Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

BR-VT: Năm 2019, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trừ dầu khí tăng 7,65%

Trong 3 ngày 11, 12 và 13/12/2019, tại Trung tâm hành chính tỉnh, HĐND tỉnh BR-VT khóa VI , tổ chức kỳ họp thứ 15, xem xét và quyết định về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH -QPAN, thu chi ngân sách nhà nước năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Toàn cảnh kỳ họpToàn cảnh kỳ họp (Ảnh: Thanh Huyền)

Báo cáo tại kỳ họp, ông Nguyễn Thành Long, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Năm 2019, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trừ dầu khí (đã được Cục Thống kê tỉnh công bố) tăng 7,65%. Sản xuất công nghiệp tiếp tục là khu vực đóng góp chủ đạo vào tăng trưởng của tỉnh.

Giá trị sản xuất công nghiệp (trừ dầu thô và khí đốt) ước đạt hơn 275 ngàn tỉ đồng, tăng 9,12% so với cùng kỳ; doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt gần 46 ngàn tỷ đồng, tăng gần 14% so với  cùng kỳ; doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt hơn 5 ngàn tỉ đồng, tăng 17,9%. Số lượt khách lưu trú khoảng 3, 71 triệu lượt, tăng 19,7%, trong đó khách nước ngoài khoảng 500 ngàn lượt, tăng 17,9%. 

Thực hiện mục tiêu nhiệm vụ về phát triển du lịch, tỉnh đã ban hành và triển khai các chương trình kế hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh BR-VT đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đang triển khai xây dựng đề án du lịch thông minh, ứng dụng du lịch 360 độ.

Về  sản xuất nông nghiệp, theo nghị quyết HĐND tỉnh đề ra, giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2019 (gồm trồng trọt và chăn nuôi)  tăng 3,81%, tuy nhiên kết quả thực tế, giá trị ngành này đạt hơn 8 ngàn tỉ đồng, tăng 3,4% (thấp hơn NQ)

Kim ngạch xuất khẩu trừ dầu khí ước đạt 5,1 tỷ USD, tăng 14% so với năm trước, vượt  1,9% so với  Nghị quyết. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt gần 83 ngàn tỉ đồng, tăng 11% so với dự toán; tổng thu ngân sách địa phương ước đạt hơn 21 ngàn tỉ đồng, tăng 15,7% so với dự toán.

Báo cáo nêu rõ, năm 2019, tỉnh hoàn thành đưa vào sử dụng 33 dự án (Về hạ tầng giao thông, thủy lợi, cấp nước nông thôn, trường học, chợ, công trình an ninh quốc phòng…)

Giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh ổn định, thu chi ngân sách đảm bảo cân đối, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; tỉnh cũng đã thực hiện các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp…

Chương trình xây dựng nông thôn mới  được đẩy mạnh triển khai, trong đó đã bố trí 300 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu cho các xã xây dựng NTM. Thành phố Bà Rịa đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Các  chỉ tiêu về VH-XH đều đạt kết quả so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra, chất lượng y tế, giáo dục được nâng lên, các chính sách ASXH được quan tâm. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm còn 1,6%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo chuẩn quốc gia giảm còn 0,5%.

Tỉnh đã ban hành kế hoạch hành động thực hiện nâng cao chất lượng cuộc sống người dân tỉnh BR-VT đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025. Hiện các ngành, các cấp trong tỉnh đang xây dựng kế hoạch hành động để thực hiện.

Các đại biểu Quốc hội ( tỉnh BR-VT), và đại diện các cơ quan tư phápCác đại biểu Quốc hội ( tỉnh BR-VT) và đại diện các cơ quan tư pháp (Ảnh: Thanh Huyền)

Đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họpĐại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp (Ảnh: Thanh Huyền)

Tại kỳ  họp, các đại biểu tập trung thảo luận về  giải pháp thúc đẩy các chỉ tiêu còn thấp so với kế hoạch của nhiệm kỳ trên các lĩnh vực kinh tế công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; giải pháp tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư tích cực, trách nhiệm; hỗ trợ xử lý các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp…

Quyết tâm của chính quyền các cấp trong việc chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Kỳ họp lần này, các đại biểu cũng xem xét, quyết nghị đối với 33 tờ trình của các cơ quan chức năng của tỉnh, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh, phù hợp với thực tiễn và đáp ứng yêu cầu phục vụ tốt nhất cho cuộc sống và lợi ích của người dân.

Trong 3 ngày làm việc, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh BR-VT cũng tập trung chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm, cụ thể: việc xử lý rác thải; công tác quản lý, bảo vệ môi trường tại khu xử lý chất thải 100 ha Tóc Tiên; về việc bảo vệ nguồn nước của tỉnh; về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội trên địa bàn và công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị các di tích.

Đặc biệt, kỳ họp lần này, HĐND tỉnh BR-VT thực hiện thủ tục bầu bổ sung chức danh chủ tịch UBND tỉnh và các chức danh thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Thanh Huyền

 

Bài liên quan

Tin mới

Lào Cai tăng cường quản lý hoạt động thí điểm xe 04 bánh gắn động cơ chở khách du lịch
Lào Cai tăng cường quản lý hoạt động thí điểm xe 04 bánh gắn động cơ chở khách du lịch

Lào Cai là một trong 35 địa phương được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm hoạt động xe bốn bánh có gắn động cơ điện hoặc xăng (xe điện) chở khách tham quan, du lịch trong phạm vi hạn chế.

Công an huyện Phong Điền kiểm tra một Công ty cao su ở Thừa Thiên Huế đổ thải ra môi trường
Công an huyện Phong Điền kiểm tra một Công ty cao su ở Thừa Thiên Huế đổ thải ra môi trường

Ngày 18/05, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Phong Điền kiểm tra phát hiện công ty TNHH 1 thành viên cao su Huy Anh, đóng tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền có hành vi đổ, thải, đốt chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022 - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022 - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc

Tối 17/05, tại huyện Nam Đàn, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022 - Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022).

Sự thật về “bánh vẽ” mang thương hiệu T-mart: Phủi bỏ trách nhiệm khi người tiêu dùng phản ánh về hàng hoá "trắng thông tin"
Sự thật về “bánh vẽ” mang thương hiệu T-mart: Phủi bỏ trách nhiệm khi người tiêu dùng phản ánh về hàng hoá "trắng thông tin"

T-Mart được giới thiệu là công ty hàng đầu Việt Nam đi tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh siêu thị, thế nhưng khi người tiêu dùng phản ánh về chất lượng của sản phẩm như hàng hoá không có tem nhãn, không hạn sử dụng, không nguồn gốc… thì đại diện phía siêu thị T-Mart phủi bỏ trách nhiệm, nói rằng cơ sở người tiêu dùng phản ánh không thuộc quyền sở hữu của T-Mart…?

VN-Index hôm nay rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao
VN-Index hôm nay rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao

Trong phiên giao dịch hôm nay, 18/05, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.230 – 1.240 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.250 – 1.260 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Dấu hiệu tai biến mạch máu não - Cách nhận biết và xử trí
Dấu hiệu tai biến mạch máu não - Cách nhận biết và xử trí

Tai biến mạch máu não là “thủ phạm” cướp đi mạng sống của hàng triệu người trên toàn thế giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm do đó cần nắm được những thông tin cần thiết về các dấu hiệu tai biến, cách nhận biết và xử trí để cứu sống người bệnh.