Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

3 tuyệt chiêu phân biệt điều hòa thật và giả

08:33:00 23/05/2019

THCL - Thị trường điều hòa hiện nay, thật giả lẫn lộn khiến người tiêu dùng mua phải điều hòa nhiệt độ dởm. Vậy làm sao để phân biệt hàng thật và hàng giả?

Sản phẩm điều hòa nhái thường có xuất xứ từ Trung Quốc, các loại điều hòa này có mẫu mã giống hàng chính hãng. Tuy nhiên, những chiếc điều hòa nhái thướng không có nhãn mác hay tem chống hàng giả của Bộ Công an mà chỉ có thông số kỹ thuật cơ bản.

Theo nhận xét của nhân viên bán hàng điện lạnh, điều hòa nhái các thương hiệu Panasonic, Daikin hay Funiki có những đặc điểm mà bạn rất khó phân biệt. Để tránh mua phải hàng giả, người tiêu dùng phải lưu ý về màu sắc của máy, cân nặng của máy và các phím sắp xếp trên điều khiển, một chi tiết không thể thiếu đó là tem chống hàng giả của Bộ Công an. Sau đây là 3 lưu ý để phân biệt hàng thật và hàng giả.

1. Trọng lượng máy lạnh

Do máy ném của điều hòa chính hãng được tích hợp công nghệ tiên tiến, tiết kiệm điện năng nên không nặng bằng mày điều hòa nhái. Hơn nữa về thiết kế cục nóng của máy Trung Quốc công kềnh hơn máy chính hãng nên nặng hơn tầm 4kg.

2. Chú ý phiếu bảo hành

Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy ở phiếu bảo hành của máy điều hòa Trung cuốc sẽ có màu mực nhạt và bị nhòe hơn so với máy chính hãng, có thể còn không rõ nét chữ và không khớp với seri của máy do điều hòa nhái được in với số lượng hàng loạt nên không thể làm chính xác.

3. Phân biệt vỏ máy lạnh

Điều hòa nhiệt độ chính hãng được sản xuất trên công nghệ tiên tiến và vỏ máy đc làm bằng loại nhựa chịu nhiệt, chịu lực rất tốt nên nhìn bên ngoài màu máy sẽ bóng đẹp, sang trọng hơn máy nhái. Người tiêu dùng đa phần không phân biệt được đặc điểm này vì khi mua máy vẫn còn rất mới, chưa chầy xước nên khó phân biệt được đâu là nhựa tốt, đâu là nhựa tái chế.

Trên đây là những kinh nghiệm cơ bản khi chọn mua máy điều hòa nhiệt độ. Các bạn nên tìm hiểu trước và ghi nhớ lại thông số thật cũng như những lưu ý trên để hỏi và thắc mắc với nhân viên bán hàng nếu phát hiện các chi tiết trên.

Diễm Lệ

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành