Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ban Quản lý KKT Đông Nam Nghệ An: Thu hút 24 dự án trong năm 2020, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5.400 tỷ đồng

Ngày 17/1, Đảng bộ Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Nam Đình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Đảng bộ Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam có có 6 Chi bộ trực thuộc với 43 đảng viên. Năm 2020, trong điều kiện khó khăn, phải ứng phó với đại dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm khắc phục khó khăn, đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động và sự thống nhất, đoàn kết cao, Đảng bộ Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, lãnh đạo chuyên môn đạt nhiều kết quả tích cực, để lại nhiều dấu ấn quan trọng, từng bước thay đổi diện mạo của Khu kinh tế Đông Nam nói riêng và góp phần vào sự phát  kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An nói chung.

Năm vừa qua, công tác thu hút đầu tư có nhiều khởi sắc, với 24 dự án mới được thu hút có tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5.400 tỷ đồng (trong đó có 09 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 165 triệu USD), điều chỉnh tăng vốn 16 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm gần 8.900 tỷ đồng; Trong đó, có nhiều dự án quy mô lớn được cấp mới, như: Nhà máy sản xuất thiết bị linh kiện điện tử Goertek (100 triệu USD), Dự án Merry -Luxshare (40 triệu USD), Cảng thủy nội địa Quỳnh Lộc và dịch vụ hậu cần nghề cá (415 tỷ đồng), Dự án tổ hợp sản phẩm cơ khí CPT (306 tỷ đồng), Nhà máy sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử của Tập đoàn Everwin USA (200 triệu USD) và đang hoàn tất thủ tục cấp phép đầu tư dự án Nhà máy sản xuất và lắp ráp vỏ máy tính của Tập đoàn Ju Teng (500 triệu USD),...

Một góc Khu Kinh tế Nam Cấm Nghệ An
Một góc Khu kinh tế Nam Cấm Nghệ An

Lũy kế đến nay đã thu hút được 249 dự án, tổng vốn đăng ký gần 61.980 tỷ đồng (trong đó: 48 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 825 triệu USD và 201 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 42.790 tỷ đồng). Có 128 dự án đi vào hoạt động, đóng góp cho ngân sách năm 2020 hơn 1.800 tỷ đồng (chiếm gần 13% tổng thu ngân sách toàn tỉnh), giải quyết việc làm cho hơn 23.000 lao động và thực hiện tốt an sinh xã hội tại địa phương.

Công tác thi công xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu được chú trọng chỉ đạo thực hiện, một số công trình đầu tư bằng ngân sách nhà nước, như: đường N5, D4, N2, v.v... đã cơ bản hoàn thiện, góp phần quan trọng trong công tác xúc tiến đầu tư và đặc biệt là phục vụ các dự án trọng điểm thu hút đầu tư của tỉnh. Các công trình bảo vệ môi trường, như: Hệ thống xử lý nước thải KCN Nam Cấm đã hoạt động hiệu quả, giải quyết triệt để các vấn đề tồn tại về môi trường nước thải; Hệ thống Hệ thống xử lý nước thải KCN Đông Hồi đang được đầu tư, dự sẽ hoàn thành để vận hành trong năm 2021.

Hạ tầng các Khu công nghiệp, hạ tầng cảng biển đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, như: Hạ tầng KCN VSIP giai đoạn 1, KCN WHA đã cơ bản hoàn thành; các bến cảng tổng hợp 1, 2, 3, 4, 5 Cảng Cửa Lò cho tàu 30.000 tấn, bến cảng xi măng Vissai cho tàu 70.000 tấn, bến cảng xăng dầu DKC cho tàu 49.000 tấn đã đưa vào khai thác đáp ứng yêu cầu vận tải hàng hóa, dịch vụ logistics cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, Công ty CP xi măng Sông Lam đã hoàn thành 03 bến nội địa cho tàu 30.000 tấn, Công ty TNHH cảng Cửa Lò tiếp tục triển khai bến số 6.

Công tác quản lý doanh nghiệp và lao động trong Khu kinh tế và KCN được chỉ đạo sát sao, thường xuyên kiểm tra nắm tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, có biện pháp hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật về môi trường, lao động, bảo hiểm, v.v... Chỉ đạo các doanh nghiệp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động, an toàn thưc phẩm, phòng chống cháy nổ, phòng chống lụt bão. Đặc biệt, đã chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, gần 2000 tỷ được đầu tư vào KKT Đông Nam và các khu kinh tế tỉnh Nghệ An
Trong 8 tháng đầu năm 2020, gần 2000 tỷ được đầu tư vào KKT Đông Nam và các khu kinh tế tỉnh Nghệ An

