
Theo Quyết định, Tập đoàn Dabaco Việt Nam bị phạt 60 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ theo quy định pháp luật đối với các Báo cáo tình hình quản trị công ty 06 tháng đầu năm 2023, cả năm 2023, 6 tháng đầu năm 2024, cả năm 2024, 6 tháng đầu năm 2025 tại phần giao dịch với người có liên quan là các công ty con.
Theo các Báo cáo tài chính (BCTC) riêng bán niên 2023 đã soát xét, BCTC riêng năm 2023 đã kiểm toán, BCTC riêng bán niên 2024 đã soát xét, BCTC riêng năm 2024 đã kiểm toán, BCTC riêng bán niên 2025 đã soát xét, Công ty có các giao dịch với bên liên quan là các công ty con được nêu tại 07 khoản mục: Phân bổ chi phí sử dụng tài sản, Lãi vay phân bổ, Lãi cho vay, Góp vốn, Lợi nhuận được chia, Điều chuyển tài sản cho công ty con, Cho vay dài hạn. Tuy nhiên, Công ty không công bố tại các Báo cáo tình hình quản trị công ty 06 tháng đầu năm 2023, cả năm 2023, 06 tháng đầu năm 2024, cả năm 2024, 06 tháng đầu năm 2025 tại phần giao dịch với người có liên quan là các công ty con đối với 07 khoản mục này.
Tại Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2023 và Báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2024, Công ty chưa ghi nhận giao dịch Công ty ứng tiền cho công ty con là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dầu thực vật Dabaco tại mục giao dịch với bên liên quan với số tiền lần lượt là 41 tỷ đồng và 207 tỷ đồng.
Ngoài ra, Dabaco còn bị phạt 325 triệu đồng đối với hành vi thay đổi phương án sử dụng vốn, số tiền thu được từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không thông qua Đại hội đồng cổ đông. Cụ thể, Công ty đã thay đổi phương án sử dụng vốn, số tiền thu được từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng năm 2024 đối với số tiền 44.663.230.000 đồng sang bổ sung cho nguồn vốn kinh doanh của Công ty.
Ngoài tiền phạt, Dabaco buộc phải trình ĐHĐCĐ gần nhất xem xét, thông qua việc thay đổi mục đích hoặc phương án sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng.
Trên thị trường chứng khoán, dù kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh, thị giá cổ phiếu DBC lại diễn biến khá trầm lắng. Kết phiên 29/11, DBC dừng ở mức 26.650 đồng/cổ phiếu, chỉ tăng nhẹ so với đầu năm, vốn hóa đạt khoảng 10.256 tỷ đồng, với hơn 2 triệu đơn vị cổ phiếu được giao dịch trong phiên.
H.M
























