Ảnh minh họa
Theo Báo cáo công tác y tế tháng 4 (tính từ ngày 18/3-17/4/2017), trên cả nước xảy ra 08 vụ ngộ độc thực phẩm làm 114 người mắc, 109 người đi viện, không ghi nhận tử vong. Về căn nguyên: 03/08 vụ do vi sinh vật, 02/08 vụ do độc tố tự nhiên, 03/08 vụ chưa xác định được nguyên nhân gây ngộ độc.
Tích lũy từ đầu năm đến nay toàn quốc đã xảy ra 29 vụ ngộ độc thực phẩm với 755 người mắc, 736 người đi viện, 15 trường hợp tử vong.
Về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Nghị định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh, quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe và các Thông tư:
Thông tư quy định về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn đối với thực phẩm và nước uống, định lượng bữa ăn của thuyền viên làm việc trên tàu biển; Thông tư Quy định phân công, phân cấp nhiệm vụ quản lý và tham gia quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong ngành Y tế;
Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sửa đổi, bổ sung một số quy định của Quy chuẩn quốc gia QCVN 5-1:2010/BYT đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng ban hành kèm theo Thông tư số 30/2010/TT-BYT ngày 02/6/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế; Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư quy định mức giới hạn tối đa dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm.
Cũng trong tháng 4, Bộ Y tế ra Quyết định thành lập 02 Đoàn kiểm tra liên ngành trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017. Hoàn thành báo cáo thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về an toàn thực phẩm Quý I/2017.
Bên cạnh đó, tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2015 và triển khai kế hoạch năm 2017. Tổ chức thành công Hội nghị khoa học an toàn thực phẩm lần thứ 8. Họp Hội đồng phê duyệt định mức kinh tế - kỹ thuật thực hiện việc lấy mẫu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đối với hải sản…
T. Nguyên