Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đề nghị tăng giá sản xuất chip, TSMC bị Apple thẳng thừng từ chối

Dự kiến, công nghệ chip 3nm sẽ được sử dụng trên bộ xử lý A17 cho iPhone 15 Pro và M3 cho MacBook mới của Apple.

Một báo cáo mới cho biết, Apple đã khước từ đề nghị của TSMC về việc nâng giá thành sản xuất các chip tiến trình 3nm – vốn dự định dành cho bộ xử lý A17 trên iPhone 15 Pro vào năm tới cũng như bộ xử lý cho các máy tính Mac M2 vào cuối năm nay – lên thêm 6%.

Hiện tại dòng iPhone 14 Pro sử dụng chip A16, được cho sản xuất trên tiến trình 4nm, nhưng nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, sẽ chính xác hơn nếu gọi đây là chip 5nm với die chip được thu nhỏ lại. Trong khi đó, các chip 3nm sẽ cho phép đặt 4 die chip với nhau, để tạo ra các chip có đến 40 nhân.

Với việc thu nhỏ tiến trình đang ngày càng khó khăn hơn, báo cáo của Economic Daily News cho biết TSMC đã đề nghị tăng giá sản xuất chip đối với Apple.

Báo cáo cho biết: "Ban đầu có tin đồn trong ngành cho rằng TSMC sẽ tăng giá gia công chip vào năm tới, trong khoảng từ 6% đến 9% tùy từng tiến trình, nhưng sau đó tin đồn cho biết về một số điều chỉnh trong đàm phán và mức tăng giá chỉ còn 3% so với tiến trình mới, còn với tiến trình cũ, mức tăng giá là 6%."

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết, Apple đã từ chối đề nghị này của TSMC.

Thông thường trong lĩnh vực gia công chip, những nhà cung cấp là người chủ động về giá, tất nhiên trước đó cũng có một số đàm phán với khách hàng, đặc biệt là khi TSMC là hãng đầu tiên đề nghị sản xuất hàng loạt chip 3nm.

Tuy nhiên, với việc Apple đang là khách hàng lớn nhất của TSMC khi chiếm đến 25% doanh thu hiện tại của hãng gia công chip này – cũng như là một trong những công ty khắc nghiệt nhất thế giới trong việc đàm phán giá, dễ hiểu vì sao người khổng lồ công nghệ Mỹ lại từ chối đề nghị tăng giá của TSMC.

Trên thực tế, từ khi cơn khát chip trên toàn cầu bùng nổ từ đầu năm nay, nhiều đối thủ của TSMC đã nhanh tay tăng giá sản xuất chip, trong khi đó kế hoạch tăng giá của TSMC dự định áp dụng từ năm 2023. Bên cạnh đó, báo cáo của Economic Daily News cũng cho rằng mức tăng giá của TSMC không cao bằng các đối thủ khác – tuy vậy, chip do TSMC sản xuất vốn đã đắt hơn khoảng 20% so với các hãng khác.

Cho đến hiện tại chưa có thông tin gì về thời điểm cho thỏa thuận cuối cùng giữa hai bên.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Sập bẫy lừa đảo khi đăng ký cho con tham gia giải chạy marathon trên mạng
Sập bẫy lừa đảo khi đăng ký cho con tham gia giải chạy marathon trên mạng

Các đối tượng đang lợi dụng học sinh trên khắp cả nước đang bước vào kỳ nghỉ hè, để dẫn dụ các phụ huynh vào các trò lừa đảo trên mạng. Trong đó, chạy marathon cho trẻ em đang có nhiều phụ huynh sập bẫy đăng ký, nộp tiền rồi bị chiếm đoạt tài sản.

Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đạt mức tăng cao nhất trong 3 năm qua
Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đạt mức tăng cao nhất trong 3 năm qua

Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh tăng 5,3%, là mức tăng cao nhất 3 năm qua.

THACO AGRI tích cực tham gia các hoạt động tuyển dụng
THACO AGRI tích cực tham gia các hoạt động tuyển dụng

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh, mới đây, THACO AGRI tham gia các chương trình “Ngày hội việc làm năm 2024” tại tỉnh Kon Tum; “Hội chợ việc làm dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM JAPAN về nước” tại tỉnh Gia Lai; chương trình “Ngày Hội việc làm Kết nối doanh nghiệp 2024” tại tỉnh Quảng Ngãi.

Mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân phản ánh chưa đúng với thực tế
Mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân phản ánh chưa đúng với thực tế

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Thị Thủy cho rằng mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân hiện nay chưa phản ánh đúng với thực tế cuộc sống. Trong khi đó, nếu phải chờ thêm 2 năm nữa mới sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ khiến nhiều người dân trong cảnh thắt lưng, buộc bụng nhưng vẫn thuộc diện phải nộp thuế thu nhập.

Chủ tịch và Phó Chủ tịch huyện Yên Thế (Bắc Giang) bị phê bình vì để xảy ra sai phạm về đất đai
Chủ tịch và Phó Chủ tịch huyện Yên Thế (Bắc Giang) bị phê bình vì để xảy ra sai phạm về đất đai

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phê bình Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện Yên Thế (phụ trách lĩnh vực đất đai) trong việc không kịp thời chỉ đạo và tổ chức xử lý nghiêm vi phạm đất đai trên địa bàn đối với 11 trường hợp, trong đó tại xã Xuân Lương 02, xã Đồng Vương 02, xã Tam Tiến 06, thị trấn Phồn Xương 01.

Xác nhận sai việc đền bù đất, cựu phó chủ tịch xã bị bắt
Xác nhận sai việc đền bù đất, cựu phó chủ tịch xã bị bắt

Xác định sai nguồn gốc đất của 2 hộ dân, khiến nhà nước bị thiệt hại vì đền bù đất cho người dân, 2 cán bộ xã lĩnh án.