Vụ thuốc ung thư giả VN Pharma: Bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm của tất cả 7 bị cáo

11:06:00 20/05/2020

THCL - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, sáng 20/5, Toà án Nhân dân cấp cao TP. HCM đã tuyên bản án phúc thẩm đối với các bị cáo trong vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác kháng cáo của tất cả 7 bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm mà TAND TP. HCM đã tuyên trước đó. HĐXX nhận định hành vi của nhóm người này đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được dùng thuốc chất lượng và điều trị bệnh của bệnh nhân. 

Bản thân những bị cáo này đã tiếp sức, là cánh tay đắc lực cho Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng giám đốc VN Pharma) hợp thức hóa hồ sơ, nhập thuốc H-Capita là thuốc điều trị ung thư giả để tuồn vào các bệnh viện bán cho người bệnh ung thư.

Theo cấp phúc thẩm, tòa án sơ thẩm đã xử phạt đúng người, đúng tội, không oan sai; đánh giá đầy đủ và triệt để mức độ phạm tội, vai trò, vị trí của từng bị cáo trong vụ án.

Toà quyết định tuyên y án sơ thẩm với các bị cáo. Ảnh: Đình Trường.Toà quyết định tuyên y án sơ thẩm với các bị cáo (Ảnh: Đình Trường)

Về doanh nhân Ngô Nhật Phương (người bị VKSND TP HCM kiến nghị điều tra, xử lý hành vi làm lộ bí mật nhà nước), do Bộ Công an đã không khởi tố vụ án nên HĐXX cấp phúc thẩm không tiếp tục kiến nghị đối với cá nhân này.

HĐXX đồng ý với quan điểm của đại diện VKS thực hành quyền công tố khi cho rằng, các tình tiết xin giảm nhẹ mà các bị cáo trình bày đã được cấp sơ thẩm xem xét, đa số không có tình tiết nào mới nên tòa giữ nguyên mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Trước đó, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) 17 năm tù; Võ Mạnh Cường (SN 1978, Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) 20 năm tù về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Mười bị cáo khác bị tuyên phạt từ 3 năm tù treo đến 12 năm tù giam. Sau khi tòa tuyên án, Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo trong khi đó Võ Mạnh Cường và 6 đồng phạm có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

PV

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành