Bộ NN&PTNT đề nghị ngừng tạm nhập tái xuất thịt và phủ tạng - Hình 1

Bộ NN&PTNT kiến nghị ngừng tạm nhập tái xuất thịt và phủ tạng

Theo quy định, hàng hoá thuộc diện tạm nhập, tái xuất được lưu tại Việt Nam không quá 60 ngày (có gia hạn thêm không quá 30 ngày); được giám sát bởi Hải quan và đáp ứng các tiêu chuẩn về kiểm tra bệnh dịch ở khu vực Hải quan cửa khẩu nhập hàng. Hàng tạm nhập phải được lưu kho bãi của doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn, nếu bán tại Việt Nam phải thực hiện các nghĩa vụ thuế bắt buộc trong nước, chống lây lan các loại dịch bệnh và giảm tác động đến vận tải hàng hóa.

Theo kiến nghị của Bộ NN&PTNT, thịt lợn về Việt Nam diện tạm nhập tái xuất không phục vụ nhu cầu trong nước, nhưng thực tế thời gian qua đã có lượng lớn hàng hoá, sản phẩm thuộc hình thức này được đưa ra thị trường.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, giá heo hơi hiện đã xuống dưới 30.000 đ/kg, trong khi đó, giá các loại thức ăn chăn nuôi, chi phí thuốc thú y luôn tăng cao... Chính vì vậy, người chăn nuôi lợn đang lâm vào cảnh thua lỗ nặng.

Trước thực trạng này, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao phối hợp tìm kiếm thị trường cho thịt heo Việt Nam, kể cả thị trường biên mậu và chính ngạch. Đề nghị giãn nợ, khoanh nợ cho người chăn nuôi và cơ sở sản xuất thuốc thú y.

Bộ trưởng Cường cũng đề xuất các địa phương rà soát, điều chỉnh, hạn chế mở mới các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiện công suất các nhà máy (công suất đăng ký) đã lên tới 31 triệu tấn/năm, vượt quy hoạch định hướng đến 2020 là 25 triệu tấn.

Đồng thời xem xét giảm đàn heo nái từ 4,2 triệu con hiện nay xuống còn dưới 3 triệu con vào 2019, thay vào số lượng là điều chỉnh chất lượng giống và phương pháp chăn nuôi, mở rộng hình thức chăn nuôi hữu cơ vốn là thế mạnh của Việt Nam.

Trong một diễn biến đáng chú ý, Tổng cục Hải quan vừa công bố số liệu nhập thịt lợn và giá nhập khẩu loại thịt này về Việt Nam ở mức rất rẻ.

Cụ thể, từ ngày 01/1 đến ngày 15/3 cả nước nhập gần 7.800 tấn thịt lợn các loại, trị giá hơn 9,4 triệu USD, tăng gần 16% về lượng và 21,2% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Trung bình mỗi kg thịt lợn, có giá chỉ 27.000 đồng/kg.

Trong các loại thịt lợn nhập về, thịt tươi, ướp lạnh chiếm gần 2.400 tấn, trị giá 4,5 triệu USD (trung bình khoảng 42.700 đồng/kg). Các loại phụ phẩm thịt sau giết mổ của lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh nhập nhiều nhất với 5.400 tấn, trị giá 4,8 triệu USD (20.300 đồng/kg).

Phan Chinh