Từ năm 2026, các chức danh chủ tịch và phó chủ tịch UBND cấp xã, trưởng và phó trưởng phòng chuyên môn cấp xã được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo áp dụng trong các cơ quan nhà nước
Từ năm 2026, các chức danh chủ tịch và phó chủ tịch UBND cấp xã, trưởng và phó trưởng phòng chuyên môn cấp xã được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo áp dụng trong các cơ quan nhà nước

Sự điều chỉnh này không chỉ nhằm hoàn thiện hệ thống thang bảng lương vốn dựa trên nền tảng của Nghị định 204/2004/NĐ-CP, mà còn đảm bảo sự công bằng, thống nhất trong toàn hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương.

Theo quy định mới áp dụng từ ngày 1/1/2026, các chức danh chủ tịch và phó chủ tịch UBND cấp xã cùng đội ngũ trưởng, phó trưởng phòng chuyên môn tại địa phương sẽ bắt đầu hưởng mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo theo hệ số mới. Cụ thể, chủ tịch UBND cấp xã được hưởng hệ số 0,3 trong khi phó chủ tịch UBND cấp xã hưởng hệ số 0,25 so với mức lương cơ sở. Đáng chú ý là sự xuất hiện của các chức danh trưởng phòng chuyên môn với hệ số 0,2 và phó trưởng phòng chuyên môn với hệ số 0,15, giúp mở rộng nhóm đối tượng thụ hưởng và khích lệ tinh thần trách nhiệm của cán bộ chuyên trách tại xã phường.

Sự thay đổi này đồng thời chấm dứt hiệu lực của các mức phụ cấp cũ tại Nghị định số 33/2023/NĐ-CP vốn chỉ quy định hệ số 0,25 cho chủ tịch và 0,2 cho phó chủ tịch xã. Để phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Chính phủ cũng quyết định bãi bỏ quy định về mức phụ cấp của lãnh đạo UBND cấp quận, huyện trong bảng phụ cấp cũ để thay thế bằng danh mục phụ cấp mới dành riêng cho khối UBND cấp xã tại Khoản 8a Mục I.

Nhằm bảo đảm quyền lợi tối đa và sự ổn định cho cán bộ trong quá trình chuyển đổi, Nghị định 07/2026 đưa ra những hướng dẫn chi tiết về việc bảo lưu và truy lĩnh. Những cán bộ đang hưởng mức phụ cấp bảo lưu cao hơn quy định mới sẽ tiếp tục được giữ nguyên mức cũ cho đến khi hết thời gian bảo lưu theo quy định. Ngược lại, đối với những trường hợp chưa được áp dụng hệ số phụ cấp lãnh đạo hoặc đang hưởng mức thấp hơn trong giai đoạn từ ngày 1/7/2025 đến trước ngày 1/1/2026, cơ quan chức năng sẽ tiến hành truy lĩnh phần chênh lệch và truy nộp bảo hiểm xã hội tương ứng.

Quy định này thể hiện sự nhất quán trong nguyên tắc quản lý cán bộ là giữ chức danh lãnh đạo nào thì hưởng lương và phụ cấp theo chức danh đó. Trường hợp một cá nhân kiêm nhiệm nhiều vị trí khác nhau sẽ được hưởng phụ cấp ở mức cao nhất, tạo ra cơ chế quản trị nhân lực linh hoạt và chuyên nghiệp hơn ngay từ cấp cơ sở.

Tâm An