Công ty CP Cung ứng dịch vụ hàng không: Nghi vấn đằng sau Giấy chứng nhận số CD 800401

15:48:00 05/01/2018

THCL - Theo phản ánh trong đơn thư kêu cứu của các hộ dân trú tại ngách 196/1 Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) trong Khu tập thể Công ty Cung ứng dịch vụ hàng không (nay là Công ty CP Cung ứng dịch vụ hàng không), không hiểu vì lý do gì, đất do các gia đình quản lý, sử dụng từ trước khi DN này chưa được CPH thành Công ty CP Cung ứng dịch vụ hàng không; nhưng Sở TN&MT Hà Nội lại cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho công ty này, đẩy các hộ dân vào nguy cơ mất nhà mà họ đã được cơ quan cấp.

Dãy nhà của các hộ dân ở ổn định từ năm 2003, đang bị Công ty CP Cung ứng  dịch vụ hàng không kê khai vào phần đất của mình

Theo nội dung đơn thư gửi các cơ quan báo chí, các hộ dân này cho biết, trước năm 2003, đứng trước những khó khăn về nhà ở của cán bộ, công nhân viên Công ty Cung ứng dịch vụ hàng không, căn cứ trên quy hoạch đã được giao, ông Nguyễn Văn Đâu, Giám đốc công ty đã cấp một số gian nhà cho cán bộ, nhân viên ở trên khu đất được Cục Hàng không nêu rõ trong Quyết định giao đất số 1524/CAAV ngày 30/8/1993, có Trích lục bản đồ quy hoạch tổng thể 1/1000 kèm theo.

Đến cuối năm 2003, xét nhu cầu thực tế và mục đích sử dụng ổn định lâu dài của các hộ dân, để đảm bảo quản lý, sử dụng có hiệu quả về đất đai, Công ty CP Cung ứng dịch vụ hàng không đã thanh lý và giao toàn quyền quản lý sử dụng nhà và đất cho các hộ dân đang sinh sống trên các gian nhà đã được cấp. Kể từ thời điểm được giao, các hộ dân sinh sống ổn định, cải tạo, sửa chữa nhà,mở lối đi riêng tách biệt với phần diện tích đất của Công ty CP Cung ứng dịch vụ hàng không.

Năm 2007, Công ty CP Cung ứng dịch vụ hàng không được cổ phần hóa, chuyển từ DN 100% vốn nhà nước thành Công ty CP Cung ứng dịch vụ hàng không, nhưng Nhà nước vẫn giữa cổ phần chi phối 53%. Trong đó, xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa không bao gồm phần diện tích đất và nhà ở trên đất đã thanh lý và giao cho các hộ gia đình sử dụng.

Tới năm 2013, Tổng công ty Hàng không thoái vốn để bán ra ngoài cho tư nhân. Hiện nay, Công ty CP Cung ứng dịch vụ hàng không là công ty tư nhân. Tuy nhiên, việc bán cổ phần này không bao gồm bán phần giá trị quyền sử dụng khu đất mà công ty đang sử dụng. Tháng 9/2013, Công ty CP Cung ứng dịch vụ hàng không tiến hành đo đạc đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất đối với cả phần diện tích các hộ dân đang sử dụng nêu trên.

Ngay sau khi biết sự việc, các hộ dân đã có đơn thư khiếu nại và đơn đề nghị dừng việc cấp đất cho Công ty CP Cung ứng dịch vụ hàng không gửi UBND phường Bồ Đề, Sở TN&MT Hà Nội và các cơ quan liên quan. Tuy nhiên, trong khi đơn thư của các hộ dân chưa được giải quyết thì đến ngày 13/1/2014, UBND phường Bồ Đề lại ký xác nhận đất không có tranh chấp trong bản đồ được chính Công ty CP Cung ứng dịch vụ hàng không tự mời công ty đo đạc về đo lập bản đồ, không có xác nhận giáp ranh của các chủ sử dụng liền kề.

Điều làm các hộ dân bất ngờ hơn nữa đó là từ suốt những năm 2013, 2014, 2015, họ liên tục gửi các đơn  thư kiến nghị, đơn thư khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền - để nghị dừng xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty CP Cung ứng dịch vụ hàng không để giải quyết tranh chấp nêu trên.

Nhưng ngày 6/4/2016, Sở TN&MT Hà Nội vẫn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CD 800401 cho công ty này đối với cả phần đất các hộ gia đình đã và đang sử dụng.

Trước nguy cơ bị mất đất, mất nhà, các hộ dân tại đây lại tiếp tục gửi đơn thư kêu cứu đến các cấp có thẩm quyền để đòi quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao Sở TN&MT lại cấp Giấy chứng nhận số CD 800401 cho Công ty CP Cung ứng dịch vụ hàng không, trong khi gần 10 hộ dân ròng rã nhiều năm qua vẫn đang cầm đơn đi đòi quyền lợi hợp pháp của mình với gian nhà đã được cấp?

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ và có câu trả lời cho những đơn thư khiếu nại của các hộ dân, cũng như có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc này đúng với quy định của pháp luật.

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

 

 

 

 

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng