Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chuyển động 389: Thông báo trúng thưởng SH, iPhone lừa đảo người tiêu dùng

Trước nguy cơ người tiêu dùng có thể bị lừa đảo và gây hoang mang trong cộng đồng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng nên cảnh giác với những thông báo trúng thưởng giá trị cao khi trước đấy không tham gia bất kỳ chương trình quay số trúng thưởng nào.

 Video có sử dụng một số hình ảnh tư liệu ( Nguồn internet)

Hai cơ sở bị phạt nặng vì sản xuất thực phẩm nhiễm hàn the

Theo Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) huyện Phú Tân (An Giang), từ đầu năm đến nay, Đoàn đã kết hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản - thủy sản tỉnh kiểm tra 3 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm sản thủy sản trên địa bàn.

Đoàn đã tiến hành lấy 3 mẫu (1 mẫu chả đoàn chay, 1 mẫu tàu hủ ky và 1 mẫu khô cá gộc) gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng, an toàn thực phẩm. Kết quả 3 mẫu đều nhiễm hàn the. Đoàn đã tiến hành lập biên bản và xử phạt 2 chủ cơ sở vi phạm về ATTP, với số tiền 70 triệu đồng.

Riêng tháng cao điểm ATTP, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện đã kiểm tra 18 cơ sở (6 cơ sở sản xuất tàu hũ cơ sở sản xuất giá đỗ, 1 cửa hàng rau an toàn), qua kiểm tra nhắc nhở 4 cơ sở sản xuất tàu hũ, 1 cơ sở sản xuất giá đỗ thực hiện các loại giấy tờ theo quy định; 1 cơ sở sản xuất tàu hũ hạn giấy chứng nhận sức khoẻ.

Dùng động vật chết do bệnh để chế biến thực phẩm bị phạt tới 200 triệu đồng

Bộ Công thương vừa lấy ý kiến dự thảo nghị định thay thế Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Theo đó, mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Theo dự thảo, vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm quy định tại Nghị định này bao gồm: Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm xuất khẩu; vi phạm quy định về thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm; kiểm nghiệm thực phẩm; phân tích nguy cơ, phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn.

Trà Vinh: Xử phạt các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng gần 3 tỷ đồng

Năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Chi cục QLTT tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh kiểm tra, phát hiện và xử lý 235 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng hóa không có trong danh mục được phép lưu hành.

Mới đây, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Trà Vinh phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành 389 vừa đến 14 cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải để thử nghiệm chất lượng theo quy định. 

Kết quả, có 5/14 mẫu có chất lượng không đạt tiêu chuẩn như công bố áp dụng; trong đó, 4 mẫu là hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng và 1 mẫu thức ăn kém chất lượng. 

Chi cục Quản lý thị trường đã xử phạt các cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng. 

Dán tem truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm

Sở công thương TP.HCM vừa thí điểm thực hiện truy xuất nguồn gốc trứng gia cầm ở hai doanh nghiệp là công ty Vĩnh Thành Đạt và công ty Ba Huân với hơn 300 điểm bán là ở các siêu thị, cửa hàng tiện ích để người tiêu dùng (NTD) dễ nhận diện. Giá bán lẻ không thay đổi.

Đề án này ứng dụng công nghệ QR Code, vòng seal bảo vệ... để quản lý tất cả thông tin, dữ liệu liên quan đến sản phẩm thịt gia cầm, trứng gia cầm từ lúc được sinh ra, chăn nuôi, xuất trại, giết mổ, đóng gói, vận chuyển đến NTD.

Đại diện công ty Vĩnh Thành Đạt cho biết chi phí cho mỗi tem truy xuất là 40 đồng/hộp 10 quả là không đáng kể; thời gian tới sẽ mở rộng ở kênh truyền thống.

Tính đến nay, thành phố có hơn 1.700 điểm ban thịt gia cầm, trứng gia cầm đã đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc.

Thông báo trúng thưởng SH, iPhone lừa đảo người tiêu dùng

Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong tháng 8 năm 2017, có nhiều người tiêu dùng phản ánh về việc nhận được thông báo lừa đảo là trúng thưởng thông qua điện thoại và facebook.

Theo phản ánh, thông qua tin nhắn facebook, nhiều người tiêu dùng được thông báo trúng thưởng xe máy SH, điện thoại iPhone, số tiền trị giá 100 triệu đồng...

Theo đó, người thông báo khẳng định chương trình quay số trúng thưởng đã được công nhận bởi các cơ quan nhà nước như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính,… Người tiêu dùng phải gửi một khoản tiền trị giá khoảng 3 triệu đồng tiền thuế hoặc thẻ cào điện thoại mệnh giá cao để nhận được phần thưởng.

Trước nguy cơ người tiêu dùng có thể bị lừa đảo và gây hoang mang trong cộng đồng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng nên cảnh giác với những thông báo trúng thưởng giá trị cao khi trước đấy không tham gia bất kỳ chương trình quay số trúng thưởng nào.

PV (T/H)

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá chấn chỉnh tình trạng chậm trích nộp BHXH, BHYT, BHTN
Thanh Hoá chấn chỉnh tình trạng chậm trích nộp BHXH, BHYT, BHTN

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có công văn gửi Giám đốc các sở, trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc trích nộp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn.

Quảng Ninh: Thu hút vốn FDI đạt gần 494 triệu USD
Quảng Ninh: Thu hút vốn FDI đạt gần 494 triệu USD

Từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt gần 494 triệu USD, bằng 40,9% kế hoạch thu hút FDI cả năm 2023.

Thanh Hoá tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho hơn 35.000 học sinh lớp 12
Thanh Hoá tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho hơn 35.000 học sinh lớp 12

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tỉnh Thanh Hóa dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi thử tốt nghiệp THPT vào ngày 25-26/4/2023, có khoảng 35.000 học sinh lớp 12 sẽ tham dự kỳ thi này.

TP. Hồ Chí Minh phòng, chống tham nhũng tiêu cực trong đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe
TP. Hồ Chí Minh phòng, chống tham nhũng tiêu cực trong đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo về việc triển khai công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và quản lý chặt chẽ trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe.

Xiaomi ra mắt dòng Redmi Note 12: Kết hợp với MONO, nhiều ưu đãi sốc
Xiaomi ra mắt dòng Redmi Note 12: Kết hợp với MONO, nhiều ưu đãi sốc

So với phiên bản tiền nhiệm, Xiaomi Redmi Note 12 đã có màn lột xác nhờ thiết kế mới thời trang, cấu hình được nâng cấp cùng giá hợp lý.

Hà Nội công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai
Hà Nội công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai

Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội vừa công bố các quyết định phê duyệt và bàn giao hồ sơ ba đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai (khu 1, khu 2, khu 3).