Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, các đơn vị xây dựng kế hoạch công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa Hè và mùa bão, lụt trên địa bàn quản lý; tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, kinh doanh dicḥ vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện,… theo phân cấp quản lý;

Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy đinḥ an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kip̣ thời cảnh báo cho cộng đồng;

Tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm;

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các đơn vi ̣liên quan tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng;

Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng…đến tay người dân;

Ngoài ra, chủ động dự trữ thuốc men, hóa chất, phương tiện, nhân lực, phương án sẵn sàng phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.

Thuận Yến (t/h)