Bắt đầu từ tháng 6, giấy phép lái xe bắt buộc phải in mã quét QR

05:19:00 09/06/2020

THCL - Từ ngày 1/6/2020, giấy phép lái xe bắt buộc phải in mã quét QR để đọc, giải mã nhanh thông tin và liên kết với hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe nhằm xác minh tính xác thực và dễ dàng tra cứu thông tin...

Theo khoản 28 Điều 1 Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có công văn yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải thực hiên in mã hai chiều (QR) vào giấy phép lái xe.

Theo Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) – ông Lương Duyên Thống, việc sử dụng mã QR sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý và lực lượng tuần tra, kiểm soát trong việc phát hiện các giấy phép lái xe không hợp lệ và liên kết nhanh với cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe của Tổng cục Đường bộ.

Mặt sau của giấy phép lái xeMặt sau của giấy phép lái xe

Bên cạnh đó, phía Tổng cục Đường bộ khẳng định việc in mã hai chiều (QR) trên mặt sau của giấy phép lái xe được thực hiện từ 0h ngày 1/6/2020, giấy phép lái xe in sau thời điểm trên không có mã hai chiều (QR) là giấy phép lái xe không hợp lệ nên đề nghị các Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo cập nhật phần mềm và in giấy phép lái xe theo quy định.

Đại diện Tổng cục Đường bộ cho biết, giấy phép lái xe trước đây được làm từ giấy bìa với công nghệ in, bảo mật còn lạc hậu, việc quản lý thủ công nên còn nhiều hạn chế, chưa hình thành hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe toàn quốc, người lái xe muốn đổi bằng lái xe phải đến đúng Sở Giao thông Vận tải trực tiếp quản lý làm thủ tục.

Để khắc phục các tồn tại nói trên, theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, từ ngày 1/7/2012 đã thực hiện đổi mới giấy phép lái xe và xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, việc cấp đổi bằng lái xe được thực hiện tại bất kỳ Sở Giao thông Vận tải nào thuận tiện nhất cho người lái xe.

Giấy phép lái xe mới có kích thước nhỏ gọn phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, làm bằng vật liệu PET. Đảm bảo độ bền cơ học, chịu ẩm, chịu nhiệt phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường, có tính năng bảo mật cao, ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép lái xe, sử dụng công nghệ IPI mã hóa thông tin ẩn trên ảnh của người lái xe. Các thông tin này được hiển thị dưới kính giải mã đơn giản và tiện dụng đối với lực lượng tuần tra kiểm soát, trên Giấy phép lái xe có hoa văn bảo mật và tem chống làm giả…

Việc cấp giấy phép lái xe mới và thực hiện quản lý giấy phép lái xe theo hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc tạo điều kiện để lực lượng tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm của ngành công an và cơ quan, doanh nghiệp sử dụng người lái xe dễ dàng cập nhật, khai thác, truy cập vào cổng thông tin điện tử về giấy phép lái xe của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để xác thực và theo dõi vi phạm của người lái xe khi cần.

 PV

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành