Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

BCĐ 389 Quốc gia yêu cầu xử lý nghiêm các cán bộ thiếu trách nhiệm để hàng lậu tuồn vào nội địa

Ngày 27/11/2017, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ 389 Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ban hành văn bản số 29/BCĐ389-VPTT chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và xử lý trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã thiếu tinh thần trách nhiệm, không làm tròn nhiệm vụ, để xảy ra tình trạng hàng đoàn người ngang nhiên vận chuyển trái phép hàng hóa qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn.

BCĐ 389 Quốc gia yêu cầu xử lý nghiêm các cán bộ thiếu trách nhiệm để hàng lậu tuồn vào nội địa - Hình 1

Đường mòn Lọ Bon (Lạng Sơn) ngày 7/11/2017  (Ảnh: Viết Mạnh/bcd 389.gov.vn)

Theo đó, từ tháng 7/2017, khi các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân thực hiện Kế hoạch số 243/KH-VPTT ngày 28/6/2017, tình hình xuất nhập cảnh trái phép, buôn luận trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc đã có những chuyển biến rõ rệt.

Trong các tháng 7, 8/2017 tại khu vực biên giới không còn cảnh từng đoàn người và xe ngang nhiên vận chuyển hàng lậu từ biên giới vào tập kết trong khu vực dân cư, các kho hàng sát biên giới cả ban ngày và ban đêm.

Lượng hàng hóa trước kia thường được các đối tượng vận chuyển trái phép qua các đường mòn, lối mở đã được chính các đối tượng này đưa vào làm thủ tục nhập khẩu tại các cửa khẩu, từ đó hàng hóa đã được kiểm soát, số thuế thu được đã tăng lên.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra của Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia, gần đây tình hình xuất nhập cảnh và vận chuyển chuyển trái phép hàng hóa qua đường mòn, lối mở biên giới đang tái diễn trở lại với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, có tổ chức hơn. Đặc biệt tại khu vực biên giới thuộc địa bàn thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc và xã Tân Mỹ, Tân Thanh huyện Văn Lãng tỉnh Lạng Sơn.

Tại các khu vực này, từ sau 24h đến 4-5h sáng  hoạt động vận chuyển hàng lậu diễn ra tấp nập. Cụ thể, vào đêm ngày 6/11/2017 đã có hàng trăm "cửu vạn" đem theo dụng cụ đai vác hàng và hàng trăm lượt xe gắn máy có gắn giá chở hàng tập kết sát đường biên giới thuộc khu vực đồi 05, 06 thị trấn Đồng Đăng và khu vực Thác Ném thuộc xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng để vận chuyển hàng.

Số hàng hóa này khi vận chuyển trót lọt qua biên giới đa được các xe gắn máy vận chuyển vào các kho nằm trong khu vực Gốc gạo, Khu tái định cư, thị trấn Đồng Đăng. Tại các kho này đã có các xe ô tô tải loại 3,5 tấn, xe ca loại 50-60 chỗ ngồi, xe loại 16 chỗ đã tháo ghế chờ sẵn để xếp hàng. Sau đó được hợp thức bằng những tờ hóa đơn chứng từ để vận chuyển vào nội địa.

Khoảng 12 giờ trưa ngày 7/11/207 tại khu vực Lọ Bon (sau chùa Tân Thanh, giữa mốc 1088/2 và 1089) có hàng đoàn xe gắn máy ngang nhiên vận chuyển hàng nhập lậu chạy vào khu chợ Tân Thanh qua trước mặt một xe ô tô của nhóm chiến sĩ trạm Biên phòng Tân Thanh chốt ở đây. Đồng thời dọc theo đường mòn Lọ Bon, hàng đoàn cửu vạn đã vận chuyển số lượng lớn hàng hóa đã qua biên giới, đang đi xuống chân đồi.

Để xảy ra tình trạng trên có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân lớn thuộc về trách nhiệm của một số cá nhân cán bộ, chiến sĩ và đơn vị chức năng được giao quản lý địa bàn đã thiếu trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Về việc này, Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia đã nhiều lần có văn bản nhắc nhởkiến nghị các đơn vị có biện pháp xử lý trách nhiệm nhưng đến nay tình hình vẫn không chuyển biến.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, xử lý trách nhiệm đơn vị, cá nhân để xảy ra tình hình phức tạp tại địa bàn quản lý, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, các ngành có biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, đặc biệt trong dịp tết nguyên đán 2018.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xem xét trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vi đã thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra tình trạng trên, xử lý nghiêm theo quy định, cương quyết kỷ luật, chuyển đổi các cá nhân tại các điểm "nóng" nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác chống buôn lậu, xuất nhập cảnh và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Bcd389.gov.vn

Bài liên quan

Tin mới

Nhiều quy hoạch trường học, bãi xe các dự án ngoài ngân sách chậm triển khai
Nhiều quy hoạch trường học, bãi xe các dự án ngoài ngân sách chậm triển khai

Quận Hoàng Mai đề nghị thành phố chỉ đạo Tổng công ty HUD bàn giao cho quận 07 ô đất để đầu tư trường học công lập, 05 ô đất thứ phát đề nghị thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư sớm triển khai…

Hội nhà báo Vĩnh Phúc nâng cao vai trò, vị thế và hiệu quả trong hoạt động
Hội nhà báo Vĩnh Phúc nâng cao vai trò, vị thế và hiệu quả trong hoạt động

Ngày 29/09, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng Đoàn công tác của Hội làm việc với các cơ quan của tỉnh Vĩnh Phúc, trao đổi về việc nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 29/09: Có 978 ca COVID-19 mới, thấp nhất trong gần 60 ngày qua; 1 bệnh nhân tử vong
Ngày 29/09: Có 978 ca COVID-19 mới, thấp nhất trong gần 60 ngày qua; 1 bệnh nhân tử vong

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 29/09 của Bộ Y tế thể hiện, có 978 ca mắc mới COVID-19 thấp nhất trong gần 60 ngày qua. Trong ngày có 1.100 bệnh nhân khỏi, 01 trường hợp tại Hải Dương tử vong.

Nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc
Nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc

Đồng bào dân tộc Chăm ở Ninh Thuận đã hình thành và lưu giữ một kho tàng văn hóa truyền thống đa dạng, phong phú, độc đáo, nổi bật là nghề làm gốm cổ truyền thủ công là một nét độc đáo trong bức tranh văn hóa Chăm.    

Mở rộng sản xuất và tiềm năng thị trường xuất khẩu viên nén gỗ
Mở rộng sản xuất và tiềm năng thị trường xuất khẩu viên nén gỗ

Xuất khẩu viên nén gỗ của Việt Nam trong nửa đầu năm 2022 đạt giá trị 354 triệu USD, bằng hơn 85% kim ngạch của năm 2021. Nếu đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì trong nửa cuối năm, dự báo kim ngạch xuất khẩu viên nén của Việt Nam trong cả năm 2022 sẽ đạt 700 triệu USD.

Thanh Hoá triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
Thanh Hoá triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021-2025.