Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bà Ngozi Okonjo-Iweala chính thức được chọn làm Tổng giám đốc WTO

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, bà Ngozi Okonjo-Iweala đã được chính thức chọn làm Tổng Giám đốc WTO từ ngày 1/3 tới với nhiệm kỳ kéo dài đến ngày 31/8/2025.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 15/2 chính thức chọn nhà kinh tế học Ngozi Okonjo-Iweala, cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, cho ghế tổng giám đốc. Bà Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ.

Tân Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala (Ảnh: Getty)
Tân Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala (Ảnh: Getty).

Trong thông cáo báo chí, giáo sư Okonjo-Iweala chia sẻ bà cảm thấy rất vinh dự khi được chọn làm tân tổng giám đốc WTO. Bà cam kết sẽ hợp tác cùng các nước thành viên giải quyết những vấn đề y tế liên quan đến đại dịch Covid-19 và giúp nền kinh tế toàn cầu vận hành trở lại.

"Nếu chúng ta muốn hồi phục toàn diện và nhanh chóng sau những tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, chúng ta rất cần một WTO mạnh mẽ", bà nhận định.

"Tổ chức của chúng ta đang đối diện nhiều thách thức to lớn. Tuy nhiên, thông qua hợp tác, chúng ta có thể cùng nhau giúp WTO lớn mạnh hơn, linh hoạt hơn và thích ứng tốt hơn với thực trạng hiện nay", bà chia sẻ.

Giáo sư Okonjo-Iweala sẽ nhậm chức giữa một giai đoạn đặc biệt khó khăn đối với WTO. Tổ chức được thành lập vào năm 1995 với mục tiêu giải quyết bất đồng thương mại, xây dựng luật lệ và thúc đẩy lưu thông hàng hóa, dịch vụ toàn cầu.

Thời gian qua đã xuất hiện nhiều quan điểm chỉ trích WTO đang không hiệu quả trên tất cả phương diện được đề ra ban đầu, cụ thể như thất bại trong thúc đẩy đàm phán và điều chỉnh cách hành xử thương mại gây tranh cãi của Trung Quốc.

Bà Okonjo-Iweala từng giữ vị trí bộ trưởng Tài chính của Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, trong hai nhiệm kỳ, và cũng từng là ngoại trưởng nước này trong một thời gian ngắn. Bà cũng giữ ghế giám đốc quản lý, vị trí số 2 tại Ngân hàng Thế giới (World Bank) và có 25 năm làm việc tại tổ chức này.

Huy Trung

Bài liên quan

Tin mới

Thừa Thiên Huế: Ấn định 14 điểm bầu cử
Thừa Thiên Huế: Ấn định 14 điểm bầu cử

Ngày 1/3, thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã ban hành Nghị quyết về ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm tăng 26,7% so với cùng kỳ
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm tăng 26,7% so với cùng kỳ

Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 2 tháng đầu năm 2021 ước đạt 97,505 tỷ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2020.

TP.HCM: Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 5.000 thanh niên trước khi nhập ngũ
TP.HCM: Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 5.000 thanh niên trước khi nhập ngũ

Trước lễ giao nhận quân, TP HCM đã lấy 5.134 mẫu xét nghiệm Covid-19 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, trong đó 3.840 âm tính, 1.294 đang chờ kết quả.

Gần 11.000 lượt khách quốc tế tới Việt Nam trong tháng 2/2021
Gần 11.000 lượt khách quốc tế tới Việt Nam trong tháng 2/2021

Thông tin từ Tổng cục Thống kê cho thấy, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2/2021 đạt gần 11.000 lượt người, giảm 38,3% so với tháng trước và giảm 99,1% so với cùng kỳ năm trước.

Những lưu ý khi đăng ký tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2021
Những lưu ý khi đăng ký tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2021

Sáng 1/3, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông tin Quy định chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ quân sự vào các trường trong quân đội năm 2021.

Ngành đường sắt khôi phục một số chuyến tàu
Ngành đường sắt khôi phục một số chuyến tàu

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, từ ngày 4/3/2021 tiếp tục tổ chức chạy hàng ngày đôi tàu SE5/SE6 giữa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, giá vé Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh chỉ từ 757.000 đồng.