Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

BCĐ 389 Quốc gia yêu cầu xử lý nghiêm các cán bộ thiếu trách nhiệm để hàng lậu tuồn vào nội địa

Ngày 27/11/2017, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ 389 Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ban hành văn bản số 29/BCĐ389-VPTT chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và xử lý trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã thiếu tinh thần trách nhiệm, không làm tròn nhiệm vụ, để xảy ra tình trạng hàng đoàn người ngang nhiên vận chuyển trái phép hàng hóa qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn.

BCĐ 389 Quốc gia yêu cầu xử lý nghiêm các cán bộ thiếu trách nhiệm để hàng lậu tuồn vào nội địa - Hình 1

Đường mòn Lọ Bon (Lạng Sơn) ngày 7/11/2017  (Ảnh: Viết Mạnh/bcd 389.gov.vn)

Theo đó, từ tháng 7/2017, khi các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân thực hiện Kế hoạch số 243/KH-VPTT ngày 28/6/2017, tình hình xuất nhập cảnh trái phép, buôn luận trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc đã có những chuyển biến rõ rệt.

Trong các tháng 7, 8/2017 tại khu vực biên giới không còn cảnh từng đoàn người và xe ngang nhiên vận chuyển hàng lậu từ biên giới vào tập kết trong khu vực dân cư, các kho hàng sát biên giới cả ban ngày và ban đêm.

Lượng hàng hóa trước kia thường được các đối tượng vận chuyển trái phép qua các đường mòn, lối mở đã được chính các đối tượng này đưa vào làm thủ tục nhập khẩu tại các cửa khẩu, từ đó hàng hóa đã được kiểm soát, số thuế thu được đã tăng lên.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra của Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia, gần đây tình hình xuất nhập cảnh và vận chuyển chuyển trái phép hàng hóa qua đường mòn, lối mở biên giới đang tái diễn trở lại với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, có tổ chức hơn. Đặc biệt tại khu vực biên giới thuộc địa bàn thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc và xã Tân Mỹ, Tân Thanh huyện Văn Lãng tỉnh Lạng Sơn.

Tại các khu vực này, từ sau 24h đến 4-5h sáng  hoạt động vận chuyển hàng lậu diễn ra tấp nập. Cụ thể, vào đêm ngày 6/11/2017 đã có hàng trăm "cửu vạn" đem theo dụng cụ đai vác hàng và hàng trăm lượt xe gắn máy có gắn giá chở hàng tập kết sát đường biên giới thuộc khu vực đồi 05, 06 thị trấn Đồng Đăng và khu vực Thác Ném thuộc xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng để vận chuyển hàng.

Số hàng hóa này khi vận chuyển trót lọt qua biên giới đa được các xe gắn máy vận chuyển vào các kho nằm trong khu vực Gốc gạo, Khu tái định cư, thị trấn Đồng Đăng. Tại các kho này đã có các xe ô tô tải loại 3,5 tấn, xe ca loại 50-60 chỗ ngồi, xe loại 16 chỗ đã tháo ghế chờ sẵn để xếp hàng. Sau đó được hợp thức bằng những tờ hóa đơn chứng từ để vận chuyển vào nội địa.

Khoảng 12 giờ trưa ngày 7/11/207 tại khu vực Lọ Bon (sau chùa Tân Thanh, giữa mốc 1088/2 và 1089) có hàng đoàn xe gắn máy ngang nhiên vận chuyển hàng nhập lậu chạy vào khu chợ Tân Thanh qua trước mặt một xe ô tô của nhóm chiến sĩ trạm Biên phòng Tân Thanh chốt ở đây. Đồng thời dọc theo đường mòn Lọ Bon, hàng đoàn cửu vạn đã vận chuyển số lượng lớn hàng hóa đã qua biên giới, đang đi xuống chân đồi.

Để xảy ra tình trạng trên có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân lớn thuộc về trách nhiệm của một số cá nhân cán bộ, chiến sĩ và đơn vị chức năng được giao quản lý địa bàn đã thiếu trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Về việc này, Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia đã nhiều lần có văn bản nhắc nhởkiến nghị các đơn vị có biện pháp xử lý trách nhiệm nhưng đến nay tình hình vẫn không chuyển biến.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, xử lý trách nhiệm đơn vị, cá nhân để xảy ra tình hình phức tạp tại địa bàn quản lý, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, các ngành có biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, đặc biệt trong dịp tết nguyên đán 2018.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xem xét trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vi đã thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra tình trạng trên, xử lý nghiêm theo quy định, cương quyết kỷ luật, chuyển đổi các cá nhân tại các điểm "nóng" nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác chống buôn lậu, xuất nhập cảnh và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Bcd389.gov.vn

Bài liên quan

Tin mới

Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh
Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh

Chiều ngày 25/03/2023, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra lễ Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” gồm 75 bức tranh Sen của hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức. Triển lãm do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức.

Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán
Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, ngày 23 tháng 3 năm 2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn lần thứ sáu thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam. 

Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)
Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)

Cục Xúc tiến thương mại sẽ phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên (Trung Quốc) sẽ tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế  Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)”.

TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội
TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội

Ngày 25/03, tại TP. Vinh (Nghệ An), UBND TP. Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc
Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc

Sau khi Thương hiệu & Công luận có bài phản ánh về việc Nhà thuốc GIA HUY địa chỉ số 55 ngõ 54 Nguyễn Trí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa bán thuốc kê đơn nhưng không cần đơn của bác sĩ; bán thuốc giá cao hơn thị trường; bán thuốc cho người tiêu dùng, khách hàng nhưng không có bill, hoá đơn bán hàng… Mới đây, Đại diện Nhà thuốc Gia Huy đã có buổi làm việc thông tin về những vấn đề này.

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông

Công an TP. Hồ Chí Minh đang tạm giữ 31.511 phương tiện (34 ô tô, 1.252 xe ba bánh, 30.219 mô tô xe máy, 6 xe đạp).