Bên cạnh đó, công tác cán bộ luôn quan tâm chăm lo, đội ngũ cán bộ, đảng viên không ngừng nâng cao về chất lượng; nề nếp và chất lượng sinh hoạt thường kỳ của các chi bộ, của Đảng bộ được thực hiện đầy đủ, đúng quy trình, quy định. Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được quan tâm chỉ đạo và từng bước đi vào nề nếp, góp phần nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, giữ được tư cách phẩm chất đạo đức cách mạng, thực hiện tốt chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thực chất, hiệu quả; kỷ cương, kỷ luật hành chính ngày càng được thắt chặt. Năm 2020, không có cán bộ, công chức và người lao động có biểu hiện tham nhũng, lãng phí; không có cán bộ vi phạm pháp luật; không có đơn thư khiếu nại, tố cáo trong nội bộ cơ quan cũng như đơn thư phản ảnh từ bên ngoài.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Nam Đình đánh giá cao những kết quả hoạt động của Đảng bộ cơ quan trong năm 2020, công tác chuẩn bị, triển khai tổ chức đảm bảo quy trình, chất lượng và sáng tạo. Đồng chí đề nghị Đảng bộ trong năm 2021 và thời gian tới tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận, tập trung khắc phục các khó khăn hạn chế, triển khai xây dựng và thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả chương trình hành động, các nhiệm vụ, giải pháp Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; bám sát các chủ trương, kế hoạch của Tỉnh ủy và UBND tỉnh để tổ chức thực hiện thật tốt các nhiệm vụ trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Ông Nguyễn Nam Đình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh Nghệ An phát biểu chỉ đạo hội nghị
Ông Nguyễn Nam Đình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh Nghệ An phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu kết luận bế mạc Hội nghị, ông Lê Tiến Trị - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Khối. Đồng thời, quán triệt đến toàn thể lãnh đạo, cán bộ, đảng viên tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những khó khăn, hạn chế của năm 2020 quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2021 được Hội nghị thông qua. Đặc biệt, thống nhất, đoàn kết, quyết tâm xây dựng, phát triển Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trở thành động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam Lê Tiến Trị phát biểu kết luận tại hội nghị
Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam Lê Tiến Trị phát biểu kết luận tại hội nghị

Tổng kết năm 2020, Đảng bộ có 100% chi bộ và đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 01 chi bộ đạt danh hiệu Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 09 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và 02 đảng viên hoàn thành xuất sắc tiêu biểu.

Hoàng Linh - Lê Quyết

Bài liên quan

Tin mới

Hải Dương: Tặng sổ tiết kiệm cho con nữ điều dưỡng tử vong khi chống dịch COVID-19
Hải Dương: Tặng sổ tiết kiệm cho con nữ điều dưỡng tử vong khi chống dịch COVID-19

Hội Điều dưỡng tỉnh Hải Dương tặng sổ tiết kiệm trị giá hơn 1 tỷ đồng cho gia đình nữ điều dưỡng tử vong trên đường trở về nhà sau ca trực chốt kiểm dịch COVID-19.

“Tiêm chủng đợt 2 cần đúng đối tượng, đúng quy định, không để sai sót làm mất niềm tin của người dân
“Tiêm chủng đợt 2 cần đúng đối tượng, đúng quy định, không để sai sót làm mất niềm tin của người dân

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu “Số lượng, danh sách người trong diện được tiêm chủng đợt 2 cần phải đúng đối tượng, đúng quy định, không để sai sót làm mất niềm tin của người dân”.

Phú Thọ: Tiếp nhận 9.900 liều vắc xin COVID-19
Phú Thọ: Tiếp nhận 9.900 liều vắc xin COVID-19

Ngày 12/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận 9.900 liều vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca đợt 2 (vắc xin do Chương trình COVAX Facility hỗ trợ) theo kế hoạch phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 2 của Bộ Y tế.

Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 THPT được phép đổi khu vực
Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 THPT được phép đổi khu vực

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Hà Nội: 350.000 người được tiêm vắc xin Covid-19 trong năm 2021
Hà Nội: 350.000 người được tiêm vắc xin Covid-19 trong năm 2021

Chiều 12/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội, Sở Y tế cho biết, đến nay thành phố đã 56 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Bộ Tài chính yêu cầu tập trung quản lý thu ngân sách chặt chẽ, chống thất thu
Bộ Tài chính yêu cầu tập trung quản lý thu ngân sách chặt chẽ, chống thất thu

Bộ Tài chính lưu ý các cơ quan thu ngân sách phải tập trung quản lý thu chặt chẽ, đúng quy định, đồng thời, chống thất thu thuế, chống chuyển giá, trốn thuế, giảm tỷ lệ nợ thuế...