thế mới kiểm soát được chất lượng, kiểm soát cung - cầu.
Ngoài Trung Quốc, hiện nay, Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương đang xúc tiến xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia…
H.M