Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cần xóa bỏ tình trạng sang chiết gas trái phép

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết, trong 6 tháng triển khai thực hiện Chỉ thị số 13, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã thực hiện kiểm tra 2.359 vụ, xử lý 643 vụ, thu giữ 1.781 chai khí gas, 15.546 chai gas mini, xử phạt vi phạm hành chính hơn 4 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 10 cửa hàng, thu giữ 2 xe bồn và 1 xe ô tô tải, 8 xe máy là phương tiện vận chuyển chai gas.

Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nguyễn Thanh Bình cho biết: “Nhìn chung, các doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh gas, quy chế đại lý, giá. Việc cung cấp gas cho nhu cầu tiêu dùng tại địa phương cơ bản đáp ứng yêu cầu, không xảy ra thiếu hụt nguồn cung và giá cả không có biến động lớn.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, lĩnh vực kinh doanh gas diễn ra sự cạnh tranh quyết liệt, của các doanh nghiệp đầu mối tranh giành thị trường bằng nhiều thủ đoạn khác nhau rất khó kiểm soát, quản lý theo quy định hiện hành dẫn đến có những thời điểm thị trường không ổn định, tạo dư luận không tốt, cơ quan quản lý nhà nước bị động trong quản lý.

Cụ thể, đã xảy ra tình trạng một số doanh nghiệp kinh doanh gas chiếm dụng trái phép chai gas của các doanh nghiệp có uy tín, trong đó có nhiều chai chiếm dụng bị cắt tai, mài vỏ, không được kiểm định và đưa ra thị trường.

Thậm chí, tình trạng này có chiều hướng phức tạp và tinh vi hơn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, rò rỉ gas, cháy nổ cao và đe dọa trực tiếp tới tài sản, tính mạng người sử dụng.

Hay như các doanh nghiệp phân phối, chiết nạp chưa có quy định rõ ràng trong việc trao đổi trả chai gas; hoặc hợp đồng trao đổi chai gas không được thực hiện nghiêm túc, nên xảy ra tình trạng chiếm dụng vỏ chai của nhau, dẫn đến khó kiểm soát hoạt động kinh doanh...

Một số cơ sở sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, nhưng không đảm bảo duy trì các điều kiện theo quy định, các thủ tục hành chính, con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị...

Cần xóa bỏ tình trạng sang chiết gas trái phép - Hình 1

Sang chiết gas trái phép không đảm bảo an toàn (Ảnh Internet)

Các đối tượng san chiết gas trái phép ngày càng sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Nhiều cửa hàng thường không đảm bảo các yêu cầu tối thiểu về quy định thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như hình thức bốc xếp, bảo quản...

Công tác tuyên truyền thực hiện tốt nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn cố tình sử dụng các bình gas mini trên thị trường dù vẫn biết loại bình này chỉ được dùng một lần...”.

Thứ trưởng - Trưởng ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định, thời gian qua, tình trạng sang chiết, nạp ga trái phép diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, có chiều hướng mất an toàn.

Thứ trưởng đánh giá cao các đơn vị thuộc Bộ, các sở công thương, các chi cục có nhiều cố gắng trong công tác rà soát, xây dựng thể chế, công tác phối hợp kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm đối với hành động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng.

Tuy nhiên, ông Đỗ Thắng Hải cũng thẳng thắn cho biết, công cuộc quản lý hoạt động kinh doanh vẫn còn rất nhiều tồn tại.
Để kiểm soát tốt tình hình, Thứ trưởng quán triệt các đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nói chung, đặc biệt tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 13 của Bộ Công thương.

Đồng thời, chủ động hơn trong công tác theo dõi diễn biến thị trường, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát và đặc biệt là công tác tham mưu, đề xuất xử lý các vấn đề nổi cộm, phức tạp trong kinh doanh khí hoá lỏng trên thị trường; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật để ngăn ngừa vi phạm.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, phát hiện những bất cập trong cơ chế chính sách để kiến nghị với Chính phủ, với bộ, ngành liên quan, xem xét cho phù hợp với thực tiễn công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Mặt khác, tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, với các lực lượng chức năng như công an, thanh tra chuyên ngành và các lực lượng khác nhằm xử lý nghiêm những hành vi vi phạm; kiên quyết xóa bỏ tình trạng sang chiết gas trái phép, gây mất an toàn, phòng chống cháy nổ, đe dọa đến tính mạng của người sử dụng.

Thanh Bình

Bài liên quan

Tin mới

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Từ ngày 21 đến ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh. Đây là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh
Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc.

Bình Định: Hoành tráng Triển lãm sản phẩm Công nghệ thông tin, truyền thông
Bình Định: Hoành tráng Triển lãm sản phẩm Công nghệ thông tin, truyền thông

Chiều 21/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Dịnh, số 1 Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn (Bình Định) đã diễn ra Lễ Khai mạc Triển lãm sản phẩm Công nghệ thông tin, truyền thông (CNTT-TT) năm 2023. Đây là một triển lãm sản phẩm CNTT-TT quy mô, giới thiệu hàng trăm sản phẩm CNTT-TT của các tổ chức, doanh nghiệp trong cả nước.  

Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc
Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc

Chiều 21/9, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại tỉnh Lào Cai.

Vĩnh Phúc mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành trong xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu
Vĩnh Phúc mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành trong xây dựng Làng văn hoá kiểu mẫu

Đây là mong muốn của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu tỉnh Vĩnh Phúc.