Việt Nam dự kiến có vắc xin Covid-19 vào tháng 10/2021

15:04:00 23/07/2020

THCL - Thông tin trên được Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Nguyễn Ngô Quang cho biết tại Hội thảo Triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vắc xin Covid-19 tại Việt Nam diễn ra trong ngày 22/7.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang tham gia Nhiều quốc gia trên thế giới đang tham gia "cuộc đua" sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 (Ảnh: Anadolu Agency)

Việt Nam hiện có 4 nhà sản xuất trong nước đang nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 gồm: Vabiotech, Polyvac, Ivac và Nanogen. Dự kiến, nếu thuận lợi, cuối năm nay, vắc xin Covid-19 ở nước ta có thể thử nghiệm lâm sàng.

Phát biểu tại Hội thảo, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đang là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc xin. “Chúng ta kỳ vọng có thể tự chủ được vắc xin. Vấn đề là cần thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vắc xin Covid-19 cho người Việt Nam, đồng thời có cơ chế đặc biệt để có thể tiếp cận nguồn vắc xin trên thế giới nhanh nhất”, ông Long nhấn mạnh.

Đặc biệt, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, sẽ ưu tiên những đơn vị sản xuất vắc xin có kết quả đi đầu vì thời gian là vấn đề quan trọng trong phòng chống dịch hiện nay.

Đồng thời, quyền Bộ trưởng cũng cam kết sẽ tạo điều kiện về vốn cho những đơn vị có kết quả tốt và quy trình sản xuất vắc xin theo qui mô công nghiệp.

Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Nguyễn Ngô Quang cho biết, Bộ Y tế sẽ rút ngắn thời gian xem xét thẩm định vắc xin Covid-19 dự kiến rút ngắn từ 60 ngày (2 tháng) xuống còn 12 ngày. Cơ quan quản lý cũng như Hội đồng chỉ đạo quốc gia sẽ xem xét thẩm định tối đa trong vòng 10 ngày.

Không như quy trình trước đây phải kéo dài 3 - 5 năm cho một lần nghiên cứu thử nghiệm lâm sàn, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Hội đồng thẩm định sẽ xem xét thẩm định theo phương pháp "gối đầu".

Dự kiến, nếu thực hiện theo phương pháp "gối đầu" này, nghĩa là thời gian được rút ngắn đi và đồng thời vẫn bảo đảm tính khoa học, tính đạo đức khi nghiên cứu vắc xin Covid-19 thì tới tháng 10/2021, Việt Nam sẽ có vắc xin Covid-19 đảm bảo tính an toàn, hiệu quả.

Huy Trung

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành