Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cần xác minh làm rõ chất cấm trong sản phẩm hỗ trợ giảm cân Gold mang thương hiệu Trang EVA

Sản phẩm Thảo mộc hỗ trợ giảm cân Gold (Công ty CP Dược phẩm quốc tế EVA CARE) được quảng cáo là sản phẩm thực phẩm chức năng, có nguồn gốc từ thảo dược thiên, có tác dụng giảm cân nhanh chóng. Tuy vậy, qua kết quả xét nghiệm độc lập, sản phẩm này có chứa chất Sibutramine, gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng.

Tòa soạn Thương hiệu & Công luận tiếp nhận thông tin phản ánh về việc: Sản phẩm thảo mộc giảm cân nhãn hiệu Gold (Công ty CP Dược phẩm quốc tế EVA CARE) có thành phần hoạt chất không đúng như công bố trên bao bì, nguy cơ khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng (?!).

Trước đó, tháng 11/2020, qua kết quả xét nghiệm độc lập sản phẩm này của Trung tâm chứng nhận phù hợp (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) đã thể hiện: Tên mẫu thử là sản phẩm thảo mộc hỗ trợ giảm cân Gold; thành phần kiểm nghiệm là chất Sibutramine có kết quả 3,08mg/viên.

Phiếu kết quả thử nghiệm độc lập, được cho là liên quan đến chất cấm có trong sản phẩm thảo mộc hỗ trợ giảm cân Gold
Phiếu kết quả thử nghiệm độc lập, được cho là liên quan đến chất cấm có trong sản phẩm thảo mộc hỗ trợ giảm cân Gold 

Để xác minh, tìm hiểu thông tin, nhóm PV đã có buổi làm việc với đại diện Trung tâm chứng nhận phù hợp (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng). Qua đó, kiểm nghiệm viên L.Q.D đã tra cứu hồ sơ và khẳng định, phiếu kết quả xét nghiệm này hoàn toàn đúng, do Trung tâm xét nghiệm độc lập.

Được biết, chất Sibutramine có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng lại có tác dụng phụ như: Gây mất ngủ, tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, từ tháng 10/2010, Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành quyết định cấm lưu hành tất cả sản phẩm có chứa Sibutramine.

Tại Việt Nam, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Sibutramine và thu hồi tất cả các sản phẩm Theo đó, từ ngày 1/1/2015 đến nay, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã rà soát toàn bộ các sản phẩm có liên quan đến hoạt chất trên chưa được phép lưu hành Việt Nam.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua và không sử dụng sản phẩm có hoạt chất Sibutramine.

Trao đổi với PV qua điện thoại, đại diện Công ty CP Dược phẩm quốc tế EVA CARE cho biết: Nội dung phản ánh trên không phải là mới. Hiện nay, gần năm nay, công ty không cung cấp sản phẩm này ra thị trường nữa. Tuy vậy, trên thị trường hiện vẫn xuất hiện sản phẩm có chứa Sibutramine và đây chắc chắn là sản phẩm giả, không phải của công ty cung cấp, có thể là sản phẩm giả. 

Sản phẩm thảo mộc hỗ trợ giảm cân Gold, với nghi vấn có chất Sibutramine trong thành phần của sản phẩm
Sản phẩm thảo mộc hỗ trợ giảm cân Gold, với nghi vấn có chất Sibutramine trong thành phần của sản phẩm 

Vậy nhưng, qua tìm hiểu, trên các trang mạng xã hội (fanpage) của Trang Eva, thời gian qua liên tục xuất hiện những thông tin quảng cáo sản phẩm giảm cân Gold. Thậm trí, doanh nghiệp này còn có những bài viết quảng cáo trên một số tạp chí về sức khỏe đối với sản phẩm thực phẩm chăm sóc sức khỏe giảm cân Gold. Trên bao bì những sản phẩm này vẫn sử dụng với pháp nhân mang tên Công ty CP Dược phẩm quốc tế EVA CARE.

Được biết, Công ty CP Dược phẩm Quốc tế EVA CARE được thành lập năm 2019, do bà Trần Thị Linh là người đại diện pháp luật, có trụ sở tại quận Thanh Xuân (Hà Nội). Ngoài sản phẩm thảo mộc hỗ trợ giảm cân trên, doanh nghiệp này còn phân phối một số sản phẩm khác như: Viên đặt phụ khoa Eva, Canxi tự nhiên Nauy Salmon…

Sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân Gold được sản xuất từ nhà máy của Công ty CP Dược phẩm quốc tế Canada Việt Nam, phân phối bởi Công ty CP Dược phẩm Quốc tế EVA CARE.

Trước những thông tin trên, đề nghị cơ quan chức năng liên quan cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý kịp thời những vi phạm (nếu có), bảo đảm quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.

 

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng chất cấm để chế biến thực phẩm:

Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với việc sử dụng phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Hoặc phạt tiền từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 5 Điều này trong trường hợp áp dụng mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, còn phải: Buộc tiêu hủy thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm vi phạm quy định tại Điều này; Và buộc phải thu hồi bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm vi phạm quy định tại các khoản 5 và 6 Điều này.

 Thành Nam

Bài liên quan

Tin mới

Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Lào Cai diễn ra an toàn và nghiêm túc
Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Lào Cai diễn ra an toàn và nghiêm túc

Ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Lào Cai diễn ra an toàn và nghiêm túc. Công tác tổ chức thi theo đúng kế hoạch và đúng quy định, không có sự cố bất thường xảy ra.

Quy hoạch Ninh Bình hướng tới tầm nhìn dài hạn
Quy hoạch Ninh Bình hướng tới tầm nhìn dài hạn

Ninh Bình cần sớm hoàn thành nhiệm vụ lập quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050, đảm bảo có tầm nhìn dài hạn, phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia, quy hoạch sử dụng đất.

Khu 'đất vàng' Giảng Võ sẽ được xây khách sạn, văn phòng
Khu 'đất vàng' Giảng Võ sẽ được xây khách sạn, văn phòng

Trong năm 2022, Hà Nội sẽ hoàn thành việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết khu đất 148 Giảng Võ và năm 2023 sẽ triển khai xây khách sạn, văn phòng...

Nghệ An: Triệt xóa đường dây buôn bán pháo lậu xuyên Việt
Nghệ An: Triệt xóa đường dây buôn bán pháo lậu xuyên Việt

Ngày 07/07, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị này vừa triệt phá một đường dây buôn bán hàng lậu xuyên Việt, thu giữ gần 2,5 tạ pháo.

Giai đoạn 2031-2045, vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ
Giai đoạn 2031-2045, vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ

Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp than Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu rõ: Phấn đấu sản lượng than thương phẩm khai thác đạt khoảng 47 triệu tấn/năm trong giai đoạn đến năm 2030; giai đoạn 2031-2045, vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ.

Hội chợ nhếch nhác ở Gia Nghĩa (Đắc Nông)
Hội chợ nhếch nhác ở Gia Nghĩa (Đắc Nông)

Ngày 05/07, Hội chợ Thương mại và Hàng tiêu dùng Gia Nghĩa (Đắc Nông) năm 2022 chính thức khai mạc do Công ty TNHH Tiến Lợi ở phường Khánh Xuân, Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) tổ chức. Tuy nhiên người tiêu dùng và khách tham quan du lịch rất thất vọng vì sự nghèo nàn của hội chợ.