Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vì sao tài xế từ TP.HCM vào TP. Đà Nẵng “lọt” các chốt chặn dịch?

Chủ quan, lơ là để lái xe từ TP.HCM đi qua chốt dịch ở TP. Đà Nẵng trong đêm khuya nhưng không ai kiểm soát. Thiếu thông tin dịch tễ từ ca mắc ở TP.HCM. Đây là hai lỗ hổng chính gây ra đợt bùng phát dịch mới ở TP. Đà Nẵng.

Lái xe từ TP.HCM đi qua chốt dịch ở TP. Đà Nẵng trong đêm khuya nhưng không ai kiểm soát. Thiếu thông tin dịch tễ từ ca mắc ở TP.HCM (Ảnh trong: Một chốt kiểm soát dịch vào cửa ngõ TP. Đà Nẵng)
Lái xe từ TP.HCM đi qua chốt dịch ở TP. Đà Nẵng trong đêm khuya nhưng không ai kiểm soát. Thiếu thông tin dịch tễ từ ca mắc ở TP.HCM (Ảnh trong: Một chốt kiểm soát dịch vào cửa ngõ TP. Đà Nẵng).

TP. Đà Nẵng xác định nguồn lây từ đợt dịch lần này là từ bệnh nhân 12190. Đây là người lái xe chở hàng từ TP.HCM ra cung cấp cho Công ty nhựa Duy Tân ở TP.Đà Nẵng.

Theo đó, sau khi phát hiện bảo vệ của Công ty nhựa Duy Tân là ông H. dương tính với Covid-19 ngày 18/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã truy vết. Qua đó xác định bảo vệ này có tiếp xúc với lái xe là bệnh nhân 12190. Người này đến TP.Đà Nẵng vào rạng sáng 10/6, đi qua chốt kiểm dịch trên quốc lộ 1 nhưng không ai kiểm soát.

Theo khai thác dịch tễ, vào ngày 9/6 tài xế này từ TP.HCM đi TP.Đà Nẵng. Ngày 10/6, khu vực nơi ông sống ở TP.HCM bị phong tỏa. Qua xét nghiệm, phát hiện vợ ông có kết quả dương tính với Covid-19. Khi ông này về lại TP.HCM mới hay tin và được đưa đi cách ly.

Dù được cách ly ngay nhưng tới ngày 15/6, ông mới được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính.

Ngoài ra, sau khi lái xe được phát hiện mắc Covid-19 vào ngày 15/6, ngành y tế TP. Đà Nẵng cũng không nhận được thông tin ông từng đến TP.Đà Nẵng.

Trong một diễn biến bất ngờ khác, vào ngày 18/6 Công ty nhựa Duy Tân cho các nhân viên và bảo vệ H. đi xét nghiệm Covid-19. Dư luận nghi ngờ việc công ty đã biết tin lái xe dương tính và bảo vệ H. là F1 nên mới cho nhân viên đi xét nghiệm hàng loạt.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng nếu phân tích thì nguyên nhân bùng phát đợt dịch lần này đến từ lỗi chủ quan là chính. Bởi nếu như xe tải này được khai báo y tế từ TP.HCM vào TP.Đà Nẵng thì khả năng sẽ không để xảy ra chu kỳ lây nhiễm như hiện nay.

Theo ông Quảng, thành quả chống dịch và kiềm chế bùng phát của thành phố suốt hơn tháng qua đã đổ sông đổ bể. Vì những lỗ hổng này trong kiểm soát mà TP Đà Nẵng phải bắt đầu một đợt cao điểm mới về chống dịch. Đó là chưa kể việc có thông tin chậm trễ dẫn đến nguy cơ về các vòng lây.

"Chúng ta bỏ trạm, bỏ chốt kiểm soát để họ ra vào. Ý thức trách nhiệm của công ty và người mắc lần này cũng phải xem xét lại. Có thể họ biết trước cơ quan quản lý nên mới cho nhân viên đi xét nghiệm" - ông Quảng nói.

Chốt kiểm soát dịch vào cửa ngõ TP. Đà Nẵng
Chốt kiểm soát dịch vào cửa ngõ TP. Đà Nẵng.

Ông Quảng yêu cầu kiểm tra xử lý trách nhiệm của các chốt, đặc biệt là chốt bỏ lọt lái xe từ TP.HCM. Đồng thời yêu cầu Công an thành phố, Sở Y tế kiểm tra hoạt động chặt chẽ của các chốt kiểm dịch, nếu cần thiết bổ sung lực lượng, cơ sở vật chất cho các chốt.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu điều tra làm rõ trách nhiệm chủ Công ty nhựa Duy Tân liên quan đến 2 nội dung: Không thông tin người lái xe từ vùng dịch TP.HCM vào công ty và không khai báo thông tin khi người lái xe từ TP.HCM dương tính với Covid-19. Nếu có vi phạm thì xử nghiêm, cần thiết sẽ đình chỉ hoạt động.

Hoàng Nguyên

Tin mới

Quảng Ninh: Dự kiến tiêm vaccine mũi 2 cho toàn dân trong tháng 10 và tháng 11/2021
Quảng Ninh: Dự kiến tiêm vaccine mũi 2 cho toàn dân trong tháng 10 và tháng 11/2021

Đó là một trong những nội dung tại hội nghị trực tuyến sơ kết chiến dịch tiêm chủng diện rộng phòng Covid-19 mũi 1; chuẩn bị phương án, kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 2 trên địa bàn toàn tỉnh ở các cấp và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Phú Thọ: Hội Chữ thập đỏ tỉnh quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19
Phú Thọ: Hội Chữ thập đỏ tỉnh quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay quyên góp, ủng hộ các nhu yếu phẩm cho người dân thành phố Hà Nội và các tỉnh miền Nam đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Phải tạo được chuyển biến căn bản trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo
Phải tạo được chuyển biến căn bản trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Chiều 22/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Kế hoạch chi tiết và Đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021”.

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản xin "trả" dự án
Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản xin "trả" dự án

Vừa qua, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản xin “trả” lại dự án đã đầu tư của doanh nghiệp mình. Đáng chú ý, có dự án đã chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, cũng như đầu tư xây dựng hạ tầng… vẫn xin trả lại.

Khai mạc Hội nghị tham vấn chung ASEAN
Khai mạc Hội nghị tham vấn chung ASEAN

Ngày 22/9, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã chủ trì tham dự Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM) cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng sự tham dự trực tuyến của các Quan chức cao cấp thuộc ba trụ cột Cộng đồng ASEAN, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.