Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Có hay không việc nhãn hiệu Herblux “bỏ quên luật" khi quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng?

Mặc dù, việc sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, bác sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm là hành vi bị cấm nhưng dường như thương hiệu Herblux đang “cố tình” bỏ qua quy định này khi ngang nhiên công khai sử dụng hình ảnh, bài chia sẻ của một loạt các bác sĩ cũng như phản hồi từ bệnh nhân để quảng cáo sản phẩm TPCN.

Thương hiệu Herblux đang “cố tình” bỏ qua quy định, công khai sử dụng hình ảnh, bài chia sẻ của các bác sĩ cũng như phản hồi từ bệnh nhân để quảng cáo sản phẩm TPCNThương hiệu Herblux đang “cố tình” bỏ qua quy định, công khai sử dụng hình ảnh, bài chia sẻ của các bác sĩ cũng như phản hồi từ bệnh nhân để quảng cáo sản phẩm TPCN

Cụ thể, theo phản ánh trên trang website   https://herblux.vn/, và trang facebook https://www.facebook.com/herbluxvn/, kênh Youtube Herblux Official thường xuyên đăng tải các bài viết, video quảng cáo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc thương hiệu Herblux có sử dụng những từ ngữ như “chữa dạ dày”, “chữa bệnh việm xoang”, “giải cứu dạ dày”, “ngăn ngừa trào ngược”,…  để quảng cáo các sản phẩm mang thương hiệu Herblux như: Dạ Dày Herblux, Xoang Herblux, Xương khớp Herblux, Gan Herblux, Tuyến tiền liệt Herblux, An thần Herblux,….

Thương hiệu Herblux vô tư sử dụng hình ảnh bác sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩmThương hiệu Herblux vô tư sử dụng hình ảnh bác sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩm

Ngoài ra, cũng tại các trang này còn sử dụng hình ảnh và chia sẻ của các bác sĩ như TS. BS Vũ Khánh Vân – Thầy thuốc ưu tú, nguyên Chủ nhiệm khoa A9 viện Y học cổ truyền Quân đội; TS. BS Phạm Hòa Lan – Nguyên Chủ nhiệm khoa nghiên cứu thuốc và trang thiết bị y tế Cục Quân y (Bộ Quốc phòng); TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Chủ nhiệm Khoa nội, bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương; BS. Nguyễn Hồng Hải – Thầy thuốc ưu tú, nguyên PGĐ Bệnh viện Y học cổ truyền Hòa Bình; BS. Hoàng Khánh Toàn – Nguyên chủ nhiệm khoa Đông y, Bệnh viện Quân đội 108; cùng rất nhiều phản hồi, chia sẻ của bệnh nhân…. để quảng cáo cho các sản phẩm nêu trên.

TPCN Herblux vô tư sử dụng phản hồi, tư vấn cho khách hàng để quảng cáoTPCN Herblux vô tư sử dụng phản hồi, tư vấn cho khách hàng để quảng cáo

Thậm chí trong các bài viết, bài chia sẻ, video review, giới thiệu các sản phẩm mang thương hiệu Herblux luôn sử dụng hình ảnh của một bác sĩ Bác sĩ (theo giới thiệu là bác sĩ chuyên gia Herblux) có tên Đào Thùy Linh.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, khoản 2 Điều 27 NĐ 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm cũng như Điều 3 Thông tư 08/2013/TT-BYT về các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm thì hành vi sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm bị nghiêm cấm.

Chưa hết, theo khoản 3, điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo có nêu rõ: Trong nội dung quảng cáo phải có khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; Quảng cáo trên báo nói, báo hình phải đọc rõ khuyến cáo, nếu quảng cáo trên các phương tiện khác thì khuyến cáo phải được thể hiện bằng chữ viết rõ ràng, có màu tương phản với màu nền. Nhưng việc làm này đang bị chủ sở hữu nhãn hiệu TPCN Herblux cố tình lờ đi và không hề được nhắc tới.

Theo tìm hiểu của PV, các sản phẩm mang thương hiệu Herblux do Công ty TNHH Thảo Dược Thiên Nhiên Herblux Việt Nam (địa chỉ: BT-23, Khu Đô thị Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chịu trách nhiệm công bố chất lượng sản phẩm. Sản phẩm được sản xuất tại Công ty TNHH Bách Thảo Dược (địa chỉ: Lô Q-6, Khu công nghiệp Tràng Duệ, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, xã An Hòa, huyện An Dương, TP Hải Phòng) được Cục An toàn thực phẩm  - Bộ Y tế cấp giấy xác nhận công bố chỉ là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Thực phẩm dạ dày Herblux có vi phạm luật Quảng cáo, luật An toàn thực phẩm?Thực phẩm dạ dày Herblux có vi phạm luật Quảng cáo, luật An toàn thực phẩm?

Như vậy, có thể nói, việc liên tiếp sử dụng hình ảnh của các bác sĩ, phản hồi từ bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe mang thương hiệu Herblux của đơn vị chủ sở hữu nhãn hiệu này đã vi phạm nghiêm trọng quy định trong Luật Quảng cáo 2012; Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 15/2018/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 181/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo.

Đề nghị Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế cần sớm vào cuộc xác minh và làm rõ, đồng thời cần xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm quy định trong quảng cáo TPCN của Công ty TNHH Thảo dược thiên nhiên Việt Nam.

Minh Trang

Bài liên quan

Tin mới

Bộ GTVT yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021
Bộ GTVT yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư, ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021 nhằm thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.

Bộ GTVT tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa
Bộ GTVT tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ vừa ký Công văn gửi các đơn vị trực thuộc về việc hỗ trợ hoạt động xuất khẩu hàng hóa theo đề nghị của Bộ Công thương.

Thanh Hóa: Sắp khởi công Dự án Khu du lịch sinh thái Tân Dân
Thanh Hóa: Sắp khởi công Dự án Khu du lịch sinh thái Tân Dân

Ngày 15/6, ông Nguyễn Văn Thi, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì buổi làm việc để chuẩn bị tổ chức lễ khởi công Dự án Khu du lịch sinh thái Tân Dân do Công ty CP Tập đoàn T&T làm chủ đầu tư.

Tối 15/6:, thêm 213 ca mắc Covid-19
Tối 15/6:, thêm 213 ca mắc Covid-19

Tối 15/6, Bộ Y tế cho biết, có thêm 213 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 402. Bắc Giang vẫn là tỉnh có số ca mắc nhiều nhất trong ngày (235 ca). Trong ngày có số bệnh nhân khỏi kỷ lục của đợt dịch này với 303 ca.

Thanh Hóa triển khai tiêm vắc - xin phòng Covid-19 đợt 2
Thanh Hóa triển khai tiêm vắc - xin phòng Covid-19 đợt 2

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai tiêm vắc - xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh đợt 2 năm 2021.

Thanh Hóa: Khởi động chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt" năm 2021
Thanh Hóa: Khởi động chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt" năm 2021

Sáng 15/6, tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khởi động chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lần thức 9 năm 2021.