Bị DN lật kèo, hàng tấn ớt của nông dân có nguy cơ bị hỏng ngoài đồng

09:23:00 19/05/2018

THCL - Chỉ vì tin tưởng doanh nghiệp (DN), nông dân đồng ý liên kết trồng ớt nguyên liệu mà không cần ràng buộc bất cứ giấy tờ nào. Chỉ đến khi DN lật kèo, không thu mua nữa, bà con mới ngớ người, cay đắng nhìn chục tấn chín đỏ ngoài đồng.

Theo thông tin cho biết tại xã Cam Thủy, Cam Tuyền, Cam Hiếu và thị trấn Cam Lộ (Quảng Trị) tham gia trồng hơn 4ha ớt chỉ thiên và hơn 13ha ớt sừng trâu để bán cho DN, gồm có 191 hộ tại địa phương.

Diện tích ớt này được Cty CP Đầu tư Quốc tế Thiên An (gọi tắt Cty Thiên An, TP. Hải Phòng) hỗ trợ 40% chi phí trồng, chăm sóc. Trước đó, công ty này đã ký biên bản ghi nhớ việc liên kết, tiêu thụ sản phẩm ớt quả ở diện tích nói trên.

Ớt đang chín rộ nhưng nông dân không buồn thu hái.

Đến thời điểm chính vụ, ớt chín đỏ, năng suất cao, quả đẹp nhưng Cty Thiên An không thu mua như cam kết dù UBND huyện Cam Lộ đã nhiều lần yêu cầu thực hiện như cam kết, điều này khiến bà con nông dân vô cùng hoang mang trước tình hình nhiều diện tích ớt sẽ chín thối ngoài đồng mà chưa được thu mua.

Trước tình hiền trền, để đưa ra phương án “giải cứu” ớt cho người dân, UBND huyện Cam Lộ đã ra văn bản, vận động các ban ngành đoàn thể, các công ty và nhân dân trên địa bàn tìm kiếm đối tác thu mua, tiêu thụ ớt cho bà con nông dân để giảm bớt thiệt hại. Đồng thời, UBND huyện triển khai kế hoạch chuyển đổi cây trồng trên đất trồng ớt và thông báo chính sách hỗ trợ, động viên bà con nông dân.

Ông Ngô Quang Chiến – Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết lấy lí do về thị trường khó khan, Cty Thiên An đã không thu mua những sản phẩm ớt đã chín, đồng thời bỏ luôn chi phí đã đầu tư cho người dân trồng ớt ban đầu.

Ông nói rằng: “Đến cuối ngày 18.5, tổng cộng đã có 30 tấn ớt với giá 3.000 đồng/kg của nông dân được thu mua, nhưng còn hàng chục tấn ớt đã chín đỏ và tới đây sẽ chín nữa. Vì vậy, huyện có trách nhiệm đứng kết nối để tìm đầu mối tiêu thụ hết số ớt trên diện tích nói trên”.

Hoàng An T/H

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành