Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đề xuất ngân hàng được mua lại trái phiếu doanh nghiệp

Bốn ngân hàng thương mại có thể sắp được mua lại trái phiếu doanh nghiệp. Đây là nội dung trong Dự thảo sửa đổi Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước đang được lấy ý kiến.

Nhiều thành viên thị trường kỳ vọng đây là thay đổi tích cực giúp tăng thanh khoản cho thị trường trái phiếu vốn đã trầm lắng lâu.

Ước tính quý II - III/2023, khoảng 150.000 tỷ trái phiếu doanh nghiệp sẽ đáo hạn. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp phát hành, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản gặp khó về dòng tiền, việc tham gia mua lại các trái phiếu doanh nghiệp trước nhu cầu bán lại lớn của trái chủ sẽ là hỗ trợ lớn. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng các sửa đổi sẽ cần căn cơ hơn nữa.

Dự thảo sửa đổi Thông tư 16 có điều khoản cho phép ngân hàng thương mại mua trái phiếu doanh nghiệp trong đó có mục đích bổ sung vốn lưu động, tức là ngắn hạn dưới 1 năm, nhưng theo giới phân tích doanh nghiệp rất ít khi phát hành trái phiếu với kỳ hạn ngắn như vậy, thông thường từ 5 - 10 năm.

"Tôi thấy có mâu thuẫn ở đây, đã là trái phiếu thì thời hạn của nó phải trung hạn, tức là trên 1 năm. Với việc mua lại chỉ để bổ sung vào vốn lưu động thì e là không nhất quán. Cái hay của thị trường chứng khoán là làm cho dòng vốn trung dài hạn thành vốn ngắn hạn và nó luân chuyển liên tục từ nhà đầu tư A sang B sang C sang ngân hàng sang nhà đầu tư M", ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó Viện trưởng Viện chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, đánh giá.

Quy định tổ chức tín dụng vẫn không được mua trái phiếu doanh nghiệp nếu phát hành có mục đích cơ cấu lại các khoản nợ của chính doanh nghiệp. Theo chuyên gia, điều này sẽ hạn chế hoạt động tái cơ cấu lại nợ như tinh thần Nghị định 08 vừa qua về trái phiếu doanh nghiệp.

"Ví dụ ngân hàng mua lại trái phiếu doanh nghiệp mà nó phát sinh thành nợ xấu thì chúng ta có quy định về việc tái cơ cấu khoản nợ xấu đấy. Chúng ta không cần thiết phải quy định riêng thành một điều mục trong khoản mục mua lại trái phiếu", ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích đầu tư, Công ty CP Chứng khoán SmartInvest, cho biết.

Đại diện doanh nghiệp bất động sản cũng đang kiến nghị hiệu lực của việc mua lại trái phiếu doanh nghiệp cần kéo dài đến hết năm 2024 thay vì chỉ hết năm 2023 như dự thảo sửa đổi vì điểm rơi đáo hạn không chỉ nằm trong năm nay.

"Trong 02 năm 2023 - 2024 tổng giá trị trái phiếu đến hạn về bất động sản có thể lên đến 230.000 tỷ đồng, cho nên chúng tôi đề nghị tạm ngưng thực hiện điểm a, khoản 8, điều 4, Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước đến hết ngày 32/12/2024 để các doanh nghiệp có điều kiện đàm phán với các trái chủ về vấn đề xử lý trái phiếu đến hạn theo tinh thần, quy định của Nghị định 08", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, cho hay.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Lễ hội thương hiệu pháo hoa Đà Nẵng 2023: Công bố đường dây nóng
Lễ hội thương hiệu pháo hoa Đà Nẵng 2023: Công bố đường dây nóng

Đường dây nóng sẽ tiếp nhận thông báo của người dân, cơ quan, địa phương, đơn vị về những sự cố, tai nạn trong thời gian diễn ra lễ hội pháo hoa Đà Nẵng.

TP. Hồ Chí Minh: Điều chỉnh giao thông nhiều tuyến đường ở quận 4, quận 7
TP. Hồ Chí Minh: Điều chỉnh giao thông nhiều tuyến đường ở quận 4, quận 7

Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông một số tuyến đường khu vực quận 4 và quận 7 (TP. Hồ Chí Minh).

Đồng Tháp: Phát hiện và xử lý nghiêm việc vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới
Đồng Tháp: Phát hiện và xử lý nghiêm việc vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Hà Nội: Triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 2050
Hà Nội: Triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 2050

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 158/KH-UBND về việc triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, thay thế Kế hoạch số 146/KH-UBND ban hành ngày 25/5/2022.

Những hình ảnh đẹp của các chiến sỹ công an Hải Phòng trong ngày thi tuyển sinh lớp 10 THPT
Những hình ảnh đẹp của các chiến sỹ công an Hải Phòng trong ngày thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Hôm nay, 2/6/2023 là ngày thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 tại Hải Phòng.

Giá cả hàng hóa thế giới bật tăng nhờ tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ
Giá cả hàng hóa thế giới bật tăng nhờ tín hiệu tích cực từ kinh tế Mỹ

Dữ liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, giá hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục mạnh mẽ trong ngày hôm qua, thể hiện qua mức tăng 1,61% lên 2.115 điểm, kết thúc chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp trước đó. Trong đó, lực mua phân bổ tương đối đồng đều trên cả 4 nhóm thị trường với 23/tổng số 31 mặt hàng đồng loạt tăng giá.