Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bạc Liêu: Cơ sở tôm giống đầu tiên của VN được OIE công nhận an toàn dịch bệnh

Bạc Liêu có cơ sở sản xuất tôm giống đạt chuẩn an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE). Đây là cơ sở đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt được tiêu chuẩn khắt khe này.

Ngày 25/11, Tâp đoàn Việt Úc chính thức công bố quyết định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) công nhận cơ sở sản xuất tôm giống an toàn dịch bệnh. Đây là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn này.

Bạc Liêu: Cơ sở tôm giống đầu tiên của VN được OIE công nhận an toàn dịch bệnh - Hình 1

Đại diện các sở NN-PTNT khu vực ĐBSCL ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Việt Úc trong việc sản xuất cung cấp tôm giống theo chuẩn OIE (Ảnh: Nhật Hồ)

Tôm nuôi là đối tượng chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam. Diện tích nuôi hàng năm từ 700.000 đến 720.000 ha, đạt sản lượng khoảng 680.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu năm 2017 hơn 3,8 tỷ USD. Sản xuất tôm vẫn còn dư địa và khả năng phát triển rất lớn. Trong kế hoạch hành động Quốc gia phát triển ngành tôm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (tại Quyết định số 79 ngày 18/01/2018) đã xác định đến năm 2025 đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD.

Tuy nhiên, hiện nay xuất khẩu tôm nói riêng cũng như thủy sản nói chung đang gặp khó khăn. Nhiều thị trường đã áp dụng các rào cản kỹ thuật về dịch bệnh. Các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn như : Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mexico... đã áp dụng việc lấy mẫu xét nghiệm bệnh 100% lô hàng hoặc thậm chí tạm dừng nhập khẩu với những lý do về dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, từ năm 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo quyết liệt và giao Cục thú y chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ Tập đoàn Việt- Úc tổ chức xây dựng chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Ông Tiến cũng nhấn mạnh: xuất khẩu tôm Việt Nam gần đây được thông thoáng hơn. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu đưa ra hàng loạt những quy định khắt khe về an toàn dịch bệnh để làm rào cảng. Việc Tập đoàn Việc Úc được chứng nhận của OIE sẽ là “giấy thông hành” quan trọng để đưa con tôm Việt xuất khẩu sang các thị trường khó nhất thế giới, góp phần nâng cao chuỗi giá trị tôm Việt Nam.

Bạc Liêu: Cơ sở tôm giống đầu tiên của VN được OIE công nhận an toàn dịch bệnh - Hình 2

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín của Tập đoàn Việt Úc tại Bạc Liêu cho hiệu quả cao, an toàn dịch bệnh (Ảnh: Nhật Hồ)

Được biết, thời gian gần đây Tập đoàn Việt  Úc đã áp dụng thành tự khoa học công nghệ vào lĩnh vực con giống, xử lý nước, quy trình nuôi tại Bạc Liêu. Đáng kể nhất là Nhà máy xử lý nước hiện đại nhất Châu Á; nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín; nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà màng bong bóng lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam…

Đến nay, sau 2 năm nỗ lực thực hiện, cơ sở sản xuất tôm giống của Tập đoàn Việt  Úc đã đáp ứng tiêu chí an toàn dịch bệnh và được Cục trưởng Cục Thú y ban hành Quyết định công nhận cơ sở sản xuất tôm giống của Công ty cổ phần Việt Úc- Bạc Liêu thuộc Tập đoàn Việt Úc tại ấp Giồng Nhãn, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu đáp ứng tiêu chí an toàn dịch bệnh theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới. Đây là sự kiện quan trọng, là bước ngoặt và thành công lớn không chỉ đối với Tập đoàn Việt Úc mà cả cho ngành sản xuất tôm Việt Nam.

Hải Đăng

Tin mới

Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến xuất khẩu cà phê bị sụt giảm
Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến xuất khẩu cà phê bị sụt giảm

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, ước tính, xuất khẩu cà phê của nước ta trong tháng 07/2022 đạt 125 nghìn tấn, trị giá 284 triệu USD, giảm 9,0% về lượng và giảm 9,9% về trị giá so với tháng 06/2022.

Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra vào tháng 10
Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra vào tháng 10

Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn vào tháng 10/2022.

Hà Nộ kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy tăng 2,2%
Hà Nộ kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy tăng 2,2%

Theo Cục Thống kê Hà Nội, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy trên địa bàn Hà Nội ước tính đạt 1.535 triệu USD, tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn
Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn

UBND thành phố Hà Nội cũng vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là các nút thắt trong giải phóng mặt bằng từ thành phố đến các quận huyện. UBND thành phố chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công.

MB ra mắt bộ sưu tập thẻ đa năng “2 trong 1” MB Hi Collection
MB ra mắt bộ sưu tập thẻ đa năng “2 trong 1” MB Hi Collection

Đây là dòng thẻ tiên phong trên thị trường tích hợp thẻ tín dụng và thẻ ATM trong cùng 1 chip với nhiều lựa chọn hình ảnh thẻ đọc đáo, phù hợp với sở thích của từng cá nhân.

Viettel Money vào Top giải pháp chuyển đổi số của giải thưởng Excellence Award
Viettel Money vào Top giải pháp chuyển đổi số của giải thưởng Excellence Award

Viettel Money, sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), trở thành một trong hai đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt tại chung khảo Excellence Award - Giải thưởng tôn vinh những thành tựu chuyển đổi số trong kinh doanh và công nghệ thông tin của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.