Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bình Định: Giá trị kim ngạch xuất khẩu giảm gần 15%

Từ đầu năm 2023 đến nay, mặc dù đã có nhiều nỗ lực song hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn gặp nhiều khó khăn. Kết quả, chỉ tính riêng giá trị kim ngạch xuất khẩu, đã giảm gần 15%.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Định, từ đầu năm 2023 đến nay, bên cạnh “dư âm” của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh còn chịu ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga – Ucraina và tình hình lạm phát ở nhiều quốc gia. Không những thế, các doanh nghiệp còn phải chịu không ít áp lực trước những “rào cản thương mại” do các nước nhập khẩu áp đặt...

Theo đó, ngay từ đầu năm, do sức mua, tiêu dùng toàn cầu giảm, các doanh nghiệp Bình Định rất khó khăn trong việc ký kết hợp đồng với đối tác. Bên cạnh đó là tình trạng thiếu hụt đơn hàng, sản xuất khó khăn, chi phí sản xuất gia tăng... gây nhiều áp lực đối vơi doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Bình Định còn hợp đồng được ký từ năm 2022, lượng hàng tồn bên các thị trường đối tác còn quá cao nên xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn...

Cũng theo Sở Công Thương Bình Định, trong tháng 05/2023, giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh ước thực hiện 113,8 triệu USD, giảm 18,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tính chung 05 tháng đầu năm 2023, giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh ước thực hiện 608,8 triệu USD, giảm gần 15% so với cùng kỳ năm 2022 và đạt 38% so với kế hoạch năm 2023 (1.600 triệu USD). 

- Giày dép các loại là một trong những sản phẩm của các doanh nghiệp xuất khẩu Bình Định có sự giảm sút khá lớn về kim ngạch xuất khẩu. Trong ảnh: Một góc phân xưởng may của Công ty CP Giày Bình Định.
Một góc phân xưởng may - Công ty CP Giày Bình Định (Ảnh: Viết Hiền)

Cụ thể, trong đó có những mặt hàng có giá trị kim ngạch giảm sút nhiều, như: Hàng thuỷ sản (giảm gần 48%); Sản phẩm gỗ (giảm trên 41%); Quặng và khoáng sản khác (giảm gần 44%); Sản phẩm từ chất dẻo (giảm trên 34%); Giày dép các loại (giảm gần 28%)...

Đáng lo ngại, bên cạnh xuât khẩu, hoạt động nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định cũng có sự giảm sút không nhỏ. Theo thống kê, trong tháng 05/2023, giá trị kim ngạch nhập khẩu toàn tỉnh ước thực hiện 31,7 triệu USD, giảm 39,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tính chung 05 tháng đầu năm 2023, giá trị kim ngạch nhập khẩu toàn tỉnh ước thực hiện 150,8 triệu USD giảm gần 18% so với cùng kỳ năm 2022.

Viết Hiền

                                                                                                                                                                             

  •  
Bài liên quan

Tin mới

THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ
THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ

Hiện nay, THACO INDUSTRIES đang mở rộng sản xuất sản phẩm công nghiệp và dân dụng, đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như: Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước EU...

Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh
Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê mới được công bố, trong tháng 9/2023, ước tính có khoảng 39.600 chiếc ô tô mới được bổ sung cho thị trường Việt Nam, bao gồm cả xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước, tăng 29,3% so với tháng 8...

Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ
Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ

Sáng mai 1/10, tại khu vực bến phà cũ, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, sẽ chính thức diễn ra chương trình diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ cấp bộ, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc
Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 30/09, tại TP. Hạ Long, Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Quảng Ninh.

Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người
Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người

Tại Hội nghị Đại biểu nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Các nhà văn Việt Nam luôn là những chiến sĩ tiên phong trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác và bảo vệ phẩm giá con người bằng con đường kỳ diệu của văn học, gieo những hạt giống của cái đẹp vào tâm hồn con người.

Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi
Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi

Tại TP. Quy Nhơn (Bình Định) vừa diễn ra Chương trình “MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ”. Theo đó, 2 cháu nhỏ Võ Xuân Phú và Võ Ngọc Quý được Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) – Chi nhánh tỉnh Bình Định hỗ trợ 20.000.000 đồng/năm cho đến khi đủ 18 tuổi.