THCL - Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc công bố bản báo cáo khuyến nghị cho phép nhập khẩu thanh long từ tất cả các vùng sản xuất của Việt Nam, nếu đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học.
Theo thông tin từ Đại sứ quán Úc tại Việt Nam ngày 13.1, đây là bản báo cáo cuối cùng phục vụ việc đánh giá các yêu cầu an toàn sinh học đối với việc nhập khẩu thanh long tươi từ Việt Nam.
Ảnh minh họa
Báo cáo cũng nêu rõ, phía Australia cho phép nhập khẩu thanh long tươi từ tất cả các vùng sản xuất thanh long thương mại của Việt Nam, với điều kiện phải đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học.
Ông Craig Chittick, Đại sứ Úc tại Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi rất vui mừng trước tiến triển quan trọng này. Chính phủ Úc trông đợi sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam trong những bước tiếp theo để có thể hiện thực hóa việc nhập khẩu trái thanh long tươi của Việt Nam vào Úc”.
Được biết Úc bắt đầu quá trình xem xét việc nhập khẩu thanh long tươi của Việt Nam vào thị trường nước này từ tháng 4.2016. Các quan chức Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc đã đến thăm các vùng sản xuất thanh long chính của Việt Nam vào tháng 6.2016 để trực tiếp quan sát các hệ thống sản xuất và đóng gói. Việc thực hiện tham vấn công chúng rộng rãi đối dự thảo bản báo cáo kể trên đã được hoàn tất vào giữa tháng 11.2016.
Theo kế hoạch, quy trình đánh giá rủi ro cho quả thanh long tươi Việt Nam sẽ được Chính phủ Australia hoàn thành vào cuối năm 2016. Năm ngoái, sau 12 năm đàm phán, trái vải thiều tươi, trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam đã được cấp phép bán trên thị trường Australia, được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Dự kiến, sắp tới trái xoài Việt Nam cũng sẽ được cấp phép vào thị trường này.
Ngọc Linh