Cần Thơ: Yêu cầu kiểm tra xử lý nghiêm khu dân cư tự phát

17:12:00 04/11/2018

THCL - UBND TP. Cần Thơ vừa có công văn giao các sở, ngành xử lý những khu dân cư tự phát ở 3 quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng. Trong đó nhiều tổ chức, các nhân có liên quan đến việc giải quyết hồ sơ và ký các giấy tờ liên quan đến việc phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất bị kiểm điểm...

Mới đây, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ ông Võ Thành Thống vừa ký văn bản số 3713/UBND -XDĐT giao các sở, ngành xử lý những khu dân cư (KDC) tự phát ở 3 quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ giao Sở Xây dựng khẩn trương hoàn thành đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, trình UBND thành phố xem xét phê duyệt. Trong quá trình lập quy hoạch phân khu kết hợp rà soát các quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt đảm bảo phù hợp với tình hình phát triển đô thị thành phố Cần Thơ.

Một phần của văn bản.

Về phần Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Thống giao rà soát và đề xuất xử lý các khu dân cư tự phát theo Quyết định 05/2017/QĐ-UBND ngày 2/10/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố quy định diện tích tối thiểu tách thửa đối với đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai 3 quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy và cá nhân liên quan đến việc phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định. Sau đó, báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/11.

Cũng trong văn bản chỉ đạo trên, Chủ tịch TP.Cần Thơ yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc giải quyết hồ sơ và ký các giấy tờ liên quan đến việc phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất, có biện pháp xử lý cụ thể.

Một khu dân cư tự phát thuộc quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ

Đồng thời nhấn mạnh, 3 địa phương trên phải có biện pháp quản lý chặt chẽ không để phát sinh các khu dân cư tự phát trong thời gian tới.

Trước đó, vào ngày 11/7, tại kì họp thứ 9, Hội đồng nhân dân TP. Cần Thơ khoá IX, nhiệm kì 2016 – 2021, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND thành phố cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 113 khu dân cư tự phát. Các khu dân cư này tập trung chủ yếu ở 3 quận: Ninh Kiều (33 khu), Cái Răng (33 khu) và Bình Thủy (24 khu)... Hầu hết các khu dân cư tự phát điều có cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn; không có chủ trương đầu tư và dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt.

Ông Thống cho rằng, các địa phương đã buông lỏng quản lý, chưa tròn trách nhiệm dẫn đến xảy ra nhiều trường hợp chuyển mục đích đất sai quy định, tách thửa, chia lô bán nền, xây dựng nhà không phép, sai phép… gây ảnh hưởng tiêu cực cho phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Để giải quyết vấn đề, ông Thống chỉ đạo cho dừng việc chuyển mục đích sử dụng đất, tổ chức thanh tra, xác định rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra các vụ việc sai phạm.

Hải Đăng

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành