Trước đó, phụ huynh đã phát hiện trong bếp ăn của Trường Mầm non Thanh Khương có thịt lợn nổi nhiều hạch trắng nghi nhiễm sán, sau đó là thịt gà "nát như cám", được dùng để chế biến bữa ăn cho trẻ.

Sau những ngày không cho con đi học để phản đối việc bếp ăn của trường có thịt lợn nổi nhiều hạch trắng nghi bị sán dây, phụ huynh đã tự cho con đi khám và kết quả là dương tính với sán lợn.

Ăn phải thịt lợn nhiễm sán dây nguy hiểm đến mức nào? - Hình 1

Phụ huynh Trường Mầm non Thanh Khương bức xúc cho rằng con mình ăn phải thịt lợn bẩn, gà nát tại trường

Từ vụ việc trên, nhiều phụ huynh băn khoăn không biết nếu ăn phải thịt lợn nhiễm sán thì sẽ nguy hiểm thế nào? Làm thế nào để phòng tránh thịt lợn nhiễm sán? Cách nhận biết khi nhiễm sán gạo lợn?

Trước vấn đề này, chiều 15/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã đưa ra khuyến cáo về bệnh sán dây, những nguy cơ, biến chứng của bệnh và cách phòng tránh.

Người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt,…

Nguyên tắc phải chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn” - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đưa ra khuyến cáo và đề nghị các gia đình nếu nghi ngờ bị sán lợn cần đến Bệnh viện làm xét nghiệm.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh sán dây/ ấu trùng sán dây lợn hay còn gọi là bệnh sán dải, sán dải heo phân bố ở nhiều nơi trên thế giới. Việc mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chứa ấu trùng sán chưa nấu chín.

Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau. Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1 - 2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau.

Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân: Không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn). Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi; quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh các lò mổ lợn (heo).

Hằng Vương (t/h)