Sáng 31/8, thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), thông tin về tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm. Đây là cặp vợ chồng lớn tuổi, từng sử dụng pate Minh Chay.
Bác sĩ này cho biết: "Người chồng (70 tuổi) liệt toàn thân, không tự thở, đồng tử giãn. Tình trạng của người vợ (68 tuổi) nhẹ hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng bị liệt toàn thân, không thể thực hiện các chức năng cơ bản như ngồi dậy, ăn uống, phản xạ ho khạc kém, nguy cơ suy hô hấp, sặc phổi cao”.
Bệnh nhân ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum là cụ ông cao tuổi đang phải thở máy
"Tuy nhiên, bệnh nhân đến viện khá muộn nên việc điều trị rất khó khăn, trong khi với ngộ độc này thì phải dùng thuốc giải độc và cần được phát hiện sớm. Điều đáng ngại nữa, đây là loại ngộ độc hiếm nên thuốc giải độc không thường xuyên, thuộc hàng hiếm và được coi là loại thuốc "mồ côi".
Theo BS Nguyên, vì hiếm gặp nên hiện tại Việt Nam không có thuốc giải độc botulinum. Để có thuốc cấp cứu kịp thời cho 2 bệnh nhân nặng, Bệnh viện Bạch Mai đã phải cấp tốc gửi công văn lên Bộ Y tế, đồng thời liên hệ các Trung tâm Chống độc tại Thái lan, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam và Thái Lan.
BS Nguyên chia sẻ: “Loại thuốc giải độc botulinum rất hiếm, những loại thuốc như vậy được gọi là “thuốc mồ côi”. Chỉ được lưu giữ ở một số kho dự trữ quốc gia. Bệnh viện, Bộ Y tế, WHO đã phải làm việc rất gấp rút để có thể đưa được 2 lọ thuốc giải độc từ một Trung tâm Chống độc của Thái Lan về Việt Nam trong 10 ngày”.
Được biết, 2 lọ thuốc giải độc mang tên Botulism antitoxin heptavalent đã được vận chuyển bằng đường hàng không từ Thái Lan về Việt Nam vào ngày 29/8, và được sử dụng ngay cho 2 bệnh nhân.
BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, giá bán của mỗi lọ thuốc này tại Thái Lan lên đến 8000 USD, và toàn bộ chi phí hiện do WHO chi trả. Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cũng vô cùng trăn trở bởi nếu xuất hiện thêm những ca bệnh như vậy, thì nguồn cung thuốc điều trị sẽ rất khó khăn.
Về botulinum, BS Nguyên thông tin, đây là loại độc tố được sản sinh bởi vi khuẩn Clostridium botulinum. Clostridium botulinum là loại vi khuẩn kị khí, có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm đóng hộp, lọ, túi, chai kín. Vi khuẩn sẽ phát triển khi các yếu tố môi trường trong thực phẩm không đủ để kiềm chế chúng, ví dụ như không đủ độ chua (độ pH), không đủ độ mặn. Đặc biệt, các loại thực phẩm chế biến tại hộ gia đình, thủ công, vốn thường không được kiểm soát chặt chẽ sẽ có nguy cơ cao nhiễm loại vi khuẩn này.
Thiên Trường